Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Thay lời nhân vật Sơn Tinh kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Làm văn mẫu

Thay lời nhân vật Sơn Tinh kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy thay lời nhân vật Sơn Tinh kể lại câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh(Bài làm của học sinh Hạnh Nguyên)

Đề bài: Thay lời nhân vật Sơn Tinh kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

BÀI LÀM:

     Mỗi lần, con trai của Sơn Tinh băn khoăn không biết vì sao, hằng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước khiêu chiến với cha mình mà lần nào cũng thua, thua mà vẫn đánh. Lấy làm lạ bèn hỏi Sơn Tinh:

     – Cha ơi, vì sao năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước lên đánh chúng ta, trận nào cũng thua, mà sao ông ta vẫn cứ đánh ạ?

Loading...

     Sơn Tinh nhìn con cười và nói:

     – À! Đó là một câu chuyện dài đấy con ạ! Cha sẽ kể con nghe.

    Hai cha con cùng ngồi xuống bên cái bàn dài, Sơn Tinh bắt đầu câu chuyện của mình:

    – Chuyện là thế này. Hồi ấy, cũng gần chục năm rồi đấy con ạ. Ta nghe tin vua Hùng Vương thứ mười tám muốn kén rể cho con gái vua – Mị Nương. Tức là ai con biết không? Tức là ông ngoại con muốn kén chồng cho mẹ của con đấy. Mẹ con lúc đấy đẹp tuyệt trần, vì vậy ai cũng muốn được cưới mẹ con làm vợ. Ta cũng thế. Thủy Tinh cũng đến cầu hôn mẹ con. Thủy Tinh cũng là một người rất tài năng. Ta có tài vẫy tay về phía đông – phía đông nỗi cồn bãi, vẫy tay về phía tây – phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Còn Thủy Tinh, Thủy Tinh có thể hô mưa, gọi gió, gọi gió thì gió đến, hô mưa thì mưa về. Thấy hai người đều xứng đáng, ông ngoại và các lạc Hầu bàn bạc xong thì đưa ra quyết định ai mang sính lễ đến trước sẽ được cưới Mị Nương làm vợ. Sính lễ bao gồm: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, ngựa chín hồng ma, mỗi thứ một đôi. Ai đến trước thì sẽ được rước Mị Nương về.

      Những thứ sính lễ mà nhà vua đưa ra là những sản phẩm quý hiếm nhưng may mắn thay ở núi Tản Viên, ta được nhân dân giúp đỡ. Họ giúp ta làm bánh chưng, cơm nếp, một số sản vật khác như voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mao họ cũng không quản khó nhọc vào tận rừng sâu để mang về cho ta. Vì nhân dân muốn ta cưới được Mị Nương.

      Đang nghe,con trai Sơn Tinh bỗng hỏi:

     – Con thấy hình như những đồ sính lễ ấy không có ở dưới biển sâu, vậy thì làm sao mà Thủy Tinh có được ạ?

      – Con ạ! Ông ta có tài hóa phép những con vật dưới nước thành lễ vật mà vua Hùng yêu cầu. Nhưng chỉ là mất thời gian hơn ta một chút. Để ta kể tiếp:

      Sáng sớm hôm sau, ta đem đồ sính lễ đã được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất đến rước mẹ con về núi. Sau khi ta và mẹ con đi, thì Thủy Tinh đến. Vì đến sau không cưới được công chúa, nên Thủy Tinh tức giận hô mưa gọi gió, làm thành dông bão rung chuyển bốn phía đất trời. Nước dâng lưng đồi, sườn núi, ngập nhà, ngập cửa, ngập ruộng vườn. Ông ta dâng nước đến đâu, ta lại dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn dòng nước lũ. Cuộc chiến ấy xảy ra ròng rã mấy tháng trời, không ai chịu thua ai. Thế rồi, cuối cùng quân thủy cũng đến lúc sức cùng lực kiệt nên Thủy tinh đành rút quân.

      Con trai Sơn Tinh lại hỏi:

     – Thủy Tinh thua mà sao hằng năm ông ấy vẫn dâng nước lên đánh ạ?

     – Vì oán hận thù sâu, Thủy Tinh vẫn ghen tức không lấy được mẹ con nên vẫn đánh chúng ta, con ạ!

      – Con hiểu rồi, thế chẳng lẽ mình cứ mãi đánh với Thủy Tinh mãi sao hả cha?

     Sơn Tinh thở dài đáp:

     – Chẳng còn cách nào khác, chúng ta phải chấp nhận, còn sống thì còn phải tiếp tục đấu tranh. Nhưng nếu có ý chí và khát vọng thì sẽ có sức mạnh chiến thắng thiên nhiên ác nghiệt con ạ. Con thấy đấy, trong vòng mười năm qua, chúng ta đã thua Thủy Tinh lần nào đâu. Con trai, con hãy tiếp tục kiên cường trong cuộc chiến này nhé !

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết thánh gióng

Phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *