Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Viết đoạn văn hình dung cảnh Dế Mèn đứng trước mộ Dế Choắt nghĩ về bài học đường đời đầu tiên

Viết đoạn văn hình dung cảnh Dế Mèn đứng trước mộ Dế Choắt nghĩ về bài học đường đời đầu tiên

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy Viết đoạn văn hình dung cảnh Dế Mèn đứng trước mộ Dế Choắt nghĩ về bài học đường đời đầu tiên

(Bài làm của học sinh Quỳnh Như)

Đề bài: Viết đoạn văn hình dung cảnh Dế Mèn đứng trước mộ Dế Choắt nghĩ về bài học đường đời đầu tiên

BÀI LÀM

Đoạn 1:

Loading...

        Gió thổi làm cây bay xào xạc. Tôi ôm xác Dế Choắt, ngồi thụp xuống rồi hì hục đào đất. Tôi đắp thành một nấm mồ to. “Dế Choắt ơi ! Tất cả là tại tôi, tại toi đã hại bạn”. Trên đời, những đám mây đen kéo đến, che khuất mặt trời. Sấm đến, đánh trống thình thình. Tiếng trống rền vang cả một vùng. Rồi đến lượt những tia chớp, chúng lóe sáng, chằng chịt, đan chéo nhau, giằng xé như muốn rạch đôi bầu trời. Chắc ông Trời đang rất nổi giận về việc tôi trêu chị Cốc khiến Dế Choắt bị chết oan uổng. Rồi “lộp dộp, lộp dộp”, từng hạt mưa rơi xuống. Trời hình như cũng cảm thương với loài Dế chúng tôi. Trời đang khóc thương cho Dế Choắt. Từng hạt mưa đang thấm đẫm đôi cánh tôi. Rồi trời mưa to hơn. “ Rào, ròa…”. Tôi đứng dưới trời mưa, nghĩ về những việc làm mà mình gây ra. Tôi hối hận. Giá như… giá như tôi không ngông cuồng, láo lếu trêu chị Cốc thì Choắt đã không ra nông nỗi này. Khi hấp hối, Choắt đã khuyên tôi một bài học quý giá. Tôi ngạc nhiên vì lẽ ra Choắt chẳng những không hề căm giận tôi mà con thành thật khuyên nhủ tôi bài học cuộc sống. Bây giờ thì tôi đã tỉnh ngộ rồi. “Choắt ơi, tôi sẽ thay đổi. Bạn hãy yên nghĩ nơi suối vàng. Rồi một ngày tôi sẽ thay đổi…”

tâm trạng của dế mèn trước cái chết của dế choắt

 

Đoạn 2:

       Giờ đây, tôi biết dù mình có làm gì đi chăng nữa thì cũng không thể mang Dế Choắt trở về cõi trần gian được nữa rồi! Tôi căm giận chính bản thân mình vì hèn nhát, nông nổi, ích kỉ mà đẩy Choắt vào cái kết bi thảm như vậy. Nếu tôi xin chị Cốc tha thứ hay đào cho Choắt cái ngách thông sang nhà tôi khi Choắt nhờ vả, thì có phải bây giờ Choắt vẫn còn sống không. Đang chìm đắm trong dòng suy nghĩ tôi ngước nhìn lên, trông cảnh hoàng hôn rực rỡ lạ thường. Mặt trời đỏ ối như chiếc thau đồng, lặng lẽ chìm dần xuống sau những ngọn núi cao. Những đám cỏ xanh mơn mởn đung đưa theo chiều gió hiu hiu thổi. Hàng cây đu đưa, chuyện trò, tâm tình với nhau. Cò, vạc, cốc sếu, le, sâm cầm, … vẫn đang bì bõm lội bunf kiếm ăn, thi thoảng lại cãi nhau om sòm để giành mồi của nhau. Ở vùng cỏ bùm tum này, vào mùa hè có nóng nực thì không khí cũng vẫn thoáng đãng, trong lành. Trời cũng đã tối, các anh Ve Sầu bắt đầu hát những bản nhạc râm ran đầu tiên, những anh Đom Đóm chăm chri, cần mẫn cũng chuẩn bị gác đèn đi tuần. Tôi lặng lẽ ngắm nhìn dải mây hồng còn trôi bồng bềnh lần cuối rồi nặng nề nhấc gót về tổ. Tôi hạ quyết tâm rằng sẽ làm thật nhiều việc có ý nghĩa để Dế Choắt ở trên trời cao còn vững tâm, an lòng về tôi.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết thánh gióng

Phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *