Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Suy nghĩ về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người qua Nói Với Con | Văn mẫu

Suy nghĩ về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người qua Nói Với Con | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Từ bài thơ Nói với con của Y Phương, hãy bày tỏ suy nghĩ của em về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi con người.

(Bài làm của học sinh Phạm Vân Anh)

Đề bài: Từ bài thơ Nói với con của Y Phương

Suy Nghĩ Về Cội Nguồn Sinh Dưỡng Của Mỗi Người Qua Nói Với Con

BÀI LÀM

Loading...

    Nói với con là bài thơ rất hay của Y Phương, bài thơ đã gợi nhắc cho ta tình yêu đối với gia đình, quê hương qua lời nhắn nhủ của người cha với con về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi con người.

    Có ai sinh ra và lớn lên mà lại không được hưởng hơi ấm tình yêu thương của cha mẹ, sự đùm bọc của xóm làng, những nét đẹp văn hóa tinh thần của quê hương? Tất cả đã trở thành hành trang quý báu cho mỗi người trên mỗi chặng đường đời. Gia đình là cái nôi đầu tiên, là trường học đầu đời mà nơi đó mỗi tiếng nói tiếng cười, mỗi bước đi chập chững của ta được hình thành và là niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ. Ta được lớn lên trong tình yêu thương ấy, ta được học những bài học hay khi mà chưa bến đến chữ viết là gì. Biết bao yêu thương, biết bao mơ ước dành cho ta trong ngôi nhà ấm áp và ngập tràn tình yêu ấy. Tình cảm gia đình sẽ là động lực tinh thần to lớn cho ta bước đi, là điểm tựa vững chắc cho ta trong những dặm dài của cuộc sống. Ta không chỉ lớn lên trong tình yêu thương của gia đình mà tâm hồn ta còn được nuôi dưỡng trong sự đùm bọc của xóm làng, quê hương. Quê hương là nơi ta được sinh ra và lớn lên, là nơi chôn nhau cắt rốn của ta, là nơi để ta trở về.  Ai cũng sẽ có những điều để tự hào về quê hương của mình. Có người tự hào về những phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương, có người tự hào về truyền thống hiếu học của cha ông để lại và có người tự hào về những đặc sản quê mình,…Tất cả những niềm tự hào ấy đều xuất phát từ một tình yêu sâu nặng với quê hương và hơn thế nữa, nó trở thành hành trang quý báu cho mỗi người.  Mỗi con người khi trưởng thành, vươn mình đến những vùng đất mới nhưng tấm lòng luôn hướng về nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

suy nghĩ về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người

    Gia đình, quê hương có ý nghĩa lớn lao trong mỗi bước trưởng thành của đời người. Đó là không gian sinh tồn và giúp cho sự hình thành, phát triển của mỗi một con người. Nó có tác động to lớn đến con người và giá trị, ý nghĩa đời sống của mỗi người. Vậy chúng ta phải làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình với cội nguồn sinh dưỡng ấy? Chớ nói yêu gia đình, yêu quê hương bằng một khái niệm chung chung trìu tượng. Hãy thể hiện niềm biết ơn với cội nguồn sinh dưỡng bằng chính những hành động thiết thực của bản thân mình: tưởng nhớ tổ tiên, cội nguồn gia đình, dân tộc ; gắn bó, chia sẻ với gia đình, với đất nước những lúc khó khăn, gian khổ; biết yêu thương và hi sinh cho gia đình, đất nước, quê hương; Chăm học, chăm làm, hiếu thảo với ông bà cha mẹ; tự hào về những truyền thống và vẻ đẹp của quê hương; tích cực tham gia đóng góp sức mình vào việc xây dựng quê hương giàu mạnh chính là những việc chúng ta nên làm.

     Đất nước Việt Nam ta hiện nay đang đứng trước thời cơ và những thách thức to lớn : giao lưu quốc tế rộng mở ; tạo nhiều điều kiện để đất nước hội nhập nhanh chóng với thời đại ; để hoàn thành việc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Nhưng hội nhập không bản lĩnh thì dễ dẫn đất nước đến chỗ bị hòa tan : văn hóa mất bản sắc dân tộc, kinh tế lệ thuộc, quốc phòng yếu kém dễ bị ngoại bang lấn lướt…  Chính vì vậy, mỗi người hiện nay cần phải có ý thức rõ ràng về tình hình đất nước, với những thời cơ và thách thức để từ đó trong hoàn cảnh đất nước hòa bình, chấp hành luật pháp đầy đủ, tích cực học tập vươn lên chiếm lĩnh tri thức khoa học góp phần xây dựng sự nghiệp dân giàu, nước mạnh để phát triển đất nước. Còn khi đất nước có chiến tranh, sẵn sàng hi sinh xương máu để chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc với một lòng yêu nước chân chính, sáng suốt, tỉnh táo và không bị chi phối bởi tư tưởng dân tộc cực đoan.

    Mỗi người đều có một quê hương để nhớ, để tìm về. Vậy thì ngay từ bây giờ, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy là những người có ích, tích cực học tập và rèn luyện, tu dưỡng bản thân, chăm ngoan, nghe lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô để là con ngoan trò giỏi và sau này khi trưởng thành sẽ là người công dân tốt, có ích cho xã hội, đóng  góp sức mình dựng xây quê hương. Đó là tình yêu lớn lao nhất.

>> XEM THÊM: Phân tích bài thơ Nói với con

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *