Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của vích-to huy-gô | Văn mẫu

Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của vích-to huy-gô | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Vích-to Huy-gô 

(Bài làm của học sinh Hồng Anh)

Đề bài: Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Vích-to Huy-gô

BÀI LÀM

Vích-to Huy-gô (1802-1885) là một trong những người khổng lồ văn chương của nhân loại, nhà nhân văn sáng ngời, là tấm gương tranh đấu không biết mệt mỏi cho nền tự do, dân chủ của nhân loại tiến bộ. Tư tưởng ông có phần không tưởng nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến danh tiếng lừng lẫy. Sự nghiệp sáng tạo của ông vừa phong phú về thể loại vừa trác tuyệt về chất lượng. Ngoài thơ, kịch, tiểu thuyết, ông còn để lại hơn 2000 bức tranh và nhiều tác phẩm khảo cứu, tùy bút khác. Tài năng của Huy-gô tập trung nhất ở thơ. Những người khốn khổ được xem là pho tiểu thuyết vĩ đại nhất trong sự nghiệp sáng tạo của Huy-gô.

Loading...

Trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương

      Được mệnh danh "thần đồng thi ca", Huy-gô là nhà văn lãng mạn số một của dân tộc Pháp. Mười bảy tuổi, tuy chưa được trao tặng giải thưởng thơ, nhưng Huy-gô đã thu hút được sự chú ý của Viện Hàn lâm. Sau đó, với hai món học bổng của triều đình, Huy-gô chuyên tâm vào học hành , sáng tác. Tài năng thi ca đã mang lại cho ông chiếc ghế ở Viện Hàn lâm vào năm 1841 và năm năm sau ông trở thành Nguyên lão Nghị viện.

      Bố Huy-gô là một sĩ quan cao cấp dưới thời Na-pô-lê-ông I. Mẹ Huy-gô xuất thân từ một gia đình thủy thủ. Thuở nhỏ, ông sống nhiều với mẹ và đã từng sang I-ta-li-a và Tây Ban Nha thăm bố, lúc ấy đang đóng quân ở đó. Huy-gô sớm hấp thụ tinh thần dân chủ và lí tưởng cách mạng của thời đại. Sáng tác thời kì đầu của ông chịu ảnh hưởng của tư tưởng quân chủ nhưng dần dần ông thiên về tư tưởng dân chủ.

     Vào những năm 1820, Huy-gô tham gia nhóm nhà văn lãng mạn và trở thành thủ lĩnh của trào lưu này. Năm 1827, với lời tựa vở kịch Crôm-oen, Huy-gô đã cho thấy tư tưởng tiến bộ trong sáng tạo nghệ thuật. Thời gian này, ông cho xuất bản các tập thơ: Đoản thi và tạp thi (1822), Đoản thi và Balat (1826), Về phương Đông (1829)…

      Năm 1830 mở ra một giai đoạn mới trong sự nghiệp sáng tác của Huy-gô. Ông tuyên bố "nghệ thuật phải phục vụ cho tiến bộ". Tác phẩm của ông hướng đến mục tiêu đấu tranh, phục vụ quần chúng. Năm 1831 Nhà thờ Đức bà Pa-ri ra đời. Trước đó một năm, vở kịch Héc-na-ni đã gây chấn động lớn trên sân khấu Pháp. Trong khoảng mười năm đó, Huy-gô liên tục cho ra mắt nhiều tập thơ nổi tiếng: Lá thu, Khúc hát hoàng hôn, Tia sáng và bóng tối,… Năm 1832 vở kịch Đức vua hành lạc, vì thể hiện tinh thần dân chủ mạnh mẽ nên đã bị cấm công chiếu. Huy-gô ngậm ngùi tiên đoán về sự lưu đày của chính bản thân mình. Năm 1851, Na-pô-lê-ông III lên cầm quyền, ban hành những chính sách phản lại quyền lợi người lao động. Huy-gô cực lực chỉ trích ông ta, rồi ra nước ngoài sống lưu vong gần hai mươi năm trời trên đảo Giơc-di thuộc vương quốc Anh. Thời kì này Huy-gô đạt đến đỉnh cao trong phong độ sáng tác. Các tập thơ Trừng phạt, Chiêm ngưỡng, Truyền kì các thời đại,… nối tiếp nhau ra đời. Bên cạnh đó, Huy-gô đã hoàn thành pho tiểu thuyết bất hủ: Những người khốn khổ (1862). Tiếp đó là Những người lao động trên biển (1866), Thằng cười (1869)

       Năm 1859, Na-pô-lê-ông III ra lệnh ân xá cho Huy-gô. Ông khước từ với lí do "tôi chịu đến cùng số phận của Tự do. Tự do đã bị trục xuất khỏi đất Pháp, khi nào Tự do trở về đất nước, tôi sẽ trở về cùng Tự do".

trình bày hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp văn chương

      Đế chế II sụp đổ năm 1870, Huy-gô trở về Pháp. Công xã Pa-ri nổ ra. Huy-gô không tán thành bạo lực nhưng ông rất khâm phục những người chiến sĩ cộng sản. Ông viết tập thơ Năm khủng khiếp để ngợi ca họ. Năm 1874, Huy-gô hoàn thành cuốn tiểu thuyết cuối cùng của mình: Chín mươi ba. Năm 1877, ông viết xong tập thơ Nghệ thuật làm ông và năm 1883, Truyền kì các thời đại (phần cuối) đã hoàn thành. Huy-gô mất ngày 22-5-1885. Thi hài ông được đưa vào điện Păng-tê-ông.

     Thơ văn Huy-gô âm vang nhiều cung bậc, sắc thái tình cảm. Trên cái nền lãng mạn kì vĩ, có lúc đó là tiếng lòng khao khát giao hòa với thiên nhiên, con người nhưng cũng có khi tiếng nói ấy là lời đả kích, mắng nhiếc thẳng vào mặt những kẻ cầm quyền hại dân… Thơ, truyện, kịch đi suốt cuộc đời Huy-gô. Chúng là nhân chứng sinh động nhất cho những rung cảm, đổi thay trong tâm hồn người nghệ sĩ vĩ đại này.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *