Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tuổi Trẻ Học Đường Suy Nghĩ Và Hành Động Để Góp Phần Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Tuổi Trẻ Học Đường Suy Nghĩ Và Hành Động Để Góp Phần Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

(Văn mẫu lớp 9) – Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

(Bài làm của học sinh Đỗ Đăng Hùng)

Đề bàiTuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

BÀI LÀM:

       Vấn đề giao thông hiện nay đang là vấn đề được sự quan tâm, chú ý của không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới. Trong nhiều năm trở lại đây, tai nạn giao thông đang ngày càng tăng cao và trở thành điểm nóng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi mức độ thiệt hại mà vấn đề này gây ra. Tuổi trẻ học đường – những công dân tương lai của đất nước hơn ai hết phải là những người có suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Loading...

      Có thể khẳng định rằng tai nạn giao thông đang trở thành hiện tượng đáng báo động ở nước ta hiện nay. Tai nạn diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên cả nước. Ước tính có 33 -34 người chết và bị thương mỗi ngày. Con số ây quả thực là đáng báo động. Khi mà tình trạng tử vong do bệnh tật, và các hiểm họa khác cũng đe dọa tính mạng của con người một cách nghiêm trọng, thì tai nạn giao thông cũng góp một phần không nhỏ vào điều đó. Tai nạn giao thông không loại trừ bất kì ai, từ già đến trẻ, từ trai đến gái,… Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của các vụ tai nạn. Đặc biệt, trong chớp mắt các vụ đâm xe có thể đưa một người bình thường, khỏe mạnh tới cái chết trong một cái chớp mắt. Và trong số đó, có không ít các bạn học sinh, sinh viên là nạn nhân hoặc là thủ phạm gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

       Vậy, nguyên nhân do đâu gây ra tai nạn giao thông? Chúng ta biết rằng ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Có thể thường xuyên bắt gặp hiện tượng lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm… diễn ra thường xuyên trên đường phố Việt Nam từ nông thôn đến thành thị. Ý thức của người tham gia giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông. Nếu ai ai cũng biết chấp hành luật giao thông một cách nghiêm túc thì số người tử vong vì hiện tượng này đã không quá lớn như vậy. Tiếp đến, đó là sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông. Hệ thống giao thông có thể bị gây thiệt hại nặng nề do lòng tham của con người, ví dụ họ có thể lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng đường dùng để phơi phóng,… vì vậy đã gây cản trở cho người tham gia giao thông và thậm chí nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến sự an toàn của người đi đường. Chúng ta cũng không thể không kể đến sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn…) cũng là một trong những nguyên nhân góp phần vào việc gây ra tai nạn giao thông. Việt Nam là một quốc gia còn nghèo nàn, vì vậy cơ sở vật chất còn tồi tàn. Vì thế, để giảm thiểu tai nạn giao thông thì cần phải đầu tư nhiều hơn nữa vào chất lượng của phương tiện, của các con đường giao thông. Và thật đáng tiếc rằng, góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn trẻ thường là những người có ít kinh nghiệm xử lí tình huống. Bên cạnh đó, họ còn là đối tượng vi phạm luật lệ giao thông nhiều nhất như lạng lách, đánh võng hay vượt đèn đỏ. Đặc biệt, nhiều học sinh khi chưa đến tuổi được đi xe máy, chưa có bằng lái xe, chưa hiểu biết về luật lệ giao thông nhưng vẫn được bố mẹ tạo điều kiện để cưỡi trên các con xe này bình thường. Vì vậy, các bạn có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

       Hậu quả của tai nạn giao thông mang lại quả rất lớn. Đó là sự thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng. Những người bị tai nạn giao thông, có những người may mắn chỉ bị va chạm nhẹ, bị xây xước không đáng kể. Nhưng phần lớn, có thể bị gãy chân, gãy tay,… để lại thương tật cho bản thân mình. Và nặng hơn, nguy hiểm hơn đó là có thể tử vong khi bị tai nạn giao thông. Có những người do va đập đầu xuống đường, do mất quá nhiều máu đã tử vong ngay tại chỗ. Có những người sau khi được đưa vào bệnh viện cũng không thoát khỏi lưới tử thần.

       Tai nạn giao thông không chỉ gây thương tích, tử vong cho nạn nhân mà còn gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội. Những ông bố, bà mẹ có thể để lại đàn con thơ, bơ vơ không ai chăm sóc. Tai nạn giao thông có thể khiến gia đình đang đầm ấm, hạnh phúc trở nên tang thương, đau đớn,… Nỗi đau khi mất người thân do tai nạn gây ra quả là vô cùng lớn, không thể đong đếm thành lời. Có rất nhiều người, nhiều gia đình đã và đang phải lâm vào hoàn cảnh thương tâm ấy. Thật xót xa làm sao.

       Tai nạn giao thông có thể gây thiệt hại về mặt kinh tế. Xe cộ hỏng hóc, tiền chữa bệnh, tiền đền bù,… mọi thứ đều rất tốn kém. Một đất nước diễn ra tình trạng tai nạn giao thông đáng kể như Việt Nam hiện nay thì xã hội rất khó có thể phát triển.

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

       Vì tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng như vậy, nên mỗi chúng ta cần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là tuổi trẻ học đường cần phải có những hành động thiết thực đối với vấn đề này. Tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường lớp. Ngoài ra, bản thân mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững các luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông. Khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách,đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư… Đối với người đi bộ, phải sang đường đúng quy định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường an toàn.

      Ngoài ra tuổi trẻ học đường cũng phải có những hành động thiết thực để tuyên truyền luật giao thông: trao đổi với người thân trong gia đình, tham gia các hoạt động tuyên truyền xung kích về an toàn giao thông để góp phần phổ biến luật giao thông đến tất cả mọi người, tham gia các đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông,… Những hành động này tuy nhỏ nhưng vô cùng thiết thực, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra tại đất nước mình

        An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức… cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Có như vậy, mới xây dựng được một quốc gia phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *