Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp | Văn mẫu

Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp

(Bài làm của học sinh Hương Tràm)

Đề bài: Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp

BÀI LÀM:

      Cuộc đời của An-tôn Sê-khốp (1860-1904), bậc thầy truyện ngắn, nhà soạn kịch thiên tài Nga và cũng là bậc thầy truyện ngắn của nhân loại nửa cuối thế kỷ XIX, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cách tân, hiện đại hóa truyện ngắn thế kỷ XX.

Loading...

      Xuất thân trong một gia đình thuộc tầng lớp gần bần cùng của xã hội, Sê-khốp sinh ngày 29-1-1860 tại Ta-gan-rốc, Nga. Từ nhỏ ông đã phải xa nhà, tự lực kiếm sống để học tập. Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va, Khoa Y, vào năm 1884, ông vừa hành nghề thuốc vừa sáng tác.

Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp

     Năm 1900, vị trí Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm khoa học Nga đã được trao cho Sê-khốp. Nhưng năm 1902, ông từ bỏ danh hiệu đó để phản đối việc Nga hoàng không thừa nhận Gorki vào Viện Hàn lâm.

     Căn bệnh lao quái ác đã cướp đi tài năng đang ở độ tuổi sung sức, Sê-khốp mất ngày 15-7-1904, thọ 44 tuổi.

     Sự nghiệp: Sê-khốp viết kịch và truyện ngắn.Về kịch, Sê-khốp có những vở tiêu biểu như : Hải âu, Cậu Va-nhi-a, Ba chị em, Vườn anh đào,…

      Sự nghiệp sáng tác của Sê-khốp rất bền bỉ, đồ sộ về số lượng, ngoài kịch, ông viết hơn 500 truyện ngắn . Trong đó, những truyện nổi tiếng nhất là Phòng số 6, Nhà tu hành vận đồ đen, Người đàn bà có con chó nhỏ…

      Phong cách: Sê-khốp là thiên tài trong lĩnh vực nắm bắt và phản ánh thực tại. Chỉ đôi dòng là ông có thể đi sâu vào bản chất sự việc. Văn của ông không khoa trương mà chỉ bình lặng, đầy suy tư.

      Ông là bậc thầy trong nghệ thuật khai thác tâm lí, khai thác những rung động tinh tế trong tâm hồn người. Đọc ông ta ngỡ như chạm phải một cung đàn, tuy khẽ nhưng dư âm của nó vẫn mãi mãi vang vọng, có khi ngân suốt cả đời ta.

      Cách viết ấy là kết quả từ quan niệm được chính Sê-khốp phát biểu, “Nghệ thuật viết là nghệ thuật rút gọn … điều gì chưa nói thì người đọc sẽ nói” và nhà văn ưu tú là người “biết nói ngắn về những chuyện dài”…”. Vậy nên truyện của ông rất cô đọng. Văn ông đầy chất thơ và mạch ngầm văn bản thì vô cùng vô tận.

Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn học của An-tôn Sê-khốp

      Nổi tiếng với hàng loạt truyện ngắn, Sê-khốp được suy tôn là bậc thầy của thể loại này. Truyện ngắn Sê-khốp đa dạng, đa chủng loại. Người đọc có thể tìm thấy cả chục phong cách khác nhau trong thế giới truyện ngắn của ông. Cho đến nay, truyện ngắn của Sê-khốp chủ yếu được chú ý ở ba phong cách:

      Kiểu truyện mang tính chất luận đề (Người trong bao là tiêu biểu)

      Kiểu truyện cực hạn (Người đàn bà có con chó nhỏ,…)

      Kiểu truyện kì ảo (Nhà tu hành vận đồ đen,…)

     Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Người trong bao: Tác phẩm ra đời vào năm 1898, được sáng tác trong thời gian nhà văn dưỡng bệnh tại thành phố I-an-ta ở biển Đen.

     Thời đó nước Nga đang sống dưới ách chuyên chế hà khắc của Nga hoàng. Môi trường đầy khủng bố đó đẻ ra nhiều những “người trong bao”.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *