Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn | Văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn trong khoảng 500 từ.

(Bài làm của học sinh)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

BÀI LÀM

     Truyện ngắn được Lỗ Tấn hoàn thành vào năm 1919. Một đêm mùa thu trời chưa sáng, lão Hoa thức dậy, cầm lấy gói bạc từ tay vợ đi mua bánh bao tẩm máu tử tù chịu án chém đem về làm thuốc chữa bệnh lao cho cậu con trai Thuyên. Đêm tối, trời se lạnh cho không buồn sủa, lão mang đèn lồng lần bước đến địa điểm ngã ba đường. Nhiều người cũng đến nơi đây.

Loading...

      Mấy người lính xuất hiện, tiếng chân bước gấp, phút chốc đám người phía trước lùi lại chỗ lão. Bỗng xuất hiện một người quần áo đen ngòm, tay cầm chiếc bánh bao nhuốm màu đỏ tươi, đang rỏ giọt. Mặc cho lão Hoa dang run lẩy bẩy, hắn gói bánh bao đưa cho lão rồi cầm lấy túi tiền. Có tiếng người hỏi lão mua bánh bao chữa bệnh cho ai, nhưng lão không trả lời vì tâm trí tập trung cả vào chiếc bánh với hi vọng thằng Thuyên sẽ được cứu sống.

tóm tắt truyện ngắn thuốc của Lỗ Tấn

      Trời sáng khi lão Hoa đang trên đường về nhà. Hàng quán đã được bày biện sạch sẽ, vẫn chưa có khách. Lão Hoa cùng vợ mang chiếc bánh bao tẩm máu người gói vào lá sen đem nướng lên bếp. Chiếc bánh tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Năm Gù đi vào buột miệng khen. Bà Hoa giục Thuyên ăn bánh. Nhìn con ăn xong, vợ chồng lão Hoa trố mắt nhìn như chờ đợi điều kì diệu sẽ xảy ra cho thằng bé. Thằng Thuyê lên giường nằm, bà Hoa kéo cái mền vá chằng chịt đắp cho con.

      Quán trà lão Hoa đã đông khách. Có người hỏi thăm sức khỏe lão Hoa vì nghĩ lão bị ốm. Người mang bộ mặt thịt ngang phè phè tên là Cả Khang bước vào quán nói oang oang về phương thuốc bánh bao tẩm máu người có thể chữa lành bất kì bệnh nan y nào. Y cho biết rằng nhờ y mà lão Hoa mới kịp thời có được phương thuốc thần diệu đó. Y còn cho biết người bị chém là chàng thanh niên họ Hạ, con nhà bà Tứ nghèo rớt mồng tơi, nhưng rất hăng hái tuyên truyền cách mạng. Y chẳng kiếm chác được gì từ cái chết người tử tù này, mọi thứ đều bị lão Nghĩa đề lao chiếm hết. Cụ Ba được thưởng hai mươi lạng bạc trắng vì có công tố cáo cháu mình. Trong tù, người tử tù kia vẫn tuyên truyền tinh thần dân chủ cho chính lão Nghĩa nên bị lão đánh cho hai bạt tai. Thế mà anh ta còn tỏ ý xót thương lão Nghĩa. Mọi người nghe thấy đều ngơ ngác rồi lại thấy buồn cười và cho rằng anh ta bị điên.

      Tiết Thanh minh năm ấy, trời lạnh. Bà Hoa ra thăm nấm mộ vừa mới đắp của thằng Thuyên. Nấm mộ này được chôn trong khu nghĩa địa của người nghèo, cách khu nghĩa địa dành cho những người bị chết chém hoặc chết tù một lối đi nhỏ. Bà Hoa gặp một người mẹ nghèo ra khóc bên phần mộ của những người bị chết chém. Bà ta gọi tên con mình là Du trong tiếng khóc nức nở, khi nhìn thấy những bông hoa được kết thành vòng tròn trên mộ con. Bà nguyền rủa những kẻ giết con trai mình và khao khát được nhìn thấy hồn con nhập vào con quạ trên cành cây.

       Bà Hoa khuyên người mẹ ấy ra về. Hai người đi được vài chục bước thì con quạ cất tiếng kêu rồi vút bay về chân trời xa.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *