Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Theo anh (chị) điều tốt đẹp nhất trong xã hội hiện nay là gì, cần phát huy điều đó ra sao?

Theo anh (chị) điều tốt đẹp nhất trong xã hội hiện nay là gì, cần phát huy điều đó ra sao?

(Văn mẫu lớp 12) – Theo anh (chị) điều tốt đẹp nhất trong xã hội hiện nay là gì, cần phát huy điều đó ra sao?

(Bài làm của học sinh Văn Minh)

Đề bài: Theo anh (chị) điều tốt đẹp nhất trong xã hội hiện nay là gì, cần phát huy điều đó ra sao?

BÀI LÀM:

Điều tốt đẹp trong xã hội hiện nay là gì? Câu hỏi đó dường như vẫn đang là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Có những người cho rằng điều tốt đẹp nhất hiện nay là tiền bạc, là hạnh phúc cá nhân, là thành đạt,… Nhưng, có một điều tốt đẹp, ít ai nghĩ tới, đó là ý thức cá nhân về nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và đối với tổ quốc. 

Loading...

Trong mỗi thời đại khác nhau, điều tốt đẹp này lại được thể hiện theo những cách khác nhau.

Trong chiến tranh, hình ảnh những người lính: các cô gái thanh niên xung phong, anh bộ đội Cụ Hồ,… được coi là những hình ảnh tốt đẹp nhất, lung linh nhất. Họ là bức tượng đài bất tử, vì họ sống, cống hiến cho điều tốt đẹp nhất của cuộc sống – đấu tranh vì hòa bình của đất nước. Con người trong thời chiến ý thức được sâu sắc về nghĩa vụ của bản thân mình. Họ đưa lợi ích của tập thể, của quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Người chiến sĩ cách mạng bỏ lại sau lưng gia đình, người thân yêu, xóm làng, quê hương để lên đường chiến đấu chống giặc ngoại xâm, mang lại độc lập – tự do – hạnh phúc cho toàn thể dân tộc. Với họ ý thức cá nhân về nghĩa vụ và trách niệm của bản thân với cộng đồng và đối với tổ quốc luôn luôn là trên hết. Lợi ích và hạnh phúc cá nhân được đặt sau lợi ích chung của cộng đồng, tất cả mọi hành vi, việc làm của con người trong giai đoạn này đều hướng về lợi ích chung. Hẳn là không dễ gì để lao vào bom đạn chiến tranh, bỏ lại sau lưng tất cả những hạnh phúc riêng của bản thân, của gia đình, chính cái ý thức cộng đồng ấy đã trở thành kim chỉ nam cho mọi việc làm đó, khiến họ sẵn sàng hi sinh vì cái chung.

điều tốt đẹp nhất trong xã hội hiện nay là gì cần phát huy điều đó ra sao

Thời bình, cuộc sống ổn định, không có những xáo trộn cho chiến tranh, do nạn xâm lược gây ra, con người vững tâm vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

Để làm được điều đó, mỗi một cá nhân đều có ý thức trong việc trau dồi kiến thức, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt được những thành tựu khoa học kĩ thuật tiên tiến của nhân loại, cần cù lao động để góp hết khả năng mình dựng xây đất nước.

Điều dễ nhận thấy trong xu thế hộ nhập toàn cầu hiện nay là giới trẻ tập trung học ngoại ngữ và vi tính. Đấy chính là những công cụ hữu hiệu để một cá nhân có thể khám phá kho kiến thức khoa học vô cùng phong phú của nhân loại, làm giàu cho bản thân, nắm bắt được những kĩ thuật tiên tiến để có thể áp dụng và công việc sản xuất, chế tạo cơ khí cho nền công nghiệp của nước nhà,

Bên cạnh đó, để phát triển bền vững, để ngăn ngừa những cú sốc lớn về tâm lí do cá nhân quá miệt mài lao vào các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, khiến cơ thể, tâm lí phát triển lệch lạc, con người trong kỉ nguyên hiện đại cần dành nhiều thời gian cho những hoạt động văn hóa văn nghệ và vui chơi giải trí.

Đọc những áng thơ văn của các nhà văn lớn của nhân loại như Puskin, Hai-nơ, Bai-rơn,… là cần thiết. Đi đến các bảo tàng, dự những buổi hòa nhạc,… là việc chúng ta nên làm. Nếu điều kiện tài chính cho phép cho phép, cá nhân nên thu xếp thời gian để đi du lịch nước ngoài. Việc tiếp xúc trực tiếp những giá trị văn hóa của các nước khác trên thế giới sẽ là nguồn động lực lớn lao, khích lệ công việc sáng tạo cá nhân đó khi trở về quê nhà.

Trong thời đại mà việc chạy theo những lợi ích vật chất và thỏa mãn vật chất sẽ luôn tiềm ẩn mối nguy hại về sự lệch lạc trong nhận thức và tâm lí của con người, nên mỗi một cá nhân, trên hành trình sống và phấn đấu của mình nếu cân bằng được những lợi ích về các giá trị vật chất cũng như các giá trị tinh thần, chắc chắn sẽ là những con người có đầy đủ sức mạnh để chiếm lĩnh những đỉnh cao trong khoa học, để cống hiến sức mình một cách hiệu quả cho cộng đồng.

Một cá nhân mạnh là tiền đề cho một xã hội mạnh. Và một xã hội mạnh sẽ là nền tảng tốt đẹp để con người khẳng định nền học vấn và hưởng thụ và cống hiến khả năng mình cho cuộc sống.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *