Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt tác phẩm ông già và biển cả | Làm văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm ông già và biển cả | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả 

(Bài làm của học sinh Gia Phúc)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm ông già và biển cả

BÀI LÀM

     Truyện kể về ông lão Xan-ti-a-gô. Trong tám mươi tư ngày liền, ông lão đã không bắt được một con cá nào. Mọi người dân làng chài ở đó xem như lão đã "đi đứt" vì gặp vận rủi. Bốn mươi ngày đầu, cậu bé Ma-na-lin đi câu cùng lão, nhưng sau đó do không bắt được cá nên cha mẹ cậu bé bắt cậu đi cầu cùng thuyền khác. Kể từ đó, Xan-ti-a-gô đi biển một mình. Mỗi sáng, lão chèo thuyền ra dòng nhiệt lưu, nơi có đàn cá lớn kiếm mồi. Chiều chiều, lão quay trở về với chiếc thuyền không.

Loading...

      Vào ngày thứ tám mươi lăm, lão Xan-ti-a-gô chèo thuyền đi thật xa, lão ra khơi trước khi trời sáng. Sau khi để lại mùi đất sau lưng, lão chuẩn bị buông câu. Mồi của lão là hai con cá thu tươi thằng bé cho lão và đám cá mòi che kín phần lưỡi câu lộ ra. Mấy sợi dây câu chạy thẳng xuống vùng nước đen ngòm. Khi mặt trời mọc, lão thấy những thuyền câu khác gần mãi trong bờ và bờ lúc này chỉ còn là đường xanh mảnh nhô lên mặt biển. Một chú chim bói cá lượn lờ báo hiệu cho lão biết nơi đàn cá đô-ra-đô đang truy đuổi đám cá chuồn, nhưng đàn cá di chuyển nhanh quá và chẳng mấy chốc đã khuất dạng. Con chim lại lượn vòng, lần này Xan-ti-a-gô nhìn thấy đàn cá thu nhao mình lên trong ánh nắng. Một con t hu nhỏ đớp mồi ở dây câu đằng lái, lão kéo lên quật chết và nghĩ con cá sẽ là bữa ăn ngon lành.

 Tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả

      Khoảng trưa, con cá kiếm bắt đầu vờn mồi ở độ sâu một trăm sải. Ông lão hồi hộp chờ đợi và cuối cùng con cá cũng cắn câu. Lão đợi cho nó nuốt hẳn rồi mới kéo nhưng con cá không hề nhúc nhích mảy may. Và thay vì trồi lên thì nó lại điềm tĩnh kéo cả ông lão lẫn con thuyền về hướng tây bắc.

     Sáng ngày thứ hai, con cá nhảy lên. Thoạt trông thấy Xan-ti-a-gô biết là lão đã câu được con cá kiếm khổng lồ mà trước đây lão chưa bao giờ nhìn thấy. Rồi con cá lặn xuống, đổi hướng bơi về phía đông. Xan-ti-a-gô dè sẻn uống từng hớp nước một từ cái chai lão mang theo. Cố quên nỗi đau đớn từ bàn tay bị dây câu cứa đứt và cái lưng ê ẩm, lão nhớ về thời mà mọi người gọ lão là nhà vô địch khi lão anh dũng chiến thắng tay lực sĩ da đen trong cuộc vật tay. Có lần, một chiếc máy bay vượt lên trên đầu lão trên đường đến Mai-a-mi.

     Chập choạng tối, một con cá đô-ra-đô đớp mồi của dây câu nhỏ mà Xan-ti-a-gô buông để kiếm thức ăn. Lão kéo con cá lên thuyền, cẩn thận không làm sợi dây vắt qua vai bị giật. Sau lúc nghỉ ngơi, lão xẻ thịt con đô-ra-đô và kiếm được hai có cá chuồn còn tươi vừa bị con đô-ra-đô nuốt vào dạ dày. Tối hôm ấy, ông lão chợp mắt một lát và chợt thức khi cảm thấy sợi dây câu chạy nhanh qua mấy ngón tay khi con cá nhảy lên. Chầm chậm thu dây lại, lão cố làm con cá kiếm kiệt sức. Sau khi con cá bơi chậm lại, lão rửa hai bàn tay bị cứa đứt bằng nước biển và ăn một con cá chuồn.

     Khi mặt trời mọc, con cá bắt đầu lượn vòng. Mệt mỏi và choáng váng, lão cố kéo con cá đồ sộ vào sát thuyền hơn sau mỗi lần lượn. Gần như đã kiệt sức, song rốt cuộc lão cũng kìm được nó bên thuyền và phóng lao vào tim nó. Lão hớp một ngụm nước nỏ cho hồi sức rồi cắt dây buộc con cá kiếm vào mạn bởi không thể đưa nó lên thuyền. Con cá dài hơn chiếc thuyền của lão chừng bốn tấc. Chẳng có một con cá nào như nó được đưa vào cảng Ha-ba-na trước đó. Nó sẽ mang lại vận may cho mình, lão nghĩ, trong lúc gương buồm, xác định hướng quay về đất liền.

     Nhưng máu của con cá kiếm đã loang loáng trong đại dương. Lao lo ngại về lũ cá mập. Và chỉ một tiếng đồng hồ sau, lão nhìn thấy con cá mập đầu tiên. Đây là con Ma-kô hung tợn. Nó phóng nhanh đến, cắm ngập răng vào con cá kiếm đã chết. Xan-ti-a-gô vung ngọn lao đâm thẳng vào nó. Con Ma-kô quằn mình lăn đi mang theo ngọn lao của lão và làm cho con cá kiếm chảy máu nhiều hơn. Xan-ti-a-gô biết, máu cá sẽ tiếp tục quyến rũ bọn cá mập. Lát sau, lão thấy hai con cá mập mũi xẻng lao đến. Lão đón chúng bằng mũi dao buộc vào đầu mái chèo và nhìn con quái vật của đại dương chìm xuống chết. Lão giết nốt con kia khi nó tiếp tục xông vào xâu xé. Khi con thứ ba xông vào, lưỡi dao của lão đâm trúng đích nhưng bị gãy kh con cá lăn mình giãy chết. Vào lúc hoàng hôn, cả đàn cá mập kéo đến. Lão vung chày nghênh chiến nhưng rồi bị một con ngoạm lấy lôi đi. Sau đó, lão quật chúng bằng bánh lái với đôi tay rách nát và thân xác rã rời. Đàn cá mập kéo đến đông hơn và trời lại tối nên lão biết lão đa vô vọng. Hướng mũi thuyền về phía quầng sáng mờ mờ của cảng Ha-ba-na lão hắt lên trên nền trời, lão nghe tiếng đàn cá mập rỉa bộ xương con cá kiếm. Lúc này, lão chỉ nghĩ đến việc lái thuyền và cơn mệt mỏi vô hạn của mình. Lão đã đi quá xa và đàn cá mập đã đánh bạo lão. Lão biết chúng chẳng để lại cho lão chút gì ngoại trừ bộ xương đồ sộ của con cá kiếm khổng lồ.

Tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả

      Đèn tắt hết khi lão đưa thuyền vào cảng nhỏ để neo lại. Trong bóng tối mờ mờ, lão nom thấy cái xương sống trắng dài và cái đuôi ngất ngưỡng của con cá. Lão tháo buồm, cuộn lại vác lên bờ. Lão bị ngã dưới gánh nặng ấy rồi nằm đợi cho đến khi hồi sức để đứng dậy tiếp tục đi tiếp. Về đến lều, lão vật người xuống giường rồi chìm vào giấc ngủ.

      Sáng hôm ấy, cậu bé Ma-nô-lin tìm đến và thấy Xan-ti-a-gô đang ngủ. Trong lúc đó, dân làng chài tụ tập quanh chiếc thuyền của ông lão, mọi người đo và biết con cá kiếm ấy dài đến gần sáu mét. Ma-nô-lin khóc trên đường đi mua cà phê cho ông. Khi Xan-ti-a-gô tỉnh dậy, lão cho cậu bé cái kiếm. Ma-nô-lin khuyên lão hãy ngủ cho lại sức để hai ông cháu tiếp tục đi câu cùng nhau. Hai người bàn chuyện rèn mũi lao. Suốt ngày hôm ấy, biển động, thuyền câu không thể ra khơi. Có mấy du khách ở khách sạn Tê-ra-xơ trông thấy bộ xương cá, lúc này chỉ là thứ rác thải, và không biết là xương của loài cá nào. Trong khi đó, ông lão vẫn ngủ, Ma-nô-lin ngôi bên giường. Ông lão đang mơ về những con sư tử.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *