Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo trong chuyện người con gái nam xương | Văn mẫu

Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo trong chuyện người con gái nam xương | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy viết bài văn phân tích Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo trong "Chuyện người con gái Nam Xương"

(Bài làm của học sinh Gia Thịnh)

Đề bài:  Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo trong chuyện người con gái nam xương

BÀI LÀM

      Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ ghi chép nhiều chuyện kì lạ trong cổ tích, dã sử và lịch sử Việt Nam. Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm xuất sắc trong số đó. Bằng việc sáng tạo ra các yếu tố thần kì, câu chuyện về người con gái Vũ Thị Thiết trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Loading...

       Trong tác phẩm, Nguyễn Dữ đã tạo dựng những yếu tốt kì ảo có tính chất hoang đường khá độc đáo. Những yếu tố này được kể ở phần hai của truyện. Nếu như ở phần thứ nhất là cuộc sống thực với những yếu tố thực, thì đến phần thứ hai là cái ảo với các yếu tố truyền kì.

      Yếu tố thứ nhất là Phan Lang nằm mộng rồi thả con rùa xanh; Phan Lang không may chết đuối, dạt vào động rùa của Linh Phi, được đãi yến tiệc và gặp Vũ Nương, rồi được sứ giả của Linh Phi rẽ nước đưa về dương thế.

      Yếu tố truyền kì thứ hai là hình ảnh Vũ Nương sau khi tự vẫn ở sông Hoàng Giang hiện về trong lễ giải oan trên bến Hoàng Giang giữa lung linh, huyền ảo rồi lại biến đi mất.

Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo trong chuyện người con gái nam xương

Các yếu tố truyền kì đó đã làm hoàn chỉnh thêm nét đẹp vốn có của nhân vật Vũ Nương: Nặng tình, nặng nghĩa, quan tâm đến chồng con, phần mộ tổ tiên, khao khát được phục hồi danh dự; tạo nên một kết thúc phần nào có hậu cho câu chuyện và thể hiện ước mơ về lẽ công bằng ở đời của nhân dân ta.

      Truyện có thể kết thúc ở chỗ Vũ Nương bị chồng ruồng bỏ phải gieo mình xuống sông tự tử, kết thúc ở đó, truyện cũng đã hoàn chỉnh. Nhưng như thế, nó hẳn không còn là truyện truyền kì. Vả lại, nhà văn dường như vẫn còn có điều muốn nói sau cái chết của Vũ Nương. Ông muốn cái tốt, cái đẹp phải được khẳng định, muốn quan niệm "ở hiền gặp lành" của dân gian mãi là chân lí. Vũ Nương đã phải ngậm oan mà chết nơi trần thế xấu xa thì nàng sẽ được sống cuộc sống hạnh phúc muôn đời nơi "cung gấm đền dao thật nguy nga lộng lẫy" nơi "làng mây cung nước". 

      Nhà văn đã tạo ra yếu tố kì ảo Phan Lang – một người cùng làng với Vũ Nương chết đuối được Linh Phi cứu sống. Tình huống này tạo ra sự gặp gỡ tình cờ giữa Phan Lang và Vũ Nương, giúp Vũ Nương có cơ hội để minh oan cho bản thân mình. Yếu tố kì ảo này có tác dụng là yếu tố đòn  bẩy cho sự trở về trong thần kì của người con gái Nam Xương.

      Để an ủi nàng, muốn nàng được minh oan "không thể gửi hình bóng ở đây được mãi, để mang tiếng xấu xa", Nguyễn Dữ cho Vũ Nương được hiện về trò chuyện với chồng. Sự minh bạch, lẽ công bằng cũng là ước muốn muôn đời của con người. Hơn nữa, cái tình của Vũ Nương đối với quê hương, với tổ tiên, gia đình dẫu có chết rồi nàng cũng không sao quên được. Nghe Phan Lang kể chuyện gia đình mình, Vũ Nương ứa nước mắt khóc. Đó là giọt nước mắt của con người ở cõi trần ai với bao nhiêu tục lụy chẳng dễ dàng vứt bỏ được. Giọt nước mắt còn khẳng định cho Vẽ đẹp trong phẩm chất người con gái Vũ Thị Thiết. Mặc dù đã lìa xa cõi trần, ở thế giới khác nhưng vẫn nguyên vẹn những phẩm chất tốt đẹp, vẫn nặng tình với cuộc đời, quan tâm đến chồng con, phần mộ tổ tiên và khao khát được phục hồi danh dự.

      Vì thế tác giả sáng tạo ra yếu tố thần kì cho Vũ Nương trở về từ cõi chết. Ông đã để vợ chồng chàng Trương được gặp nhau khi Trương Sinh nghe theo lời Phan Lang mà "lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước".  Với chi tiết thần kì này, ông đã cho người chồng đa nghi, hay ghen một cơ hội để ăn năn, cho người vợ chết trong tủi nhục được trở về để chứng minh sự trong sạch của bản thân minh. Sự trở về của Vũ Nương là một sự giải oan cho nỗi oan khuất của người phụ nữ thường hay gặp phải trong xã hội phong kiến. Kết thúc này của câu chuyện đã thể hiện ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về một cuộc sống tốt đẹp, về sự công bằng trong cuộc đời, rằng người tốt dù có trải qua oan khuất thì cuối cùng cũng được minh oan.

       Cảnh Vũ Nương trở về được nhà văn miêu tả thật đẹp, thật lộng lẫy: "Vũ Nương ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện". Những chi tiết miêu tả này đã khẳng định được sự bất diệt trong vẻ đẹp của Vũ Nương. Nếu nàng có tội, nàng sẽ không được trở về một cách lộng lẫy, rực rỡ như vậy. 

      Việc sáng tạo ra các yếu tố thần kì này còn giúp nhà văn Nguyễn Dữ bày tỏ tấm lòng nhân đạo cao cả của mình. Ông tỏ niềm cảm thương đối với số phận bi thảm của người phụ nữ trong chế độ phong kiến. Vì dù Vũ Nương có trở về dương thế thì cũng chỉ ẩn hiện phút chốc trên dòng sông. Tất cả chỉ là ảo ảnh, là một chút an ủi cho người bạc phận, hạnh phúc thực sự đã không còn. Cuối cùng, Vũ Nương không trở về sống cùng chồng con: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa". Những người phụ nữ như Vũ Nương cũng chẳng thể tìm được hạnh phúc cho mình nơi xã hội thực, nơi xã hội phong kiến xấu xa, vạn ác. Vì vậy với thế giới ảo, thế giới truyền kì, nhà văn mới giúp họ thực hiện được một cuộc sống hạnh phúc, công bằng, không bị chà đạp.

     Những tình huống truyện độc đáo, những yếu tố truyền kì đã tạo cho Chuyện người con gái Nam Xương mang một màu sắc kì ảo, lung linh. Bằng thế giới ảo, Nguyễn Dữ đã mang lại cho nhân vật của mình một cuộc sống hạnh phúc mà ở đời thực không có, qua đây truyện đã tố cáo được tính chất vô nhân đạo của xã hội phong kiến Việt Nam một cách sâu sắc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *