Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Học Sinh Ham Mê Điện Tử | Văn Nghị Luận

Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Học Sinh Ham Mê Điện Tử | Văn Nghị Luận

(Nghị luận xã hội) –  Suy nghĩ về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

(Bài làm của học sinh Trang Hạ )

Đề bàiSuy Nghĩ Về Hiện Tượng Học Sinh Ham Mê Điện Tử

BÀI LÀM

       Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng với sự đổi thay và sự phát triển ấy nhu cầu giải trí của con người cũng ngày càng lên cao. Giờ đây, những trò chơi dân gian đã lùi xa, thay vào đó là những trò chơi điện tử hiện đại. Bên cạnh những mặt tích cực mà những trò chơi ấy mang lại thì mặt tiêu cực đang là một vấn đề nan giải. Nhất là đối với giới trẻ, học sinh, sinh viên thì trò chơi điện tử là một vấn nạn cần quan tâm.

Loading...

       Vậy, trò chơi điện tử là gì? Một nhà tâm lý Mỹ đã đưa ra định nghĩa: “Trò chơi điện tử là trò chơi mà hành động trong đó cần công nghệ thông tin điều khiển”.  Hiểu một cách đơn giản, trò chơi điện tử là những trò chơi được chơi trên thiết bị điện tử, thường được gọi là game. Game giờ đây đã trở thành một từ ngữ quen thuộc của giới trẻ với các câu nói diễn ra hàng ngày: "đi chơi game không?", "cậu đang chơi game gì?", "Hôm qua cày game đến tận khuya mới ngủ",… Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí lành mạnh song hiện tượng đam mê trò chơi này mà sao nhãng học hành và gây nhiều hậu quả tại hại đã trở thành một vấn đề bận tâm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

       Có thể khẳng định rằng, hiện nay trò chơi điện tử đang trở nên phổ biến, quen thuộc đối với tất cả mọi người mà đặc biệt là giới trẻ. Ta có thể bắt gặp những quán điện tử ở bất cứ nơi đâu, từ các thành thị đến các nẻo đường thôn xóm ngõ ở nông thôn. Tùy vào sự phát triển của từng khu dân cư mà số lượng các quán điện tử lại khác nhau. Ở thành thị các quán game, quán net mọc lên như nấm sau mưa. Còn ở nông thôn, vì điều kiện kinh tế nên các quán game ít hơn. Tuy nhiên dù ở bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng không khó khăn gì để có thể tìm được các quán trò chơi điện tử ấy khi chúng ta có nhu cầu giải trí. Và có thể thấy rằng, số lượng của hàng dịch vụ của trò chơi này ngày càng một gia tăng. Món tiêu khiển hấp dẫn đó đã thu hút rất nhiều đối tượng, mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh ở độ tuổi mới lớn, ưa thích khám phá cái mới. Người chơi game đủ mọi thành phần, già trẻ, lớn bé, trai gái,… nhưng lứa tuổi học sinh là đối tượng chơi game nhiều nhất. Vì đơn giản các em bị các trò chơi ấy mê hoặc và các em có thời gian hơn những người đã đi làm. Thực tế có nhiều bạn học sinh ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình máy tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy mà quên cả học hành. Đáng báo động là hiện tượng đi sớm về muộn, té ngang, tạp ngửa vì “nghiện” game của một bộ phận học sinh đã chẳng còn xa lạ. Đặc biệt, game đã khiến nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập và còn phạm nhiều sai lầm khác nữa.
Thế thì nguyên nhân do dâu mà trò chơi điện tử trở nên thu hút các bạn học sinh như vậy?

       Thứ nhất, chúng ta thấy rằng, trò chơi điện tử là một món tiêu khiến hấp dẫn, người chơi dễ bị cuốn hút, mê mải không làm chủ bản thân mình. Thật vậy, trò chơi điện tử hiện nay đang thu hút mọi người bởi tính đa dạng và phong phú của nó. Đây là một thú vui tiêu khiển rẻ tiền, dễ chơi với những âm thanh được đồ họa rất sống động, bắt mắt, mới lạ, hợp với tính cách của giới trẻ. Có vô vàn các loại game. Chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ có kết nối mạng là chúng ta đã có cơ hội trải nghiệm với rất nhiều các trò chơi, từ các trò chơi hiền lành đến các trò chơi mang tính bạo lực. Thế giới trò chơi thì vô cùng phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Càng chơi, các bạn càng thích thú hơn, càng tò mò hơn, và càng thõa mãn tính hiếu thắng khi chơi thắng một trò chơi nào đó, rất phù hợp với tâm lí tuổi mới lớn, ưa khám phá, thích thú trước những điều mới lạ.

       Nhưng cũng không thể phủ nhận một phần nguyên nhân là do bản thân chưa có ý thức tự giác, mà còn mải chơi. Nhiều học sinh do ăn chơi, đua đòi, bị bạn lôi kéo, dụ dỗ nên đã không tránh được sự sa ngã do game gây ra. Nhiều bạn do gia đình, bố mẹ còn lỏng lẻo trong việc quản lí con cái, cho tiền tiêu vặt thoải mái, không quản lí về mặt thời gian. Thế nên, các bạn ấy có nhiều cơ hội để tạt ngang, tạt ngửa rồi cố thủ dài ngày ở trong các quán để cày game.

     Tiếp nữa, do sự phát triển của xã hội, sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin đã giúp học sinh có cơ hội được làm quen, tiếp xúc với nhiều trò chơi hay hấp dẫn. Vì vậy việc nghiện game là khó tránh được với học sinh – những người đang ở độ tuổi mới lớn, còn ham chơi và chưa ý thức được hậu quả của những việc làm của mình.

     Nghiện game đang là một vấn nạn báo động trong giới trẻ. Mặc dù, nói một cách công bằng thì trò chơi điện tử không chỉ có mặt hại mà còn có cả mặt lợi của nó.

      Trước hết, xét về mặt lợi. Chúng ta thấy trò chơi điện tử giúp con người rèn luyện tư duy, nhạy bén, nhanh tay, nhanh mắt, xử lí các tình huống một cách sáng tạo và khéo léo. Bên cạnh đó, một số trò chơi điện tử du nhập từ nước ngoài vào, do đó khi chơi chúng sẽ giúp ta trau dồi vốn từ tiếng Anh của mình, mở rộng hiểu biết. Để chơi được các trò chơi bằng tiếng nước ngoài ấy, các bạn phải hiểu yêu cầu cũng như luật chơi vì vậy đòi hỏi các bạn phải học, phải tra cứu từ điển thì mới chơi được. Qua đây, cũng một phần nào giúp trau dồi tri thức. Đồng thời game cũng giúp chúng ta thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Game có thể giúp con người xả stress. sau những giờ học, giờ làm, chúng ta có thể chơi điện tử một lúc. Như vậy, những gì là mệt mỏi của một ngày lao động vất vả sẽ được xua tan. Con người trở nên sảng khoái hơn, minh mẫn hơn và thư thái hơn. Không những thế, ngoài mục đích chính là để giải trí, nó còn giúp ta mở rộng quen biết với mọi người bởi tính cộng đồng của trò chơi điện tử rất cao, nhất là các trò chơi trực tuyến. Chơi game giúp con người có thể kết bạn được nhiều hơn, mở mang các mối quan hệ. Trên thực tế đã có nhiều bạn game trở thành bạn đời của nhau và có cuộc sống hạnh phúc.

Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Học Sinh Ham Mê Điện Tử

       Mặt lợi là thế, nhưng mặt hại của các trò chơi điện tử thì vô cùng. Chúng là có thể khẳng định rằng chơi game là lợi bất cập hại. Vì nếu bị cuốn hút vào nó thì tác hại sẽ khôn lường. Chơi nhiều trò chơi điện tử, tốn thời gian dễ khiến học sinh sao nhãng việc học tập, dẫn đến kết quả thấp kém, cho nên trốn học, bỏ học. Trên thực tế, có rất nhiều học sinh bỏ học để đi chơi game nếu như không có sự quản lí và dám sát chặt chẽ của gia đình và nhà trường. Nhiều bạn sáng ra có thể mặc bộ đồng phục tinh tươm và chào bố mẹ đến trường, nhưng điểm mà các bạn đến thì có khi lại là các quán Internet, các bạn thay vì đi học thì lại đi chơi game. Hoặc cũng có những bạn trốn tiết, cúp tiết để đi chơi điện tử và đến giờ tan học thì lại các bạn về nhà để trở thành con ngoan. Vì thế, bố mẹ rất khó có thể quản lí con em mình. Tiếp theo, ham chơi điện tử có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện thực cho thấy, ngồi trước màn hình máy tính nhiều sẽ dẫn đến cận thị, đầu óc mệt mỏi. Chơi game nhiều,sống với thế giới ảo sẽ làm đầu óc trên nên mụ mẫm, thiếu vốn sống thực tế. Đã có rất nhiều tấm gương xấu vì chơi các trò chơi bạo lực, dẫn đến ảo tưởng thế nên đã thực hiện như trong game dẫn đến giết người mà không hề hay biết. Hơn nữa, nói về vấn đề kinh tế, trò chơi điện tử có tác hại vô cùng ngay cả với gia đình có kinh tế khá giả. Chơi điện tử còn có khả năng dẫn đến các tệ nạn xã hội khác. Khi quá đam mê, không có tiền, người chơi sẽ nói dối bộ mẹ, trộm cắp vặt. Và cao hơn nữa, các bạn có thể hút thuốc, uống rượu và nghiện ma túy vì đã dấn thân vào các ổ game thì không có tệ nạn gì là không tồn tại ở trong đó. Nhiều học sinh đã bị ảnh hưởng bởi những nội dung không lành mạnh hoặc bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo dễ mắc vào các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, trộm cắp, giết người,…

     Việc mải chơi điện tử rất nguy hại với lứa tuổi học sinh. Vì vậy, mỗi học sinh cần phải tự giác thực hiện qui định thời gian, không ảnh hưởng đến học tập. Các bậc phụ huynh cần quản lí con em mình chặt chẽ. Nhà trường và các tổ chức xã hội cần tổ chức các sân chơi bổ ích và lành mạnh cho học sinh có cơ hội được tham gia, được trải nghiệm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần quản lí và kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ điện tử, cần có hình thức xử phạt nghiêm đối với các đối tượng vi phạm. Có như thế, thì học sinh mới thoát được các tệ nạn xã hội, mới trở thành những công dân có ích cho đất nước.

>> XEM THÊM: Suy nghĩ về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay

>> XEM THÊM: Nghị luận xã hội về vấn đề học đi đôi với hành

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Học Đi Đôi Với Hành

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *