Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phát biểu ý kiến về quan niệm tình thương là hạnh phúc của con người | Văn mẫu

Phát biểu ý kiến về quan niệm tình thương là hạnh phúc của con người | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phát biểu ý kiến về quan niệm: "Tình thương là hạnh phúc của con người"

(Bài làm của học sinh Đặng Lê)

Đề bài: Phát biểu ý kiến về quan niệm tình thương là hạnh phúc của con người

BÀI LÀM

     Trong cuộc đời con người, ai cũng phải sống với tình yêu thương. Thiếu tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa bởi những toan tính ích kỷ tầm thường. Loài vật hầu như không có tình yêu thương. Trong những thời điểm môi trường tự nhiên trở nên khắc nghiệt, để tồn tại, loài vật sẵn sàng giết chết nhau để lấy thịt của kẻ bị sát hại duy trì sự sống. Con người thì không hành động như thế bởi loài người luôn sống với tình yêu thương.

Loading...

     Xét ở một góc độ nào đó tình yêu thương chính là hạnh phúc của con người. Đó là tình yêu thương trong hành động chứ không phải là những câu nói hoặc lời hứa hẹn suông.

Phát biểu ý kiến về quan niệm tình thương là hạnh phúc của con người

     Tình thương là tình cảm cao quý giữa con người với con người trong cuộc sống, là sự quan tâm, bảo ban, chăm sóc, khen ngợi, kịp thời; là sự sẻ chia động viên, giúp đỡ nhau  khi khó khăn.

      Được yêu thương là khát vọng chân chính của con người. Đã là con người, ai cũng muốn được yêu thương để được sống vui vẻ, hạnh phúc, có nghị lực để vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc đời. Yêu thương giúp con người tự tin hơn trong cuộc sống. Được yêu thương con người được tắm trong bầu không khí hạnh phúc, hạnh phúc do người thân, bạn bè, những người quan tâm, sẻ chia mang lại.

    Yêu thương người khác cũng là hạnh phúc của con người. Đấy chính là khả năng quan tâm, chia sẻ với người khác. Mọi người yêu thương mình, mình cũng cần phải yêu thương lại họ. Không yêu thương mọi người thì sẽ không cảm nhận được giá trị của tình thương và cũng sẽ khó mà nhận được tình yêu thương lâu dài của mọi người.

     Không chỉ yêu thương con người, một người được xem là hạnh phúc khi người đó còn biết yêu thương loài vật, cỏ cây, con đường, mái trường,… có nghĩa là tất cả những gì xung quanh, làm nên cuộc sống của ta và mang lại cho ta những giá trị sống.

     Yêu thương và được yêu thương, đó dường như là tất cả ý nghĩa của cuộc sống. Con người sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, thấy mình trở thành người sống có ích khi mang lại niềm vui cho mọi người, do đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

     Tình thương không phải là một khái niệm trừu tượng, xa vời. Nó là hiện hữu ngay trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta luôn nhận được tình yêu thương từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Và chỉ cần để ý một chút là bạn đã có dịp thể hiện sự quan tâm, yêu thương đối với người khác.

     Chẳng hạn một lời động viên, một việc làm giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn, một vài nghìn đồng với những người túng thiếu, một lời nói ân cần, dịu dàng đối với mọi người khi họ trong cơn hoạn nạn, trong lúc khủng hoảng tinh thần.

      Hơn thế nữa, một thái độ học tập, rèn luyện thật tốt để khỏi phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô cũng là biểu hiện của tình yêu thương.

     Tình thương mang lại hạnh phúc cho con người. Hạnh phúc cho cả người trao và người nhận. Ngược lại với tình thương là sự khô cằn đạo đức, là lối sống ích kỉ, chỉ chăm chăm đến lợi ích và cuộc sống của riêng mình… Nơi đó, hạnh phúc chẳng thể nào đơm hoa kết trái. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp nhiều hành động thuộc loại này. Chẳng hạn như việc quay lưng với nạn nhân chất độc màu da cam, hay nỗi khổ đau của những người không may bị bệnh AIDS/HIV,…

Phát biểu ý kiến về quan niệm tình thương là hạnh phúc của con người

     Khi làm một điều gì đó có ích cho người khác, tình cảm, đạo đức, và nhân cách của chúng ta được nâng cao thêm. Trong lịch sử văn học, nhiều gương đạo đức đã được ngợi ca. Bác Hồ là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu thương. Tình yêu thương  bao la của Bác Hồ dành cho chiến sĩ và đồng bào được thể hiện rõ nét trong bài thơ Bác ơi của nhà thơ Tố Hữu:

Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta

Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa.

Chỉ biết quên mình cho hết thảy

Như dòng sông chảy nặng phù sa”

      Giá trị và sức mạnh của tình thương là vô bờ bến. Tình yêu thương là tình cảm hồn nhiên, nguyên thủy của con người. Tình cảm ấy là cội nguồn cho mọi lẽ sống, mọi hạnh phúc ở đời. Nhờ nó nhân loại vượt qua mọi thử thách, mọi định kiến xấu xa trên đời. Không có tình yêu thương, xã hội loài người sẽ không tồn tại.

     Tình yêu thương có trong mỗi con người. Nhưng trong cuộc sống, con người rất dễ bị cái xấu, cái ác quyến rũ. Để sống tốt, chúng ta cần phải có ý thức vun đắp, phát huy tình thương trong những tình huống cụ thể. Tình yêu thương chỉ có giá trị trong hành động. Chỉ khi ấy, con người mới thực sự có được hạnh phúc và xã hội, cuộc sống của mỗi một cá nhân sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Do vậy, cần phải thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức, thực hiện lẽ sống tình thương.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *