Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Mĩ  Ernest Miller Hemingway

Trình bày vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Mĩ  Ernest Miller Hemingway

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy trình bày vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Mĩ  Ernest Miller Hemingway.

(Bài làm của học sinh)

Đề bài: Trình bày vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Mĩ  Ernest Miller Hemingway.

BÀI LÀM:

      Ernest Miller Hemingway sinh ngày 21 tháng 7 năm 1899 tại Oak Park, I-li-noi. Cha ông là bác sĩ, mẹ là giáo viên dạy nhạc. Ông là con thứ hai trong số sáu chị em. Thưở nhỏ, Hemingway có năng khiếu âm nhạc nhưng lòng yêu mến thiên nhiên và tính hiếu động đã khiến ông gần gũi với những chuyến săn bắn, câu cá, đám bốc… 18 tuổi, ông rời ghế nhà trường sau khi tốt nghiệp Trung học và đi làm phóng viên cho tờ Kansas City Star. 19 tuổi, ông gia nhập đội Hồng thập tự sang lái xe ở chiến trường I-ta-li-a trong chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. 20 tuổi, ông quay lại Hoa Kì với đôi nạng gỗ và tấm huân chương do bị thương trên đất I-ta-li-a.

Loading...

      Ông lấy vợ năm 22 tuổi rồi sang Pháp vừa làm báo vừa bắt đầu sự nghiệp sáng tác. Cũng trong năm này, ông cho ra mắt truyện ngắn đầu tay Trên miệt Mi-chi-gan (1921). Nhưng mãi đến năm 1923, cuốn sách đầu tiên của ông – Ba câu chuyện và mười bài thơ – mới được xuất bản. Tính đến cuối đời, tổng số truyện ngắn của Hemingway là khoảng 100 truyện. Ta có thể kể tên một vài trong số đó: Cuộc đời hạnh phúc ngắn ngủi của Phran-xít Ma-côm-bơ, Tuyết trên đỉnh Ki-li-man-gia-rô, Rặng đồi tựa đàn voi trắng, Một nơi sạch sẽ và sáng sủa, Người bất khả bại,…

Trình bày vắn tắt những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học

      Năm 1926, khi tiểu thuyết Mặt trời vẫn mọc ra đời, Hemingway mới thực sự nổi tiếng trên văn đàn. Ba năm sau, Giã từ vũ khí xuất hiện. Cuốn sách kể về mối tính thơ mộng nhưng cực kì bi đát của chàng trung úy Hen-ry và cô y tá Ca-tơ-rin. Một lần nữa, tên tuổi Hemingway lại vang dội.

     Năm 1937, Có và không ra đời, đánh dấu sự quan tâm của Hemingway đến vấn đề bức thiết của thời đại: cuộc đại khủng hoảng ở Hoa Kì. Vào những năm 1930, Hemingway thường đến Tây Ban Nha. Năm 1939, sau nhiều năm theo dõi và đến tham dự cuộc chiến bảo vệ nền Cộng hòa của nhân dân Tây Ban Nha, Hemingway viết nên Chuông nguyện hồn ai với thông điệp: sự tồn tại, vững mạnh không bao giờ nảy sinh từ loại trừ, hủy diệt. Con người cần phải nương vào nhau để mà sống,chiến đấu,…

     Năm 1952, Ông già và biển cả ra đời. Ngay lập tức, tên tuổi của Hemingway được xếp vào hàng những nhà văn số một của thế giới. Năm 1953, ông nhận giải Pu-lít-dơ, giải thưởng văn chương cao quý nhất nước Hoa Kì, và năm 1954 là Nô-ben văn chương.

     Tuy luôn sống xa Tổ quốc nhưng nhân vật trung tâm trong các tác phẩm của ông đa số là người Hoa Kì. Điều này phần nào đã cho thấy bóng dáng thực hay nét hư cấu nguyên mẫu tác giả Hemingway trong sáng tác của ông.

     Hemingway mất năm 1961 tại Két-chum, Ai-đa-sô, tự sát như nhiều thành viên khác của gia đình: ông (chú), cha và cả cháu gái sau này. Sau khi ông qua đời, bà Ma-ry – vợ ông đã biên tập và cho ra mắt hai cuốn tiểu thuyết: Đảo giữa dòng (1970) và Vường Ê-đen (1986).

      Ngoài truyện ngắn, tiểu thuyết, Hemingway còn sáng tác tập thơ 88 bài và các tác phẩm hồi kí, ghi chép,… thuộc thể loại không hư cấu: Những thác nước mùa xuân (1926), Chết trong chiều tà (1932), Những ngọn đồi xanh châu Phi (1935),…

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *