Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Khắc họa chân dung nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

Khắc họa chân dung nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Từ những kiến thức đã học được về cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

Khắc họa chân dung nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

(Bài làm của học sinh Nguyên Anh)

Đề bài: Từ những kiến thức đã học được về cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, anh (chị) hãy khắc họa chân dung nhà thơ

BÀI LÀM

Loading...

     Gần một thế kỷ trôi qua kể từ ngày Nguyễn Đình Chiểu viết những vần thơ chiến đấu chống thực dân Pháp tham tàn. Nhưng người đọc bao thế hệ sau vẫn không thể nguôi quên tấm lòng – trái tim tràn đầy yêu thương của nhà thơ Nam Bộ này. Thơ văn ông là cả một trời yêu thương đất nước con người bao la.

      Không chỉ yêu thương suông mà ông còn hành động. Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng cao đẹp cho những chí sĩ yêu nước thương nòi, những người dám nói lên tiếng nói chính nghĩa, bảo vệ nền độc lập chủ quyền cho dân tộc.

       Hơn thế nữa, bất chấp về sự mù lòa, bất chấp lối hành văn dung dị mang nặng khẩu ngữ Nam Bộ, thơ văn Nguyễn Đình Chiểu vẫn tiếp tục sống trong lòng bạn đọc Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Người đọc có thể tìm thấy ở đó nhiều sự đồng vọng, vang ngân của những tâm hồn bất khuất, chan chứa tình yêu thương con người. Những người mà sự hi sinh thầm lặng của họ “đã làm nên đất nước”.

khắc họa chân dung nhà thơ nguyễn đình chiểu

       Tác phẩm được nhiều người biết đến nhất của Nguyễn Đình Chiểu là Lục Vân Tiên. Nhưng tác phẩm xuất sắc nhất của ông có lẽ là Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Đọc tác phẩm này, người ta không chỉ thấy máu và nước mắt tang thương thấm rõ từng trang sách mà còn cảm nhận được niềm tự hào dân tộc, nét kiêu hùng bất khuất của vô vàn người nông dân mặc áo lính với nhận thức vô cùng dung dị: còn kẻ thù là không còn hạnh phúc ấm no. Do vậy, không có sự lựa chọn nào khác là phải vùng lên đánh bại chúng bằng bất cứ giá nào, bằng bất cứ vũ khí nào: “Hỏa mai đánh bằng rơm con cúi, cũng đốt xong nhà dạy đạo kia/ Gươm đeo dùng bằng lưỡi dao phay, cũng chém rớt đầu quan hai nọ”.

       Tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu rất thành công trong việc khơi gợi tình người trong chúng ta. Ngày nay, dẫu đất nước yên bình, không còn cảnh máu đổ đầu rơi như trong những vần thơ trang nghiêm đầy đau xót của Nguyễn Đình Chiểu, nhưng tình người vẫn là cái rất cần cho mỗi một con người chúng ta. Không có tình yêu thương, đặc biệt là tình cảm giữa người với người, giữa cá nhân với dân tộc thì sự sống trở nên vô nghĩa nếu không nói là không đáng để sống.

      Từ tình người, Nguyễn Đình Chiểu khơi dậy ý thức trách nhiệm của con người đối với vận mệnh đất nước. Con người, dẫu sống trong thời chiến hay thời bình, thì bao giờ cũng phải xem đất nước là quan trọng. Con người chỉ là người khi được xác định tọa độ trong một cương thổ nhất định. Đấy chính là tổ quốc. Cũng giống mọi nhà văn yêu nước chân thành nhất, Nguyễn Đình Chiểu dạy chúng ta phải hành động để giữ gìn nền độc lập, để xây dựng tổ quốc ngày một tươi đẹp.

        Đối với kẻ thù, bọn thực dân tham tàn, người dân Việt phải luôn cảnh giác, nhận thức đúng bản chất và chỉ có duy nhất một lựa chọn là đánh đuổi chúng đi.

        Có những cái chết vinh, nhưng cũng có những sự chọn lựa sống nhục. Thái độ sống ấy bao giờ cũng thợi sự, và cũng không phải lúc nào, với ai, cũng có thể lựa chọn được một thái độ sống vinh nhục rõ ràng. Bởi thế , hành động anh hùng, dứt khoát của nghĩa quân Cần Giuộc được mọi người nhớ mãi: “Sống làm chi theo quân tà đạo…”.

        Hào khí từ những trang thơ của Nguyễn Đình Chiểu là vũ khí đánh giặc đắc dụng khuyến khích người đọc luôn đi tới trong bất kì hoàn cảnh nào. Trang thơ ông luôn mới, tấm lòng ông dành cho những trang liệt sĩ hi sinh vì giống nòi luôn mới và cả cuộc đời nhhiều cay đắng của ông cũng luôn mới – cái mới lạ của một tâm hồn vĩ đại, một tấm gương sáng, một biểu tượng bất diệt về đạo lí làm người và cả về con đường mưu cầu hạnh phúc. Nguyễn Đình Chiểu vẫn rất gần và rất cần cho mọi suy nghĩ và hành động của lớp trẻ chúng ta ngày nay.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *