Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài Ra-ma buộc tội (Trích Ra-ma-ya-na – Sử thi Ấn Độ) | Văn mẫu

Soạn bài Ra-ma buộc tội (Trích Ra-ma-ya-na – Sử thi Ấn Độ) | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài  Ra-ma buộc tội (Trích Ra-ma-ya-na – Sử thi Ấn Độ) (Bài làm của học sinh Đặng Khánh My)

Đề bàiSoạn bài Ra-ma buộc tội (Trích Ra-ma-ya-na – Sử thi Ấn Độ)

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

1. Tác giả:

Loading...

– Sử thi Ra-ma-ya-na là sáng tác tập thể và truyền miệng của nhân dân lao động. Nhiều nghệ sĩ dân gian, những người hát rong kể và hát ở khắp mọi miền quê ấn Độ.

– Đạo sĩ Van-mi-ki là người sưu tầm, hoàn thiện cuối cùng. Van-ma-ki xuất thân trong gia đình đẳng cấp Bà-la-môn (tăng lữ), là tầng lớp cao nhất trong xã hội ấn Độ cổ đại. Van-mi-ki đã từng lêu lổng, hư hỏng, ko nghe lời cha mẹ, bị ruồng bỏ, bỏ vào rừng làm cướp" được thánh Ma-ra-đa khuyên nhủ, Van-mi-ki dốc chí tu luyện để rũ bỏ mội tội lỗi đã qua. Van- mi- ki có nghĩa là “con của tổ mối” , hàm ý chỉ việc ông ngồi tu luyện tập trung đến độ mối đùn lên khắp xung quanh mà vẫn ko hay.  Khi trở thành một đạo sĩ ông được Na-ra-đa kể cho câu chuyện về Ra-ma và Xi-ta. Vốn là người thông minh, có trí nhớ kì lạ, xuất khẩu thành thơ nên ông đã nhập tâm và sáng tạo lại thành tác phẩm Ra-ma-ya-na bằng những vần thơ tuyệt diệu.

2. Sử thi Ra-ma-ya-na:

– Tác phẩm ra đời vào thế kỉ III trước công nguyên.

a. Quy mô: Gồm 24 000 câu thơ đôi, chia thành 80 chương.

b. Giá trị của tác phẩm:

* Giá trị nội dung:

– Ca ngợi những chiến công của hoàng tử Ra-ma và tấm lòng trung trinh của Xi-ta, mang tính giáo huấn sâu sắc.

– Phản ánh sự phát triển của đất nước ấn Độ cổ đại.

* Giá trị nghệ thuật:

– Giàu kịch tính: xây dựng nhiều xung đột gay gắt (thiện îí ác, lòng trung thành îí sự phản bội, tình yêu thủy chung îí thói đa nghi tàn nhẫn,…) làm bật lên chân dung nhiều nhân vật mang tính cách đa dạng, phong phú.

– Miêu tả tâm trạng nhân vật qua ngôn ngữ, cử chỉ, thiên nhiên.

– Miêu tả thiên nhiên chân thực và chan chứa tình người.

soạn bài ra-ma buộc tội Trích Ra-ma-ya-na - Sử thi Ấn Độ

3. Đoạn trích Ra-ma buộc tội:

a. Vị trí:

– Thuộc chương 79, khúc ca thứ VI.

b. Bố cục

– Phần 1: đầu à “… chịu được lâu”: cơn giận dữ và diẽn biến tâm trạng của Ra-ma.

 – Phần 2: còn lại: tự khẳng định mình và diễn biến tâm trạng của Xi-ta.

c. Đại ý

–  Miêu tả thái độ và diễn biến tâm trạng của Ra-ma và Xi-ta sau khi Ra-ma đã cứu được Xi-ta.

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1. Hoàn cảnh tái hợp của Ra-ma và Xi-ta:

– Sau chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp nhau trong hoàn cảnh Ra-ma cùng bạn hữu tiêu diệt được quỷ vương Ra-va-na, cứu được nàng Xi-ta, cũng là lúc thời hạn 14 năm phảI lưu đày của hai người đã hết đã hết. Họ găp nhau giữa đông người, không phải là không gian riêng tư, là không gian công cộng, trước sự chứng kiến của đông đủ mọi người dân, quan quân, anh em bạn hữu của Ra-ma.

– Trong không và thời gian đó, tâm trạng nhân vật trở nên căng thẳng, ngôn ngữ đối thoại thận trọng, nghiêm trang. Cuộc tái hồi trở thành phiên tòa nặng nề, khốc liệt, trớ trêu. Ra-ma trở thành quan tòa, và Xi-ta là bị cáo. Trong phiên tòa này, Ra-ma có tư cách kép:  Con người xã hội: một người anh hùng chiến thắng, một đức vua anh minh; con người cá nhân: một người chồng thương yêu vợ. Trong tình thế đó, Ra-ma lựa chọn trách nhiệm, bổn phận của một vị anh hùng, một đức vua gương mẫu, nói những lời tàn nhẫn buộc tội Xi-ta.

– Cũng trong phiên toàn đó, Xi-ta xuất hiện với hai tư cách: Một người vợ đã bị quỷ dữ bắt đi trong một thời gian dài -> dễ bị nghi kị, hiểu lầm về danh tiết; một thần dân đặc biệt- người con gái có xuất thân cao quý -> ko cho phép ai có thể xúc phạm vào danh dự của mình.

=> Nhận xét:

– Hoàn cảnh tái hồi đặc biệt căng thẳng, trớ trêu, khốc liệt có tính chất một sự lựa chọn đạo đức ->  các nhân vật được nhấn mạnh ở ý thức danh sự và bổn phận đạo đức.

+ Nó đòi hỏi Ra-ma phải chứng minh được ý thức danh dự, bổn phận của người anh hùng, vị vua mẫu mực. Vì nếu ko tuyên bố ruồng bỏ Xi-ta, chàng sẽ bị mọi người chê cười là đã chấp nhận một người vợ từng sống trong cung điện của kẻ thù.

+ Nó đòi hỏi Xi-ta phải chứng minh được sự trong sạch, phẩm hạnh của nàng.

– Màn tái hồi có ý nghĩa như một thử thách cuối cùng mà họ phải vượt qua để đạt đến chiến thắng trọn vẹn, tuyệt đối.

2. Lời buộc tội của Ra-ma:

– Sau khi chiến thắng quỷ vương Va-ra-na, cứu được Xi-ta, Ra-ma đã khẳng định chiến thắng và tài nghệ của mình; khẳng định sự giúp đỡ của của những người bạn hảo hán (Ha-nu-man, Vi-phi-sa-na). Tức là chàng bộc lộ rõ lí tưởng chiến đấu, sức mạnh của cộng đồng. Còn với Xi-ta, chàng nói với nàng rằng: “Hỡi phu nhân cao quý”đó là cách nói trịnh trọng nhưng xa lạ, khác thường. Thực chất là tuyên bố trước toàn thể cộng đồng.

– Theo lời tuyên bố của Ra-ma, chàng chiến đấu và tiêu diệt quỷ vương, giải cứu Xi-ta vì danh dự người anh hùng bị xúc phạm. Nhưng thực chất còn vì tình yêu thương của người chồng đối với vợ, khát khao đoàn tụ gia đình. Chàng chỉ khẳng định lí do thứ nhất do đúng trên tư cách con người xã hội và sợ tai tiếng trước mặt mọi người nên đã phủ nhận tình cảm vợ chồng (“Phải… bình thường”).

– Ra-ma ruồng bỏ Xi-ta vì: Bổn phận, danh dự của một người anh hùng, một đức vua dòng dõi cao quý ko cho phép chàng chấp nhận một người vợ đã từng sống trong nhà kẻ khác một thời gian dài:“Người đã sinh trưởng… yêu đương”; sự ghen tuông của người chồng ko chấp nhận người vợ đã chung chạ với kẻ khác: “Nàng đã bị …người nàng”, “Thấy nàng…được lâu”.  Lí do thứ nhất là chủ yếu. Bởi Ra-ma phải hi sinh tình cảm cá nhân vì đòi hỏi của cộng đồng.

– Giọng điệu của những lời buộc tội của Ra-ma với Xi-ta rất gay gắt, quyết liệt, giận dữ, lạnh lùng, tàn nhẫn. Nói những lời miệt thị, xúc phạm Xi-ta:“một người vợ…vật để yêu đương”, “nàng có thể… cũng được”.  Thực chất những lời nói của Ra-ma là sự nói quá lên, rằn lòng, cố thể hiện ý chí sắt đá. Ra-ma càng nhấn mạnh trách nhiệm, danh dự: “phải biết chắc điều này”, “ta nói rõ cho nàng hay chẳng chút ngập ngừng, quanh co” ->  che giấu sự lúng túng, bối rối, đớn đau vì mâu thuẫn giằng xé.

 – Khi chứng kiến cảnh Xi-ta bước lên giàn hỏa thiêu, nom chàng khủng khiếp như thần chết, ngồi im, mắt dán xuống đất. Lúc này đây chàng đang cố nén tình cảm thật của mình cùng sự đau xót, xót thương vợ. 

=> Nhận xét:

+ Ra-ma vừa là biểu tượng cho lí tưởng đẳng cấp, là người anh hùng, vị đức vua trọng danh dự, bổn phận.

+ Vừa mang những nét hạn chế trong tính cách của con người trần tục như ích kỉ, đa nghi, ghen tuông đáng phê phán.

3. Lời đáp và hành động thanh minh quyết liệt của Xi-ta:

– Khi gặp lại Ra-ma, Xi-ta :“Khiêm nhường đứng trước Ra-ma” -> Niềm vui, niềm hạnh phúc khi được gặp lại, đoàn tụ cùng chàng. Nàng cố kìm nén cảm xúc, tình cảm trong hoàn cảnh khác thường.

– Khi nghe những lời tuyên bố trước đám đông lạnh lùng, nàng Gia-na-ki mở tròn đôi mắt đẫm lệ, vô cùng ngạc nhiên, đau đớn.

– Khi nghe những lời buộc tội của Ra-ma, nàng “Đau đớn đến nghẹt thở”, “ Xấu hổ cho số kiếp của nàng”, “Muốn chôn vùi cả hình hài thân xác của mình”, “Nước mắt đổ ra như suối”, “ Giọng nghẹn ngào nức nở” -> Sự tủi thẹn, đau đớn tột cùng của người vợ thủy chung bị nghi ngờ, của một hoàng hậu tương lai bị sỉ nhục, mất danh dự trước dân chúng.

soạn bài ra-ma buộc tội Trích Ra-ma-ya-na - Sử thi Ấn Độ

– Xi-ta đã tự thanh minh cho mình. Sự tự thanh minh ấy phê phán sự đa nghi, việc đánh đồng nàng với loại phụ nữ thấp hèn của Ra-ma; khẳng định phẩm giá, tình yêu thủy chung của mình, phân tích cho Ra-ma hiểu: tâm hồn ><thể xác; tình yêu, lòng chung thủy, ý chí kiên trinh, tâm hồn đoan chính >< cảnh ngộ bị ép buộc, bị đày đọa về thể xác; điều trong vòng kiểm soát của nàng ><  số mệnh, quyền lực của kẻ khác; tiếp tục phê phán Ra-ma như một người thấp hèn do cơn giận dày vò; khẳng định đẳng cấp cao quý, phẩm chất tốt đẹp của mình: Xi-ta là con của đất mẹ.

– Hành động tự thiêu của Xi-ta là sự tự thanh minh trong tuyệt vọng (Tình yêu… vô ích!), thể hiện bản lĩnh, sự dũng cảm , đó là hành động bi hùng. Đó là cách thanh minh thuyết phục nhất theo quan niệm của người ấn Độ. Đồng thời, với Xi-ta, bị chồng ruồng bỏ, mất danh dự cũng chẳng khác gì cái chết.

– Thái độ của công chúng: thương cảm, xúc động mãnh liệt trước hành động của Xi-ta.

=> Nhận xét:

+ Xi-ta là một người phụ nữ thủy chung, hết lòng yêu thương Ra-ma.

+ Là người thông minh, dũng cảm, bản lĩnh, trọng danh dự.

III. TỔNG KẾT

1. Nội dung:

– Đoạn trích đặt nhân vật vào trong tình huống thử thách ngặt nghèo buọc phải bộc lộ rõ bản chất

– Vẻ đẹp  của Ra-ma và Xi-ta là biểu trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của người ấn Độ: trọng danh dự, dũng cảm, thông minh, giàu bản lĩnh, thủy chung và giàu tình yêu thương.

2. Nghệ thuật:

– Ngôn ngữ: trang trọng, phong phú, biểu cảm.

– Miêu tả tâm lí, tính cách nhân vật qua đối thoại.

– Giàu kịch tính.

– Kết hợp yếu tố hiện thực và kì ảo.

>>> XEM THÊM : 

 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài văn bản

Soạn bài Văn bản | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Văn bản (Bài làm của học sinh  …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *