Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học sinh Quang Dương)

Đề bài: Suy nghĩ về lòng tự trọng

BÀI LÀM

     Trong vũ trụ, chỉ riêng loài người biết mình có đời sống tinh thần cao vượt lên trên hết vạn vật; có lí trí phân biệt thị phi, thiện, ác, quan niệm nổi lí tưởng tận mĩ, tận thiện, để ngày ngày hướng về chỗ chí thiện ấy mà cố hết sức tiến lên. Lại có ý chí nghị lực, tự do chọn lấy đường hành động ở đời, biết mưu cuộc sinh tồn tiến thủ bằng cách lợi dụng, phát triển khả năng; con người ấcó và biết rằng có những ưu điểm nói trên này, tự nhiên nhận ra được giá trị của mình và sinh lòng tự tôn tự trọng.

     Lòng tự trọng là việc coi trọng, giữ gìn danh dự và nhân phẩm của bản thân khỏi những tệ nạn, những điều xấu của xã hội. Lòng tự trọng giúp con người ý thức được những điều có giá trị trong cuộc sống. Lòng tự trọng không nên lẫn với tính tự kiêu, tự đắc, là tính xấu. Nhiều kẻ quá ỷ vào thông minh, tài đức chân thực hay tưởng tượng của họ rồi coi khinh người khác; lòng tự trọng, trái lại thường đi đôi với nhân hậu, khiêm nhường.

Loading...

     Cho nên người tự trọng không hề nghĩ một ý, làm một việc, nói một câu làm hạ giá mình đi; luôn luôn nhìn vào "con người lí tưởng" họ đã tự phác họa ra trong tâm hồn, họ cẩn thận từng li từng tí không bao giờ dám để vì một chút trễ nải hửng hờ  lùi xa ra, thụt lui xuống dưới trình độ họ đã vượt qua để đến gần con người lí tưởng.

suy nghĩ về lòng tự trọng

      Lòng tự trọng là một động cơ cực kì quan hệ trong đời sống cá nhân và xã hội. Đối với cá nhân, vì biết tự trọng, nên ta kìm hãm biết bao thú tính; ta cố sức làm nảy nở các khả năng tinh thần để xứng đáng là loài cao quý nhất trong vạn vật; ta không chịu hãm mình trong vòng ngu dốt, cũng không chịu để cho lương tâm hay đời tình cảm khô khan, nghèo nàn, tối tăm, thô bạo như con người nguyên thủy buổi sơ khai.

      Lại cũng vì lòng tự trọng, ta có đủ nghị lực giá ngự được nội tâm; nhờ vậy mà ta sẽ tự luyện để ứng phó với cuộc đời, đi đến chỗ: "Giàu sang không đắm đuối say mê, nghèo hèn không biến tiết, đổi lòng, gặp kẻ mạnh không chịu uốn gối khom lưng". Tóm lại, đứng trước mọi biến cố ở đời, đều ung dung, bình thản.

      Đối với mọi người trong xã hội, người tự trọng cẩn thận trong lời nói, cử chỉ, không a dua, xiểm nịnh, cũng không cậy quyền, hống hách, biết giữ lòng trung thực, hòa nhã, kính cẩn; tuy ngạo người khỏe mà không hiếp kẻ yếu, chẳng thà chị chết còn hơn để mất phẩm giá của mình.

Phải biết tự trọng? Đó là một điều cần thiết trong đạo sống đối với bản thân ta và đối với hết thảy mọi người! Riêng về phần người dân Việt Nam, lòng tự trọng lại quan hệ khác thường! Trong bao nhiêu năm nô lệ ta bị đè nén không dám ngửng cổ lên, kẻ có sức mạnh coi ta như tôi đòi, tự ta cũng nảy ra tâm lí, thái độ tự ti, tự hạ. Sự yếu đuối về tinh thần ấy nguy hiểm, vì muồn tranh đấu thắng lợi để tạo nên một cuộc đời tốt đẹp thì việc đầu tiên là phải tranh đấu nội tại cách mạng tinh thần gây lòng tự trọng.

      Nhưng muốn tránh sự khinh rẻ ấy  thì đừng có làm việc gì đáng bỉ; ta hãy biết tự trọng và nhớ tới câu nói của nhà triết học Đức: "Hãy cư xử sao cho con người ở mình cũng như ở kẻ khác là cứu cánh chứ không là phương tiện". Nếu trong toàn thể dân tộc, ai ai cũng hiểu đại nghĩa và biết tự trọng thì tất cả những mưu mô chia rẽ, xâm lược, những hành động bất công, áp bức, bóc lột còn có thể có nữa hay không?

     Trong cuộc sống, những người có lòng tự trọng sẽ là người được mọi người quý mến và sẽ thành công trong sự nghiệp. Lòng tự trọng giúp kìm chế cái tôi của bản thân, giúp họ luôn cố gắng nỗ lực vươn lên. Biết tự trọng, đồng nghĩa với biết xấu hổ vì vậy người ấy sẽ luôn luôn nỗ lực không ngừng để không bị người khác cười chế. Người có lòng tự trọng sẽ giúp xã hội phát triển, tiền bộ. Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng chạy theo giá trị của đồng tiền, chính vì vậy, lòng tự trọng đôi khi bị lung lay, thay đổi, chính vì thế chúng ta cần phải coi trọng lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp con người biết mình sai ở chỗ nào, kém cỏi ở đâu để không ngừng tự hoàn thiện bản thân. Nó trở thành kim chỉ nam soi đường, chỉ lối cho chúng ta trong hành xử giữa người với người trong cuộc sống.

     Trong văn học, chúng ta gặp không ít các nhân vật có lòng tự trọng cao cả. Đọc Lão Hạc của Nam Cao, chắc hẳn ai ai cũng nhớ về một lão Hạc giàu lòng tự trọng khi mà tự kết liễu đời mình bằng bả chó để tiền lại làm ma chay cho mình, và để tiền lại cho con. Hay nàng Vũ nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, sẵn sàng trầm mình xuống sông để chứng minh cho phẩm giá trong sạch của bản thân mình. Họ là những tấm gương cao cả về lòng tự trọng.

      Là học sinh chúng ta cũng cần phải cố gắng học tập, phát triển bản thân và cố gắng rèn luyện về tri thức và đạo đức để trở thành những con người có lòng tự trọng. Mỗi người, hãy sống, hãy học tập và làm việc với lòng tự trọng của mình, khi đó, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bếp lửa tình người trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích (Bài làm của học sinh) Đề bài: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *