Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tình thương là hạnh phúc của con người | Làm văn mẫu

Tình thương là hạnh phúc của con người | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Tình thương là hạnh phúc của con người

(Bài làm của học sinh Huy Hoàng)

Đề bàiTình thương là hạnh phúc của con người

BÀI LÀM

     Hạnh phúc là một khái niệm tinh thần trừu tượng. Tùy theo vai trò, vị trí của từng cá nhân, từ giai cấp trong xã hội mà có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Nhân dân ta quan niệm: Tình thương là hạnh phúc của con người.

Loading...

      Tình thương là gì? Theo Từ điển tiếng Việt: Tình thương là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật; còn hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Tại sao Tình thương là hạnh phúc của con người? Vì tình thương khiến cho người ta luôn hướng về nhau để chia sẻ, thông cảm, đùm bọc lẫn nhau. Như vậy là thỏa mãn mọi ý nguyện, đã được hưởng sung sướng, hạnh phúc mà tình thương mang lại.

      Trong phạm vi gia đình, tình thương được bộc lộ một cách rất gần gũi, cụ thể. Đó là cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hi sinh bản thân để nuôi dạy con cái nên người. Nếu con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, cha mẹ coi đó là hạnh phúc nhất của đời mình; ngược lại, con cái hư hỏng, không thành người, thì những ông bố, bà mẹ ấy không được hạnh phúc – thanh thản trong tâm hồn. Trong đời người có nhiều nỗi khổ, nhưng con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi đau lớn nhất của cha mẹ. Con cái biết nghe lời dạy bảo của cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, đó là hiếu thảo, là tình thương và hạnh phúc. Bên cạnh đó, tình thương yêu, sự hòa thuận giữa anh em, giữa cha mẹ và con cái tạo nên sự bền vững của hạnh phúc gia đình. Trong phạm vi này, nếu các thành viên trong gia đình yêu thương nhau, luôn quan tâm, giúp đỡ nhau thì cuộc sống gia đình đó sẽ luôn học phúc, sẽ tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Ngược lại, cũng có những gia đình ông bố, bà mẹ cãi nhau, thậm chí đánh đập nhau trước mặt con cái vì vậy gia đình đó được gọi là một gia đình có cuộc sống không hạnh phúc; những đứa con sinh sống trong gia đình đó cũng không phải là những đứa trẻ hạnh phúc, hay cáu bẳn, và lớn lên sẽ noi gương xấu của bố mẹ.

tình thương là hạnh phúc của con người

       Nếu trong phạm vi gia đình là thế, thì rộng hơn, đó là trong phạm vi xã hội. Trong phạm vi này, tình thương chân thành là cơ sở của tình yêu đôi lứa:

 

“Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”.

      Những tình yêu đẹp, đôi lứa xứng đôi cũng xuất phát từ tình thương chân thành giữa nam và nữ. Nếu không có tình thương, thì tình yêu ấy không thể bền vững được. Trong tình yêu bao gồm tình thương, nhưng tình thương lại là cơ sở của tình yêu, nó giúp hai con người, hai cá thể gắn kết với nhau trong một mối quan hệ chung, tạo nên những gia đình hạnh phúc.

      Rộng hơn, tình thương là cơ sở để kết nối, gắn kết mọi người trong cộng đồng lại với nhau. Vì có tình thương nên dân tộc Việt Nam chúng ta được coi là một dân tộc có tinh thần tương thân tương ái, "Thương người như thể thương thân". Tình thương trở thành sợi dây kết nối mọi người, mọi nhà lại với nhau trở thành một cộng đồng đoàn kết, gắn bó. Và điều đó tạo cho dân tộc, cho đất nước trở nên vững mạnh trước mọi thế lực xâm lược của kẻ thù. Nếu không có tình thương giữa người với người, thì làm sao có được các đợt quyên góp, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt; hay nếu không có tình thương, thì các anh bộ đội, các chú công an làm sao có thể sẵn sàng hi sinh tính mạng của bản thân mình sẵn sàng xả thân mình trước các cơn bão lụt ngút ngàn để cứu nhân dân. Nếu không có tình thương đối với hàng vạn đồng bào nước Việt, người thanh niên Nguyễn Tất Thành lúc đó là anh Ba đã không có đủ sức mạnh để bôn ba khắp năm châu bốn biển, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vừa học, vừa làm để tìm ra con đường cứu nước, mang lại độc lập – tự do – hạnh phúc cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Với phương châm "Mình vì mọi người" mà không để "mọi người vì mình", Bác luôn lấy tình yêu thương con người làm mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

      Trong cuộc sống, không ít tấm gương lấy tình thương làm hạnh phúc của bản thân. Thế nhưng, bên cạnh đó, cần phải phê phán một bộ phận sống thờ ơ, ích kỉ, vô cảm với nỗi đau của người khác; không biết quan tâm, chia sẻ với nỗi đau, sự bất hạnh của đồng loại. Hiện tượng này giờ đây khá phổ biến. Càng ngày càng có nhiều thế hệ con người vô cảm, họ vô cảm với nhau, vô cảm với ngay chính cả người thương yêu của mình. Thế hệ này nếu tồn tại trong xã hội sẽ tạo nên một xã hội thiếu tình thương, thiếu niềm hạnh phúc.

      Bản thân là một học sinh, em sẽ luôn sống đúng với phương châm mà cha ông ta đã đưa ra: Tình thương là hạnh phúc của con ngườiEm sẽ cố gắng sống với lòng yêu thương mọi người, yêu thương vạn vật; biến tình yêu thương đó thành hành động, mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình và cho mọi người xung quanh.

Tóm lại, tình thương là lẽ sống cao cả của con người. Tình thương vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới. Để tình thương thực sự trở thành hạnh phúc của con người, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, áp bức bất công, chiến tranh phi nghĩa… để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình thịnh vượng.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *