Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Suy Nghĩ Về Câu Nói Của V.Huygô Trên Đời Này Chỉ Có Một Thứ…Văn 9

Suy Nghĩ Về Câu Nói Của V.Huygô Trên Đời Này Chỉ Có Một Thứ…Văn 9

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy bình luận ý kiến của nhà văn V. HuyGô (Bài làm của học sinh Đặng Nhật Vi)

Đề bài:  Nhà văn V. HuyGô từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Anh/chị nêu Suy Nghĩ Về Câu Nói Của V.Huygô Trên Đời Này Chỉ Có Một Thứ

BÀI LÀM

    Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai cũng có những điều mà mình cảm thấy thán phục và tôn trọng. Nhà văn Huy Gô cũng vậy, ông đã từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đấu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Đây là một cấu nói hay, đậm chất triết lí chính vì vậy mà ta phải hiểu như thế nào cho đúng, và hiểu như thế nào cho đúng là rất quan trọng.

    Để hiểu nội dung, ý nghĩa tư tưởng trong lời nói của nhà văn, trước hết chúng ta cần phải hiểu  tài năng là gì? Thế nào được gọi là lòng tốt?  Tài năng là khả năng đặc biệt, sự khéo léo hơn người, trí sáng tạo vượt bậc. Còn lòng tốt được hiểu là tấm lòng vị tha, khoan dung và nhân hậu, sẵn sàng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia với người khác.  Đây là hai phẩm chất đặc biệt quý giá ở con người, thuộc hai lĩnh vực trí tuệ và tâm hồn của con người. Cúi đầu thán phục và quỳ gối tôn trọng là cách nói hình ảnh thể hiện thái độ đánh giá cao nhất đối với những phẩm chất quí giá của con người đồng thời cũng bộc lộ một quan điểm về cách đánh giá con người: Chỉ đề cao, coi trọng tôn vinh những gì đẹp đẽ, có giá trị trong trí tuệ và phẩm cách của con người, coi đó là cái duy nhất đáng coi trọng, ngưỡng mộ.

tren doi nay chi co mot thu
Suy Nghĩ Về Câu Nói Của V.Huygô Trên Đời Này Chỉ Có Một Thứ…Văn 9

    Vậy vì sao phải cúi đầu thán phục đối với tài năng? Vì tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ của con người, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị của bản thân và đóng góp cho cuộc sống chung của cả cộng đồng. Đối diện với tài năng, ta không chỉ được chiêm ngưỡng, thán phục mà còn được mở rộng tầm hiểu biết, nâng cao nhận thức để tự hoàn thiện bản thân. Chúng ta biết đến một người tài năng như thần đồng âm nhạc Mô-da,một tác gia nổi tiếng như V.Huy-gô,một Meri Quiri nổi tiếng với những thành tựu kiệt xuất cho nhân loại khi tìm ra radium,v..v..Tất cả những con người ấy,họ đều được coi là người có tài năng. Tài năng của họ có thể là thiên bẩm, nhưng phần nhiều do sự nỗ lực của mỗi cá nhân.

Loading...

    Vì sao phải quỳ gối tôn trọng đối với lòng tốt? Vì lòng tốt xét đến cùng là sự hy sinh, dâng hiến cho người, cho đời trên cơ sở của tinh thần nhân đạo. Lòng tốt có thể cảm hóa quỷ dữ,có thể xua tan bóng đêm,có thể đưa con người ta hoàn lương trở về với cái thiện cuộc đời. Để tốt với người, với đời, mỗi cá nhân cần biết vượt qua những nhu cầu cá nhân ích kỷ, biết đứng cao hơn chính bản thân mình để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân tình, tha thứ thực sự. Những nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt luôn đáng để tôn vinh. .

    Với một nhà văn lớn như V.Huygô , một người hội tụ cả hai yếu tốt tài năng và tấm lòng, người hơn ai hết hiểu sâu sắc ý nghĩa, giá trị của tài năng, tấm lòng trong văn chương cũng như cuộc sống thì việc nhà văn đề cao thái độ sống ấy là một tất yếu. Tài năng bao giờ cũng cần được đề cao, và lòng tốt bao giờ cũng cần được coi trọng. Mọi biểu hiện miệt thị lòng tốt và phủ nhận tài năng đều cần phải lên án, phê phán.

    Tuy nhiên chúng ta  không nên tuyệt đối hoá vị trí của tài năng và lòng tốt vì trong cuộc sống, trong con người vẫn còn có nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng. Xã hội ngày nay, thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Con người không còn biết phân biệt cái gì là đáng quý, đáng tôn trọng. Có những con người suốt cuộc đời chỉ lo tìm kiếm công danh, lợi lộc. Họ trau dồi cho thật nhiều kiến thức chỉ để tiến thân, chỉ vì mình mà thôi. Họ chẳng quan tâm gì đến người khác. Họ chỉ đề cao chữ tài mà chữ tâm thì họ không coi trọng, không nhắc đến. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét. Vậy những tài năng như thế có đáng để chúng ta thán phục không ? Lại có những con người có lòng tốt nhưng lại không có tài để giúp ích cho đời.

    Tài năng và lòng tốt luôn phải đi đôi với nhau, nếu thiếu đi một trong hai yếu tố thì không thể thành người có ích giống như lời nói của Bác Hồ Chí Minh: Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài không làm được việc gì. Do vậy, mỗi người cần phải trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức bản thân, rèn đức luyện tài, giữ cho tâm hồn trong thanh bạch để thấy cuộc đời giàu ý nghĩa. Tài năng và lòng tốt là những điều đáng quý, đáng trân trọng. Cái tài nhờ cái tâm mà cháy lên, cái tâm nhờ cái tài mà toả sáng.

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *