Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn bài ý nghĩa văn chương của hoài thanh | Văn mẫu

Soạn bài ý nghĩa văn chương của hoài thanh | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh

(Bài làm của học sinh Thu Hường)

Đề bàiSoạn bài Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh

BÀI LÀM

I. ĐỌC TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

1. Tác giả: (1909-1982)

Tên thật Nguyễn Đức Nguyên, là một trong những nhà văn – nhà phê bình văn học lớn của nước ta.

2. Tác phẩm:

a. Hoàn cảnh sáng tác: Sáng tác năm 1936, in trong “Văn chương và hành động”.

b. Bố cục: 

* Từ đầu … “lòng vị tha”: Nguồn gốc cốt yếu của văn chương (nêu vấn đề):

– Khởi nguồn của văn chương (từ đầu … “muôn vật muôn loài”)

– Sáng tạo văn chương (tiếp … “lòng vị tha”)

* Còn lại: Công dụng của văn chương (phân tích, chứng minh ý nghĩa và công dụng của văn chương đối với cuộc sống con người)

– Văn chương khơi dậy lòng nhân ái (“Một người hằng ngày” … “trăm nghìn lần”)

– Văn chương làm giàu cho sự sống (còn lại)

c. Thể loại: Nghị luận văn chương

Soạn bài ý nghĩa văn chương

II. ĐỌC TÌM HIỂU CHI TIẾT

1. Nguồn gốc cốt yếu của văn chương :

– Hoài Thanh đi tìm ý nghĩa văn chương bắt đầu từ câu chuyện tiếng khóc nức nở của nhà thi sĩ Ấn Độ hoà một nhịp với sự run rẩy của con chim sắp chết. Câu chuyện này cho thấy tác giả muốn cắt nghĩa nguồn gốc của văn chương: Văn chương xuất hiện khi con người có cảm xúc mãnh liệt trước một hiện tượng đời sống. Văn chương là niềm xót thương của con người trước những điều đáng thương. Xúc cảm yêu thương mãnh liệt trước cái đẹp là nguồn gốc của văn chương.

– Qua đó cho ta thấy cách vào đề của Hoài Thanh bất ngờ mà rất tự nhiên, hấp dẫn và xúc động. Ông kể 1 câu chuyện nhỏ để dẫn dắt người đọc tới luận đề theo lối quy nạp. Nhưng ngay câu sau người viết lại ngờ rằng có lẽ đó chỉ là một câu chuyện hoang đường, bịa đặt. Thì ra kể chuyện không phải để người đọc hiểu chuyện mà để khái quát vấn đề sẽ bàn bạc, nghị luận. Cách vào đề này nói riêng, trong cả bài nói chung đã trở thành phong cách nghị luận khá độc đáo của nhà văn Hoài Thanh. Tác giả cũng chưa vội trực tiếp nêu vấn đề ý nghĩa của văn chương mà bắt đầu đi từ nguồn gốc cốt yếu của nó. Tác giả kết luận “Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra là thương cả muôn vật, muôn loài.” 

– Nguồn gốc “cốt yếu” của văn chương (chính): Lòng thương người rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài ->  lòng nhân ái.

– Để làm rõ hơn nguồn gốc tình cảm nhân ái của văn chương, Hoài Thanh nêu tiếp một nhận định về vai trò tình cảm trong sáng tạo văn chương: 

+ Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng.” -> phản ánh cuộc sống

+ Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống.” -> mơ ước hướng tới cuộc sống tươi đẹp

-> Quan niệm này có 2 ý: Văn chương phản ánh cuộc sống. Văn chương sáng tạo ra sự sống (tức là: Cuộc sống của con người, của xã hội vốn là “thiên hình vạn trạng”. Văn chương có nhiệm vụ phản ánh cuộc sống đó. “Hình dung” – danh từ – có nghĩa như hình ảnh, kết quả của sự phản ánh, sự miêu tả trong văn chương; Văn chương dựng lên những hình ảnh, đưa ra những ý tưởng mà hiện tại chưa có hoặc chưa đủ mức cần có để mọi người phấn đấu xây dựng, biến chúng thành hiện thực tốt đẹp trong tương lai) mà sự sáng tạo đó phải bắt nguồn từ cảm xúc yêu thương tha thiết, rộng lớn của nhà văn.

2. Công dụng của văn chương:

– “Một người hằng ngày chỉ cặm cụi lo lắng … cái mãnh lực lạ lùng của văn chương hay sao?” ® khơi dậy những trạng thái cảm xúc của con người

– “Văn chương gây cho ta những tình cảm … rộng rãi đến trăm nghìn lần” ® rèn luyện, mở rộng thế giới tình cảm của con người

-> Văn chương làm giàu tình cảm của con người

– “Có kẻ nói từ khi các ca sĩ ca tụng … tiếng suối nghe mới hay” ->  văn chương làm đẹp và làm hay những thứ bình thường.

– “Nếu pho lịch sử loài người … cảnh tượng nghèo nàn đến bậc nào các thi nhân, văn nhân làm giàu sang cho lịch sử nhân loại” -> làm giàu, làm đẹp cho cuộc sống 

III. TỔNG KẾT

– Nội dung: Bài văn khẳng định nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình cả, là lòng vị tha Văn chương là hình ảnh của sự sống muôn hình vạn trạng và sáng tạo ra sự sống, gây những tình cảm không có, luyện những tình cảm sẵn có.

– Nghệ thuật: lối nghị luận vừa có lí lẽ, vừa có cảm xúc, giàu hình ảnh

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *