Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) | Văn mẫu

Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

(Bài làm của học sinh Đỗ Quỳnh Châu)

Đề bàiSoạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

BÀI LÀM

I. Công dụng của trạng ngữ:

Loading...

1. 

– Các trạng ngữ:

+ Câu a: thường thường, vào khoảng đó, sáng dậy, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở trên trời, trên giàn hoa lí, chỉ độ tám chín giờ sáng 

+ Câu b: về mùa đông

– Tất cả trạng ngữ trên góp phần làm cho nội dung của câu được đầy đủ chính xác và có tác dụng liên kết câu làm đoạn văn mạch lạc. Trạng ngữ bổ sung cho câu những thông tin cần thiết, làm cho câu miêu tả đầy đủ, thực tế, khách quan hơn. Trong nhiều trường hợp, nếu không có phần thông tin bổ sung ở trạng ngữ nội dung của câu sẽ thiếu chính xác (vd b). Trạng ngữ còn nối kết các câu văn trong đoạn văn, bài văn, làm cho văn bản mạch lạc. Nhiều trường hợp không thể bỏ Trạng ngữ được (vd a: 2 câu cuối).

2. Trong một bài văn nghị luận phải sắp xếp luận cứ theo một trình tự nhất định, có thể theo Thời gian, không gian, nguyên nhân, kết quả. Vai trò của trạng ngữ giúp cho việc sắp xếp các luận cứ trong văn bản nghị luận tuân theo những trình tự nhất định về thời gian, không gian hoặc các quan hệ nguyên nhân – kết quả, suy lí,…

soạn bài thêm trạng ngữ cho câu

Tách trạng ngữ thành câu riêng:

1. Người VN ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc / để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.

– Câu in đậm (trạng ngữ chỉ cách thức) được tách ra thành một câu riêng

2. Việc tách trạng ngữ thành 1 câu riêng để nhấn mạnh ý nghĩa của TN 2, tạo nhịp điệu cho câu văn và có giá trị tu từ.

III. Luyện tập:

Bài 1/47: Nêu công dụng của trạng ngữ

a) Ở loại bài thứ nhất …Ở loại bài thứ hai… -> trạng ngữ chỉ trình tự lập luận (nơi chốn)

b) Đã bao lần …Lần đầu tiên chập chững bước đi … Lần đầu tiên tập bơi … Lần đầu tiên chơi bóng bàn … Lúc còn học phổ thông … Về môn hoá … -> trạng ngữ chỉ trình tự của các lập luận (thời gian)

Bài 2/47-48: Chỉ ra câu trạng ngữ và nêu công dụng

a) Năm 72 ->  nhấn mạnh đến thời điểm hy sinh của nhân vật được nói đến trong câu trước đó.

b) Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đờn li biệt, bồn chồn -> Trước hết có tác dụng làm nổi bật thông tin ở nồng cốt câu (Bốn người lính đều cúi đầu,tóc xoã gối.). Nếu không tách trạng ngữ ra thành câu riêng, thông tin ở nồng cốt có thể bị thông tin ở  trạng ngữ lấn át (bởi vì ở vị trí cuối câu, trạng ngữ có ưu thế được nhấn mạnh về thông tin). Sau nữa, việc tách câu như vậy còn có tác dụng nhấn mạnh sự tương đồng của thông tin mà  trạng ngữ biểu thị so với thông tin ở nồng cốt câu.

Bài 3/48: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về sự giàu đẹp của tiếng Việt, trong đoạn văn có sử dụng trạng ngữ.

Tiếng Việt là một thứ tiếng giàu, một thứ tiếng đẹp. Trong văn bản Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc, nhà nghiên cứu Đặng Thai Mai đã khẳng định điều này. Vì tiếng nước ta giàu và đẹp, cho nên cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có bài viết Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt như một lời nhắc nhở con cháu về việc phải giữ gìn để tiếng mẹ đẻ của dân tộc ngày càng "trong" và "sáng" hơn, ngày càng "giàu" và "đẹp" hơn. Quả thưc, tiếng Việt ta rất giàu và đẹp. Tiếng Việt như là thứ ngôn ngữ giàu hình ảnh, hình tượng. Với một hệ thống các từ láy, từ ghép, từ tượng hình, tượng thanh, tiếng Việt có khả năng gợi ra những hình ảnh rõ nét trong trí óc người nghe.

– Trạng ngữ: 

+ Trong văn bản Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc-> trạng ngữ chỉ nơi chốn

+ Với một hệ thống các từ láy, từ ghép, từ tượng hình, tượng thanh -> trạng ngữ chỉ cách thức

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *