Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Bài làm của học sinh Long Hoàng)

Đề bài: Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

BÀI LÀM

    Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt có bảy cảnh và một đoạn kết, văn bản trong sách giáo khoa trích toàn bộ cảnh bảy – cảnh nhà Trương Ba và đoạn kết.

Loading...

    Trương Ba là người trung thực, chăm làm, yêu thương vợ con, hòa nhã với xóm giềng, đánh cờ giỏi nên quen thân Đế Thích, Nam Tào bắt chết nhầm Trương Ba. Xót thương cho cảnh ngộ ấy, và đặc biệt không muốn Trương Ba chết vì như thế sẽ không có người đánh cờ với mình, Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại bằng cách nhập hồn ấy vào xác anh hàng thịt vừa mới chết.

     Sống nhờ trong thể xác của người khác, Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái. Đứa cháu không chiu nhận ông nội, tệ hơn khi ông chính là nước mắt, là nỗi đau khổ, giành giật lẫn dằn vặt không nguôi giữa hai người vợ. Xung quanh ông còn là đứa con học đòi phương gian xảo, những tên lý trưởng đục nước béo cò, những bậc tiên thánh trên trời cố tình lấp liếm lỗi lầm.

     Những rắc rối, dị hợm của cái hồn Trương Ba trong thể xác anh hàng thịt giờ đây đâu còn là bi kịch cá nhân nữa, mối quan hệ với xã hội, với tiên thánh và hệ lụy với những người xung quanh, ông đã biến cuộc sống của hồn Trương Ba trở thành cái rối ren, đảo điên chung của xã hội. Tất cả đều xuất phát từ lỗi lầm của Nam Tào, Bắc Đẩu, Đế Thích,…

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

     Lỗi lầm của một con người có thể gây tai hại cho vài ba người chung quanh. Nhưng những bậc tiên thánh, những người được giao quán xuyến chuyện trăm dân trong thiên hạ thì tác hại của nó sẽ đảo điên, khuynh đảo biết bao nhiêu.

     Không chấp nhận cuộc sống nhờ tạm ấy và ý thức được nỗi bất hạnh khi không được sống đúng với những gì mình khao khát, hồn Trương Ba đã đối thoại kịch liệt với xác hàng thịt để chỉ ra đâu là chân lí, đâu là sự bỉ ổi của cuộc đời. Xác hàng thịt chế nhạo hồn Trương Ba. Xác cho rằng hồn thanh cao ấy đã thỏa hiệp với xác phàm tục, không thể nào chia cắt. Vì nếu như thế thì hồn chỉ còn một con đường chết mà thôi.

     Dẫu rất mong muốn được sống, dẫu ý thức sự sống là cao quý, nhưng cuối cùng hồn Trương Ba quyết định chết để giữ gìn nhân phẩm trong sạch của mình.

     Cốt truyện được dựa vào cốt truyện dân gian, nhưng trọng tâm của kịch được bắt đầu ngay chỗ cốt truyện dân gian chấm dứt. Cốt truyện dân gian là kiểu cốt truyện có hậu. Nếu theo kiểu cốt truyện ấy, hồn Trương Ba được sống lại, được đoàn tụ với vợ con mà không hề có chút băn khoăn hay dằn vặt gì trong xác anh hàng thịt.

     Cốt truyện của Lưu Quang Vũ khai thác bi kịch của hồn Trương Ba trong thể xác anh hàng thịt. Một mặt, hồn muốn giữ vẻ thanh cao của mình, mặt khác hồn thấy mình ngày càng chịu sự cám dỗ mãnh liệt của cái xác. Bi kịch là hồn chẳng thể nào tìm được sự bình yên trong chính cái xác đi mượn, trong chính gia đình hay gia đình anh hàng thịt. Hồn ý thức được sự nhầm lẫn không thể nào cứu chữa của Đế Thích.

     Cuối cùng hồn chọn giải pháp giải thoát là chấp nhận được chết để trả xác anh hàng thịt về cho anh hàng thịt. Sự sống chỉ có ý nghĩa khi hồn được sống ngay trong chính thân xác mình. Câu chuyện kết thúc không theo lối kết truyện có hậu của truyện cổ tích mà vở kịch vay mượn cốt truyện.

     Nhưng nó lại có hậu theo cách khác. Hạnh phúc của con người đâu chỉ là được sống mà quan trọng hơn là sống như thế nào. Tất cả phụ thuộc vào cái phẩm chất sống ấy. Đây quả là một đòi hỏi rất cao so với cái sự sống trong truyện cổ tích mà vở kịch vay mượn cốt truyện.

>>>  XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

trình bày ý kiến về căn bênh lười biếng

Trình bày ý kiến về căn bệnh lười biếng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Trình bày ý kiến của anh (chị) về căn bênh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *