Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam | Văn mẫu

Trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam

(Bài làm của học sinh Nam Thi)

Đề bài: Trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam

BÀI LÀM

      Năm 1995, Ngân hàng thế giới đưa ra nhận xét: "Sự tàn phá môi trường là hậu quả nghiêm trọng của cuộc chiến tranh thứ hai ở Đông Dương từ năm 1961 đến 1975… Hậu quả gây nên không những gây thương vong nặng nề cho con người và khó khăn về điều trị mà còn là sự suy sụp và suy thoái của các hệ sinh thái có năng suất cao trên một diện tích rộng", Sau 30 năm có lẻ, vết thương chiến tranh vẫn chưa thực sự kín miệng trên đất nước ta. Một trong những di chứng đau lòng là hậu quả từ chất độc màu da cam mà quân đội Mĩ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Loading...

      Chất độc màu da cam (Agent Orange) là tên gọi một loại thuốc diệt cỏ và làm rụng là cây có thành phần đioxin – một nhóm hợp chất hữu cơ của clo. Đâu là loại chất siêu độc sinh thái có cấu trúc đặc biệt, độ hòa tan trong nước thấp, trơ về mặt hóa học, ít bị chuyển hóa trong môi trường tự nhiên. Đioxin xâm nhập vào môi trường qua ba con đường chính: từ hoạt động của con người như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; từ hoạt đọng tự nhiên phi sinh vật như hoạt động của núi lửa; từ quá trình sinh học như sự phân hủy phế thải hóa học, xác động thực vật,…

trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam

      Chất độc màu da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ ngày 10-8-1961 nhằm triệt phá các khu rừng rậm, tìm ra căn cứ bí mật của quân đội Việt Nam. Nó được sử dụng với quy mô rộng rãi vào những năm 1967, 1968 và chỉ thực sự chấm dứt vào ngày 30-6-1971 do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng thế giới. Trong 10 năm đó, quân đội Mĩ đã rải xuống Việt Nam hơ 40 triệu lít chất độc màu da cam, kéo dài từ vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mau. Thứ vũ khí hóa học này đã để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài lên cuộc sống của con người cũng như hệ sinh thái của miền Nam Việt Nam.

      Theo nhận định của các nhà khoa học, đioxin trong chất độc màu da cam là loại độc nhất mà loài người đã tổng hợp được. Nó không chỉ để lại hậu quả trực tiếp ở những người tham gia chiến tranh, nhiễm phải chất độc màu da cam mà còn di truyền đến thế hệ thứ hai, thứ ba của những người đã bị phơi nhiễm. Tác động lâu dài của chất độc này có thể lên tới hơn 100 năm.

      Ở nước ta, ước tính có khoảng 4.8 triệu người bị nhiễm chất độc màu da cam sống tập trung tại các tỉnh dọc đường Trường Sơn và biên giới với Campuchia. Điôxin từ đất thâm nhập vào cơ thể con người qua chuỗi thức ăn hoặc theo đường hô hấp, thấm qua da… Nó gây tổn thương tất cả các tổ chức cơ thể, đặc biệt là hệ thống men khử độc và hệ thống miễn dịch. những người bị nhiễm chất độc màu da cam thường có những biểu hiện suy giảm miễn dịch, biến đổi nhiễm sắc thể, gen và dễ mắc các bệnh về ung thư.

      Chất độc màu da cam đồng thời có tác động nghiêm trọng tới khả năng di truyền của cơ thể sống. Điều này khiến cho số lượng những người chịu ảnh hưởng chất độc màu da cam không chỉ dừng lại ở con số 4,8 triệu mà còn có thể lên tới hàng chục triệu. Những em bé ra đời mang di chứng của chất độc điôxin phải chịu số phận quái t hai, dị dạng. Trong thập niên 1980, riêng thống kê tại  bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày có một trẻ sơ sinh ra đời với dị tật bẩm sinh. Sang thập niêm 1990, tỉ lệ này giảm xuống còn một ngày rưỡi một trẻ. Ở những vùng bị nhiễm độc, trẻ em được sinh ra có nguy cơ hở hàm ếch và mắc các chứng về chậm phát triển trí tuệ cao gấp 3 lần, nguy cơ mắc các bệnh khác cao gấp 8 lần so với những vùng không nhiễm độc. Ảnh hưởng của chất độc màu da cam di truyền qua nhiều thế hệ.

     Thành phần điôxin trong chất độc màu da cam còn tàn phá nặng nề môi trường tự nhiên, đặc biệt là hệ sinh thái rừng. Nó tác động xấu tới đất, mất cân bằng dinh dưỡng, các chế độ thủy văn và có thể ảnh hưởng lên chế độ khí hậu của Việt Nam, thậm chí của cả khu vực. Các nhà khoa học đã sáng tạo ra thuật ngữ "hủy diệt sinh thái" để diễn tả tác động to lớn và khắc nghiệt của chất độc màu da cam lên môi trường. Trước chiến tranh, rừng miền Nam Việt Nam có diện tích bao phủ là 10,3 triệu ha. Từ năm 1961 đến năm 1971, 24% diện tích miền Nam đã bị quân đội Mĩ phun rải chất độc màu da cam. Trong thời gian tiếp xúc với các độc tố hóa học, hàng trăm loài cây, trong đó có nhiều loài cây lấy gỗ lớn bị rụng là và chết. Kéo theo đó, những loài động vật của rừng nhiệt đới, đặc biệt là những loài cỡ lớn, đặc hữu của Việt Nam hoặc chết, hoặc không còn nơi cư trú. Chất hữu cơ trong đất cũng bị thiêu hủy dẫn đến sự giảm sút các hoạt động của vi sinh vật trong đất, phá hủy cơ cấu thành phần thổ những và xói mòn đất. Dưới tác động của chất độc màu da cam những vùng đất phì nhiêu, màu mỡ đều trở nên cằn cỗi, hoang tàn.

trình bày những hiểu biết và suy nghĩ của em về chất độc màu da cam

      Do ảnh hưởng của chất độc hóa học, các hệ sinh thái tự nhiên vốn phong phú với độ đa dạng sinh học cao không có khả năng tự phục hồi. Nhiều nơi vẫn là những trảng cỏ trơ trụi, không có bóng cây rừng và đang bị xói mòn. Đây la nhân tố quan trọng đe dọa năng suất lâu dài của các nguồn tài nguyên. Phục hồi hệ sinh thái bị phá hủy do chất độc màu da cam là một quá trình khó khăn tiêu tốn nhiều công sức và tiền của. Chịu đựng hậu quả bi thảm nhất của di chứng này vẫn là những người nghèo, sống phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên.

     Có thể nói, chiến tranh đã đi qua nhưng chúng ta chưa đặt được dấu chấm hết cho những tổn hại khủng khiếp mà nó để lại. Hiện nay, các nhà khoa học trong và ngoài nước vẫn không ngừng nghiên cứu để tìm ra những biện pháp hữu hiệu khắc phục hậu quả của chất điôxin trong chiến tranh cũng như ngăn chặn, hạn chế nguồn sản sinh, khả năng phát tán điôxin ra môi trường. Ngày 10/8 đã được chọn là ngày Vì nạn nhân da cam để tất cả mọi người cùng góp hành động, cùng góp tiếng nói vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những nạn nhân chất độc màu da cam.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *