Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn | Văn mẫu

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu suy nghĩ về câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

(Bài làm của học sinh Thục Hiền)

Đề bài:  Suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

BÀI LÀM

       Trong kho tàng ca dao tục ngữ của người Việt Nam ta có rất nhiều những câu nói về truyền thống đạo lý ân nghĩa thuỷ chung. Nhân dân ta, dân tộc ta có truyền thống "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", “Uống nước nhớ nguồn ”. Đó là những truyền thống văn hóa tốt đẹp được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác và cần được bảo lưu, giữ gìn cho muôn đời sau.

Loading...

      Trước hết ta phải hiểu nội dung câu tục ngữ là như thế nào .“Uống nước ”chính là sự hưởng thụ những thành quả vật chất và tinh thần ;“Nhớ nguồn ”là sự tri ân ,giữ gìn phát huy những thành quả của người làm ra chúng . Nghĩa đen của câu tục ngữ là người uống nước thì phải nhớ đến cái nguồn đã cho chúng ta dòng nước mát dịu ấy. Còn nghĩa bóng, câu tục ngữ là lời khuyên, lời dạy bảo chúng ta phải biết ơn thế hệ cha anh và phát huy những thành quả của họ. Phải luôn ghi nhớ công ơn của những người đã có công lao đối với đất nước, với dân tộc, với mỗi chúng ta. Và trả công lao to lớn đó bằng những hành động thiết thực.

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

      Thật vậy ,thành quả không tự nhiên mà có . Đất nước hoà bình mà chúng ta sống hôm nay được đổi bằng sinh mạng của biết bao người ngã xuống .Bởi vậy ta không được phép quên tổ tiên ,nòi giống và những người đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ quê hương. Cha mẹ ,ông bà người thân đã sinh ra ta ,nuôi dưỡng ta khôn lớn, thầy cô dạy dỗ ta học hành trở nên người có ích cho xã hội…Tất cả đều là “nguồn”để ta phải nhớ, phải tri ân.

      Lòng biết ơn là cở sở của đạo làm người.Một xã hội chỉ thực sự tốt đẹp khi được xây dựng vững vàng trên nền tảng đạo lý .Trên khắp đất nước Việt Nam lòng biết ơn thể hiện ở việc xây dựng các đền,miếu,chùa chiền phụng thờ, tôn vinh các bậc anh hùng có công với nước.Trong mỗi gia đình,bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi trang trọng.Nhiều năm nay, cả nước dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với  những thương binh,liệt sĩ,bà mẹ Việt Nam anh hùng và những gia đình  có công với cách mạng…Đến bất kỳ nơi nào cũng có thể tìm thấy những biểu hiện sinh động phong phú của đạo lý “uống nước nhớ nguồn ”trên đất nước ta .

      Nhớ nguồn không chỉ là biết ơn, giữ gìn ,bảo vệ thành quả đã có mà bản thân mỗi người cần cố gắng cống hiến, bổ sung thêm những thành quả mới cho “nguồn nước” dân tộc luôn tràn đầy và bất diệt.Có như vậy mới phát huy được tinh hoa truyền thống tốt đẹp của tổ tiên , làm cho xã hội ngày một phát triển .Đó mới là nhớ nguồn một cách thiết thực.Ở lứa tuổi học sinh, chúng ta chưa làm ra của cải vất chất, tinh thần cho xã  hội , do đó hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành với cha mẹ, thầy cô bằng lời nói, việc làm cụ thể của mình:phấn đấu học tập,rèn luyện và tu dưỡng thành con ngoan,trò giỏi để trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

       Câu tục ngữ không chỉ là lời khuyên dạy, nó còn là lời nhắc nhở sâu sắc, thấm thía đối với những kẻ vô ơn,“khỏi vòng cong đuôi”,“qua cầu rút ván”,“khỏi rên quên thầy”…Mạch nguồn trong trẻo của truyền thồng ân nghĩa thuỷ chung sẽ có một ngày làm cho những trái tim lầm đường thức tỉnh ! Thật đáng buồn là trong xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều người như thế. Đó là những kẻ ích kỉ, "Ăn cháo đá bát", chỉ biết hưởng lợi mà không cần nghĩ, không cần quan tâm đến những ai đã tạo ra thành quả ấy cho họ hưởng. Những người như thế này tồn tại trong xã hội sẽ biến xã hội trở nên xấu xa hơn. Vì vậy, chúng ta cần phê phán, lên án những đối tượng này.

       Lòng biết ơn thực sự là một nét truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc song nó không tự nhiên mà có .Nó là kết quả của quá trình rèn luyện , tu dưỡng lâu dài của con người.Có lẽ bởi vậy mà tự thủơ ấu thơ, lời ru thấm đượm ân tình của bà của mẹ đã gieo mầm ân nghĩa :

“Công cha nghĩa mẹ ơn thầy

Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao…”

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *