Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn nga Sô-lô-khốp | Văn mẫu

Trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn nga Sô-lô-khốp | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn nga Sô-lô-khốp

(Bài làm của học sinh Văn Kiên)

Đề bài: Trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn nga Sô-lô-khốp

BÀI LÀM :

    Mikhail Aleksandrovich Sholokhov (1905 – 1984), nhà văn Nga được trao giải thưởng Nô-ben văn chương năm 1965. Bố mẹ Sô-lô-khốp là những người nông dân cần cù, yêu thích văn học. Họ sinh Sô-lô-khốp tại làng Kru-gi-lin, trấn Vi-ô-xen-xkai-a, thuộc tỉnh Rô-xtốp. Thưở nhỏ Sô-lô-khốp học tại trường dòng, về sau, gia đình có gửi ông lên Mát-xcơ-va học vài năm rồi ông quay lại Rô-xtốp để tiếp tục học.

Loading...

trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học

     Nội chiến Nga bùng nổ, Sô-lô-khốp bỏ dở việc học,tham gia một công việc không hề đơn giản, gia nhập lực lượng trưng thu lương thực cho uy bản cách mạng. Từ năm 1920 – 1922 ông tham gia lực lượng vũ trang tiễu trừ thổ phỉ khắp miền sông Đông. Có lần do yếu thế, Sô-lô-khốp bị sa vào tay tướng cướp thổ phỉ. Y không giết Sô-lô-khốp vì lúc đó Sô-lô-khốp hãy còn là một cậu bé.

     Sự nghiệp văn chương của Sô-lô-khốp bắt đầu bằng các vở kịch tuyên truyền cách mạng. Ông rất say sưa với nhiệm vụ mới này. Sáng tác của ông tuy tính nghệ thuật chưa cao nhưng đã thu hút được sự đồng tình của quần chúng. Kể từ đó Sô-lô-khốp quyết tâm trở thành nhà văn và thử sức với loại hình văn xuôi hư cấu ngắn. Ông muốn tái hiện lại bức tranh xã hội sống động của thời đại mình. Sau nhiều vật lộn gian nan với thế giới ngôn từ, một vài kí sự và truyện ngắn của Sô-lô-khốp được in trên các tạp chí ở Mát-xcơ-va.

     Lên Mát-xcơ-va, năm 1923, Sô-lô-khốp xin được làm chân kế toán của một văn phòng nhà đất. Với mục đích theo đuổi văn chương, chàng thanh niên mười tám tuổi ấy hăng hái hòa mình vào bầu không khí nghệ thuật sôi động của thủ đô.

     Năm 1925, Sô-lô-khốp quay về quê hương và cưới Ma-ri-a Grô-mư-kláp-xkai-a. Lúc này, ông quyết tâm bắt tay vào viết pho tiểu thuyết lớn của đời mình. Pho sách sẽ mang âm hưởng hào hùng của một áng sử thi hiện đại, nghĩa là phải có máu và nước mắt, vinh quang và thất bại, lẫn nỗi đau, sự trăn trở, dằn vặt trong tâm hồn nhân vật… Năm 1927, Sô-lô-khốp hoàn thành quyển một của bộ tiểu thuyết Sông Đông êm đềm. Năm 1928, tác phẩm được in trên tạp chí Tháng Mười. Ngay lập tức, tên của của nhà văn Sô-lô-khốp vang dội.

     Sông Đông êm đềm (1925 – 1940), được đánh giá là pho tiểu thuyết sử thi bất hủ của người Nga. Phải mất mười bốn năm, Sô-lô-khốp mới hoàn thành. Tác phẩm đồ sộ này đã mang về cho ông giải thưởng Xta-lin. Đây là câu chuyện của người Cô-dắc ở vùng sông Đông trong những năm Cách mạng tháng Mười và nội chiến.

     Tác phẩm là đỉnh cao trong sự nghiệp sác tác của Sô-lô-khốp, tuy nhiên, trước đó, năm 1926 mới là năm ghi nhận tập sách đầu tiên của ông. Đấy là hai tập truyện ngắn Truyện sông Đông Thảo nguyên xanh, tập hợp các truyện ngắn của Sô-lô-khốp được in trên các báo. Dấu ấn tài năng của Sô-lô-khốp cũng đã thể hiện rõ ở tập truyện đầu tay này. Tuy nhiên, về sau ông không thực sự hài lòng lắm về chúng.

      Khi Đức nổ súng xâm lược Liên Xô, cuộc chiến tranh vệ quốc của Liên Bang Xô viết bắt đầu. Sô-lô-khốp, với tinh thần của một chiến sĩ quả cảm, lại tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho sự nghiệp cách mạng. Mang quân hàm sĩ quan, ông làm phóng viên cho báo Sự thật, hoạt động trên mặt trận miền Tây và nhiều nơi khác. Tại chiến tuyến, Sô-lô-khốp viết nhiều phóng sự phản ánh tinh thần anh dũng của người Nga trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Tiểu thuyết Họ chiến đấu vì tổ quốc được khởi thảo ngoài chiến trường. Năm 1943, báo Sự thật bắt đầu đăng một số chương. Cuốn tiểu thuyết được tiếp tục viết cho đến năm 1969 nhưng vẫn chưa được hoàn thành.

trình bày vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học

     Bộ tiểu thuyết nổi tiếng nữa của Sô-lô-khốp là Đất vỡ hoang. Tác phẩm phản ánh cuộc cải cách nông nghiệp sôi động trên khắp nước Nga. Được khởi thảo vào cuối năm 1930 –  có nghĩa là tác giả phải dừng quyển Sông Đông êm đềm để viết – đến năm 1923 tập 1 của Đất vỡ hoang mới ra đời.Cuốn sách được xem là “sách giáo khoa về cuộc sống nông thôn” nước Nga thời kì ấy. Tập hai của bộ sách có số phận long đong. Tháng 6 – 1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô, trong thời gian chiến tranh, bản thảo bị thất lạc. Mãi đến khi hòa bình lập lại, Sô-lô-khốp mới viết lại và cho in từng chương trên tạp chí Thế giới mới từ năm 1954 – 1959 mới hoàn thành.

    Trong chiến tranh vệ quốc, Sô-lô-khốp cho in truyện ngắn mang tính thời sự: Khoa học căm thù. Hòa bình lập lại, ông viết thiên truyện ngắn bất hủ: Số phận con người… Ngày 21-2-1984, Sô-lô-khốp qua đời tại quê nhà, bên dòng sông Đông. Ông là một trong những tấm gương lao động kì vĩ, hiện thân cho ý chí vươn lên của những nhà văn chân đất.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *