Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Vẻ Đẹp Của Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận | Văn Mẫu 9

Vẻ Đẹp Của Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận | Văn Mẫu 9

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích vẻ đẹp của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá  (Bài làm của học sinh giỏi Đào Phương Bảo Linh)

Đề bàiVẻ Đẹp Của Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận Ngữ Văn Lớp 9

ve dep cua bai tho doan thuyen danh ca
Vẻ Đẹp Của Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận | Văn Mẫu 9

BÀI LÀM

      Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng của phong trào Thơ mới. Trong chuyến đi thực tế ở vùng mỏ Quảng Ninh năm 1958, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên, đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ Trời mỗi ngày lại sáng. Tác phẩm đã thể hiện sự hài hòa của nhà thơ vào cuộc sống lao động của đất nước.

     Khổ thơ đầu tiên là cảnh hoàng hôn tráng lệ với hình ảnh đoàn thuyền khỏe khoắn đang ra khơi. Cảnh biển vào đêm được tác giả phác họa thật rõ nét:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Loading...

Sóng đã cài then, đêm sập cửa”

      Khung cảnh biển vào đêm vừa rộng lớn nhưng lại rất gần gũi với con người. Nghệ thuật so sánh miêu tả mặt trời xuống biển vừa kì vĩ, vừa gần gũi với con người, làm nổi bật sắc đỏ rực rỡ vào lúc hoàng hôn. Những hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng rất độc đáo đã khiến vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với màn đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ, những lượn sóng là then cửa. 

     Quang cảnh kết thúc thật kì vĩ, tráng lệ của 1 chu kì thiên nhiên ấy lại là sự mở đầu 1 ngày lao động mới của con người:

“ Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.”

      Chữ “lại” gợi lên hoạt động quen thuộc, thường xuyên đã trở thành quy luật của đoàn thuyền đánh cá: hoàng hôn buông xuống là đoàn thuyền lại ra khơi. Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật, từ sự gắn kết ba sự vật, hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá. Câu hát đã diễn tả niềm vui, sự phấn chấn của người lao động, tâm trạng ấy đã tạo nên một sức mạnh vật chất để cùng gió làm căng cánh buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi. Câu thơ này cũng được đặt ở phần cuối tác phẩm.

     Ba khổ thơ tiếp theo đã họa bức tranh đoàn thuyền trên biển đêm. Cảm hứng về thiên nhiên và lao động cùng với bút pháp đã giúp tác giả phát hiện ra vẻ đẹp của cảnh đánh cá trên biển đêm:

“Hát rằng cá bạc biển Đông lặng,
Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
Đến dệt lưới ta đoàn cá ơi!”

      Những câu thơ tiếp theo đã gợi lên vẻ đẹp và sự giàu có của biển khơi. Cá thu có hình dạng giống con thoi, cả đàn cá thu chính là một đoàn thoi. Đoàn thoi ấy đến theo tiếng hát, dệt đầy lưới của đoàn thuyền. Con người hiện lên với tầm vóc, kích thước lớn lao trong sự gắn kết hài hòa với thiên nhiên, vũ trụ:

“ Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng,”

      Con thuyền lao động xuất hiện cùng đoàn thuyền ra khơi giữa không gian lớn của biển trời, trăng sao. Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp phóng đại cùng với những hiện tượng mạnh bạo, bất ngờ để sáng tạo hình ảnh về con người lao động, để làm tăng thêm kích thước và tầm vóc, vị thế của con người. Trình tự công việc đánh cá của con người nhịp nhàng với nhịp điệu vận hành của thiên nhiên: khi mặt trời xuống biển, vũ trụ vào đêm là lúc đoàn thuyền đánh cá lên đường ra khơi; đoàn thuyền đánh cá với sự gõ nhịp của trăng sao: bình minh lên, mặt trời đội biển là đoàn thuyền trở về với cá đầy khoang. Con người lao động được miêu tả trong tư thế lao động gắn với những thao tác cụ t hể, kkhỏe khoắn, đang làm chủ công việc của mình:

“Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
Dàn đan thế trận lới vây giăng.”

     Con người thật lớn lao để chỉ huy đoàn thuyền kì vĩ khổng lồ có gió khơi làm bánh lái, tăng làm buồm trên biển lớn là vũ trụ. Những cụm từ “dò bụng biển”, “dàn đan thế trận” gợi lên tư thế lao động của những con người luôn chủ động trong công việc, làm chủ thiên nhiên. Hình ảnh con người hoạt động được Huy Cận sáng tạo với cảm hứng lãng mạn thể hiện niềm tin, niềm vui trước cuộc sống. Chính nguồn cảm hứng lãng mạn về lao động và thiên nhiên làm giàu thêm cách nhìn về cuộc sống, làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh của con người giữa vũ trụ bao la. 

“ Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,
Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.
Đêm thở : sao lùa nước Hạ Long.”

      Hình ảnh đẹp rực rỡ của các loài cá trên biển: vẻ lung linh, huyền ảo như bức tranh sơn mài được sáng tạo bằng liên tưởng, tưởng tượng bay bổng và sự quan sát tinh tế. Huy Cận đã ngợi ca sự giàu có của biển cả bằng cách liệt kê tên của vô số loài cá quý, cá ngon nổi tiếng khác nhau: cá thu, cá nhụ, cá nục, cá chim cùng cá đé, cá song. Đàn cá trên biển khơi được vẽ bằng những nét bút tài hoa nhất. Bầy cá như những nàng tiên cá đi vũ  hội. Những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của đàn cá trên biển đã mang vẻ đẹp của một bức tranh sơn mài lung linh muôn sắc màu được sáng tạo bằng liên tưởng, tưởng tượng bay bổng từ quan sát hiện thực. Biển khơi là bức phông nền bao la thơ mộng, khi màn đêm buông xuống, trăng lên, biển lấp lánh mà dịu dàng thanh thoát. Ánh trăng in xuống mặt nước, tan ra vàng chóe bởi đuôi cá quẫy. Biển được miêu tả như một sinh thể: “Đêm thở : sao lùa nước Hạ Long.” Hình ảnh sáng tạo lạ, độc đáo này đã khiến cho cảnh sắc thiên nhiên thêm sinh động. Tiếng ánh sao lùa sóng nước, tiếng gõ mạn thuyền làm nên tiếng thở của biển đêm. Với những hình ảnh thơ lãng mạn, bay bổng, tác giả đã phác họa nên bức tranh lao động về cảnh đánh cá trên biển đêm. Ở đó con người làm việc hăng say với tâm trạng phấn chấn tràn đầy niềm vui trên khung cảnh đại dương giàu có thơ mộng:

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng,
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.
Vẩy bạc đuôi hồng lóe rạng đông,
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”

      Khổ thơ gợi hình dung về hình ảnh những người lao động làng chài thật khỏe khoắn. Chỉ 1 từ “ xoăn” mà gợi tả được những bắp tay săn chắc, vừa nói được cái hồ hởi, hăm hở của những người lao động mong muốn thấy được hiệu quả lao động của mình. Và lưới rất nhiều cá:” … chùm cá nặng” đúng với mong mỏi của dân chài. Câu thơ thứ 3 miêu tả thật đẹp hình ảnh con cá đang được kéo từ biển lên. Vẩy đuôi của chúng lấp lánh ánh bình minh rực rỡ. Những từ “bạc, vàng”, một mặt diễn tả sự giàu có của biển cả, đồng thời cũng cho thấy thái độ tôn trọng của những người đánh cá với những thành quả lao động của mình. Và dường như, đó còn là niềm biết ơn của họ trước sự hào phóng, ưu ái của biển cả đối với con người. Công việc kết thúc tốt đẹp, họ trở về trong trạng thái sảng khoái, phấn chấn.

     Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã giúp tác giả thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, đồng thời cũng bộc lộ niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ vào cuộc sống lao động của đất nước.

>> XEM THÊM: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *