Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi | Văn Mẫu

Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi | Văn Mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

(Bài làm của học sinh Dương Trang)

Đề bài: Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

BÀI LÀM

      Thế giới đang ngày càng phát triển. Mặt trái của sự sự phát triển ấy, là các vấn đề như ô nhiễm môi trường, thủng tầng ozon, bức xạ tia cực tím,… đó là những vấn đề vô cùng bức thiết của xã hội. Một trong những nguyên nhân gây nên những vấn đề đó là do ý thức của con người, họ đã vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến tình trạng cấp thiết. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề “vứt rác bừa bãi” hiện nay.

Loading...

     Vứt rác bừa bãi là vứt rác không đúng nơi quy định, không đúng chỗ. Gây nên ô nhiễm môi trường. Thường thường, mọi người cứ có rách là họ vứt, mọi lúc, mọi nơi. Không cần biết mình vứt cái gì, và ở đấy là chỗ nào, có được vứt rác hay không. Nhiều người vứt rác theo thói quen, tiện đâu vứt đó, không cần biết chỗ mình là ở đâu, thùng rác nằm ở chỗ nào.

     Vì việc vứt rác bừa bãi như vậy, cho nên cầu, cống, đường xá bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chưa bao giờ vấn đề ô nhiễm môi trường lại là một vấn đề bức thiết như hiện nay. Tình trạng ô nhiễm đã và đang rung hồi còi báo động, cảnh tỉnh con người về hành vi xả rác bừa bãi của mình.

      Hiện tượng vứt rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến các địa điểm nổi tiếng. Ra ngoài đường phố, ta dễ dàng bắt gặp những người phát tờ quảng cáo. Sẽ không có gì đáng nói nếu như họ không phát một cách tràn lan, bừa bãi, khiến mặt đường chỉ sau vài phút đã tràn ngập giấy rác. Cũng có nhiều người vừa đi đường vừa ăn uống rồi tiện tay vứt vỏ, hộp xuống đường. ngay cả công viên- nơi được coi là có bầu không khí trong lành, giúp con người có những giây phút thư giãn cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm.
     Thật đáng buồn khi ta ngồi trên ghế đá và thấy bã kẹo cao su được nhét vào khe, váo mặt sau của ghế. Đến thăm các danh lam thắng cảnh, ta cũng thấy đâu đâu cũng rác tràn ngập. Hồ Gươm, Hồ Tây… rác nổi lềnh bềnh do người dân xả ra, du khách ném xuống, đặc biệt là trong các dịp lề Tết. Sông Tô Lịch mạt nước đen ngồm, bốc mùi hôi hối do giấy rác, thậm chí là xác súc vật mà những người vô ý thức đã ném xuống. Thật khó để tin được con sông ấy xưa kia đã được ca ngợi: “Bên bờ vải nhãn hai hàng Dưới sông cá lội từng đàn tung tăng.” Học sinh chúng ta cũng không ít lần đã từng vứt rác bừa bãi.
Ngay cả trên xe buýt, hay các phương tiện công cộng khác, có thùng rác nhưng nhiều người cũng không thèm vứt vào. Rồi đến giới trẻ hiện nay, hiện tượng vứt rác bừa bãi quả thật rất đáng xấu hổ. Các bạn có thể ném vỏ bim bim, lon nước ngọt,… bừa bãi trên sân trường; khi đi chơi, các bạn sẵn sàng ném chúng xuống lòng sông, hay trong công viên,… Cho dù đó là một nơi có danh lam thắng cảnh đẹp hay nơi linh thiêng, thì các bạn cũng không ngần ngại mà xả rác. Mặc dù, ở xung quanh các bạn, không xa chút nào là những chiếc thùng rác được trang trí một cách bắt mắt và ngộ nghĩnh với dòng chữ: "Xin cho tôi rác".

     Vậy nguyên nhân đâu để xảy đến thực trạng xả rác bừa bãi đấy của con người. Nguyên nhân cơ bản nhất đó chính là do sự thiếu ý thức của mỗi người trong cuộc sống. Một sự thật đáng buồn, không thể phủ nhận đó là người dân Việ Nam chưa có ý thức giữ gìn môi trường. Phần lớn đều dùn đâu vứt đấy trong khi thùng  rác có thể chỉ cách vài bước chân. Cũng có người luôn giữ trong mình ý nghĩ vị kỉ, chỉ lo giữ cho nhà mình, nơi mình làm việc sạch sẽ, ra ngoài đường thì thẳng tay vứt rác. Người Việt Nam quan niệm rằng "Cha chung không ai khóc", tức là những gì thuộc tập thể, là việc chung thì ý thức của mọi người rất kém. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường là việc chung của không chỉ riêng một ai, thế nhưng, nhiều người lại nghĩ rằng họ vứt rác ở đấy, thì sẽ có người đi nhặt, đi dọn. Chính vì những suy nghĩ ích kĩ như thế, cho nên hiện tượng vứt rác bừa bãi xảy ra rất nhiều. Vì hành vi vứt rác  bừa bãi ấy của người lớn mà các em nhỏ chưa ý thức đươc  việc mình làm, nên các em chỉ bắt chước, làm theo người lớn.

suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

     Ngoài ra còn một số nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được bố trí hợp lí, hoặc thùng đựng rác nơi công cộng còn thiếu và đặt ở vị trí không thuận tiện cho việc vứt rác. Để tìm được một chiếc thùng rác trên  tuyến phố lớn nhiều khi cũng rất khó khăn. 

     Bên cạnh đó, cũng cần phải nhìn nhận rằng tình trạng vứt rác bừa bãi và ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao là vì việc xử lí vi phạm của cơ quan chức năng còn nhẹ, chưa thường xuyên. Nếu như nhà nước có các biện pháp xử lí nghiêm minh như phạt tiền, hay phạt tù đối với những hành vi xả rác vô ý thức, thì chắc hẳn nhiều người sẽ dè chừng hơn trong việc mình làm. Và chắc chắn rằng hiện tượng xả rác ấy sẽ được cải thiện đi rất nhiều.

     Hiện tượng vứt rác bừa bãi  sẽ gây ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó còn có thể phát sinh hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống con người. Ví dụ như các bệnh về đường hô hấp, viên phế quản, viêm phổi, hoặc dịch tả,…

     Vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan sinh thái, các khu du lịch hay danh lam thắng cảnh. Nếu như các thành phố du lịch xinh đẹp của chúng ta như Nha Trang, Đà Lạt, chìm trong bãi rác, vậy thì còn ai đến tham quan, du lịch. Du khách nước ngoài sẽ có cái nhìn không thiện cảm về ý thức của người dân Việt Nam. Đặc biệt sẽ gây tổn hại nhiều đến nền kinh tế của đất nước.

    Ngoài ra, hiện tượng vứt rác bừa bãi còn tạo ra một thói quen xấu trong đời sống văn minh hiện đại. Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi con người cũng cần phải có lối sống văn minh, lịch sự. Hành vi xả rác bừa bãi không chỉ ảnh hưởng đến hiện tại mà còn trở thành những tấm gương xấu cho con cháu noi theo, vì vậy nó sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của đất nước.

     Vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kĩ năng thức tế, biết áp dụng những điều đã học vào việc giữ gìn môi trường cần được chú trọng hơn là việc học nhiều lí thuyết như hiện nay.Và có lẽ để khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dâ mới chủ động chấp hành. Tuy nhiên cũng có rất nhiều tín hiệu vui, ngà càng có nhiều chương trình tuyên truyền ý thức được phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng màu áo xanh tình nguyệ đi dọn dẹp đường phố, vớt rác  ở sông hồ. Đấy là những hành động đệp mà chúng ta cần noi theo.
      Tóm lại, "Trái đất này là của chúng mình", vì vậy mỗi chúng ta, cần ý thức sâu sắc rằng hành động xả rác của mình sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn nhân loại. Thế nên, hãy là những công dân có ý thức, có nếp sống văn hóa, chỉ khi đó, cuộc sống con người mới phát triển được. Thế hệ trẻ, cần tích cực trong chiến dịch nói không với việc vứt rác bừa bãi nơi công cộng và trở thành tấm gương sáng trong lời nói, hành động để xứng đáng với thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *