Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã | Làm văn mẫu

Vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy viết bài văn nghị luận với đề tài: Vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã?

(Bài làm của học sinh Nguyễn Xuân Phong)

Đề bài: Vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã

BÀI LÀM

      "Con đang ở đâu? Về gấp, mẹ đau nặng, mọi lỗi lầm cha mẹ sẽ tha thứ…". Thật đáng buồn vì bây giờ chúng ta dễ dàng bắt gặp những mẫu tin như vậy trên báo, đài. Hiện tượng trẻ sa ngã, bỏ nhà đi bụi, hút chích đã không còn là vấn đề lạ lẫm trong cuộc sống này. Vậy, vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã? Đó là một câu hỏi mà xã hội luôn quan tâm và muốn tìm ra lời giải thích đáng.

Loading...

      Trước hết, chúng ta cần bàn về nguyên nhân dễ sa ngã của lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là lứa tuổi mới lớn, tâm sinh lí thay đổi rõ rệt. Các bạn vừa bước qua lứa tuổi trẻ con, đang tập làm người lớn. Vì vậy, các bạn thích khám phá những điều mới mẻ, thích thể hiện bản thân, thích được trải nghiệm những cái lạ. Là lứa tuổi đang tự tìm con đường đi cho bản thân mình. Vì vậy, nếu các bạn không được định hướng đúng, không có người lớn dìu dắt, bảo ban thì ắt hẳn sẽ dẫn đến lệch lạc.

     Hơn nữa, trong xã hội hiện nay, có quá nhiều cám dỗ đối với lứa tuổi vị thành niên. Công nghệ thông tin phát triển, bên cạnh những gì tiên tiến – tốt đẹp, kèm theo đó là vô vàn những cái xấu, cái ác mà chúng ta cần phải tránh. Cũng có những bạn trẻ hiểu biết, bản lĩnh. Trên con đường của mình các bạn đã chiến thắng được cái xấu, cái ác không bị nó cám dỗ, tha hóa. Thế nhưng, thế giới ảo với đủ những cái xấu như nạ ấu dâm, phim sex, phim hành động bạo lực, các trò chơi ma thuật,… đã khiến cho đầu óc của tuổi trẻ trở nên mê muội, khiến các bạn lầm đường lạc lối. Từ một đứa trẻ ngoan hiền, một học sinh giỏi, các bạn có thể trở thành những người cầm giao giết người khi các bạn chơi nhiều trò chơi bạo lực dẫn đến hoang tưởng. Từ một chàng trai hiền lành, có thể trở thành một kẻ biến thái, bệnh hoạn khi bị ảnh hưởng nhiều của các loại văn hóa phẩm trồi trụy. 

Vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã

      Bên cạnh đó, thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường sẽ khiến trẻ dễ lâm vào con đường sa ngã. Hiện nay có nhiều ông bố bà mẹ vì mải làm ăn nên phó mặc con mình cho thầy cô hoặc người giúp việc. Nhiều phụ huynh còn chiều chuộng con cái, cho con nhiều tiền, nhiều quyền. Vì vậy, trẻ dường như tự do hơn, và có nhiều cơ hội để tiếp xúc với cái xấu hơn, vì thế trẻ dễ lầm đường lạc lối. 

      Ngoài ra không thể không kể đến bản thân trẻ vị thành niên là nhiều người ăn chơi, đua đòi và dễ bị bạn bè dụ dỗ, lôi kéo. Khi trẻ không làm chủ được bản thân mình, không biết những gì nên làm những gì không trẻ dễ dàng bị sa ngã. Và một khi đã sa ngã, rất khó có thể sửa đổi bản thân.

      Vậy tác hại của việc trẻ vị thành niên sa ngã là gì? Có thể khẳng định khi đã lầm đường, lạc lối thì những con người đó đã trở thành những người xấu, phạm pháp và trở thành gánh nặng cho xã hội. Một đứa trẻ có thể nghiện hút, bỏ nhà đi bụi hay thậm chí trộm cắp, giết người để có tiền ăn chơi. Những người như vậy không những hủy hoại bản thân mình, mà còn khiến cho cha mẹ, người thân đau lòng, khiến cho xã hội trở nên kém phát triển. Vì trẻ vị thành niên là chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy, họ phải là những công dân có tri thức, hiểu biết, lương thiện thì đất nước mới có thể phát triển được.

      Vậy, chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn những tệ nạ khủng khiếp xuất phát từ trẻ vị thành niên? Điều đó quả là không đơn giản nhưng không phải không ngăn ngừa được. Trước tiên, các bậc phụ huynh phải biết lắng nghe, làm bạn với con cái tạo không khí gia đình vui vẻ, hạnh phúc, tránh kiểu giáo dục áp đặt và dùng roi vọt với con trẻ. Bố mẹ phải biết sắp xếp thời gian, dành nhiều thời gian quan tâm, động viên và biết dùng lời khuyên để khích lệ con cái. Họ phải là người dẫn đường chỉ lối, chỉ cho con trẻ những việc nên và không nên làm. Đồng thời, cần phải có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường. Ở trường học, thầy cô vừa phải là những người truyền thụ tri thức, bảo ban và hướng trẻ tới những cái hay cái đẹp. Cho trẻ biết những gì xấu, những gì là cám dỗ ở thế giới rộng lớn ngoài kia để trẻ vị thành niên có thể chọn đúng con đường. Có như vậy thì mới có thể khắc phục được hiện tượng trẻ vị thành niên sa ngã nhiều như hiện nay.

      Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy, người lớn hãy biết quan tâm đến con trẻ. Hi vọng rằng, ngày càng ít những bạn trẻ rơi vào con đường sa ngã, hi vọng rằng xã hội sẽ tốt đẹp hơn khi có sự quan tâm, bảo ban, chăm sóc của ông bà, cha mẹ để trẻ có một tương lai tương sáng, xứng đáng là chủ nhân của đất nước.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *