Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu | Văn mẫu

Soạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

(Bài làm của học sinh Trần Thanh Lam)

Đề bàiSoạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

1. Tác giả

– Nguyễn Ái Quốc (1890-1969) là tên gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh dùng từ năm 1919-1945. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước đi sang Pháp và một số nước ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Mĩ… Bút danh Nguyễn Ái Quốc có từ năm 1919-1945 gắn với tờ báo “Người cùng khổ”, “Bản án chế độ thực dân Pháp” và một số truyện kí xuất sắc khác.

2. Tác phẩm:

a. Hoàn cảnh sáng tác: Ra đời ngay khi Phan Bội Châu bị bắt cóc 18.6.1925 ở Trung Quốc và đưa về Việt Nam kết án tù chung thân. Mục đích: Cổ động phong trào nhân dân trong nước bảo vệ cụ Phan. Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu là truyện ngắn trong tập Truyện kí Nguyễn Ái Quốc, viết bằng tiếng Pháp đầu những năm 20 thế kỉ XX ở Pháp. Đoạn trích kể về trò lố thứ tư, trò lố cuối cùng do toàn quyền Va-ren bày ra tưởng đề cao bản thân và nước Pháp nhưng ngược lại mua cười cho thiên hạ.

 soạn bài những trò lố hay là va-ren và phan bội châu

b. thể loại:truyện ngắn

c. Bố cục: 3 phần

Phần 1: từa đầu…Phan Bội Châu vẫn vị giam trong tù: Varen với lời hứa chăm sóc vụ Phan Bội Châu

Phần 2: tiếp theo đến không hiểu Phan Bội Châu:cuộc chạm trán giữa Varen và Phan Bội Châu

Phần 3:còn lại: thái độ của Phan Bội Châu với Va-ren

d. Đọc và Tóm tắt truyện:

    Sau 20 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước. Đến năm 1925 cụ Phan Bội Châu bị bắt ở Trung Quốc giải về nước kết án tù chung thân nhưng dưới sức ép của công luận thực dân Pháp buộc phải ra lệnh ân xá cụ Phan. Va-ren sang nhận chức toàn quyền ở Việt Nam hứa chăm sóc cụ Phan. Nội dung câu chuyện là sự tưởng tượng của Nguyễn Ái Quốc về cuộc hành trình của Va-ren sang Việt Nam đều được nghênh tiếp linh đình. Cuối cùng là cuộc gặp gỡ của Va-ren và Phan Bội Châu trong nhà tù để mưu đồ dụ giỗ trắng trợn, bịp bợm của Va-ren và sự im lặng, phớt lờ của Phan Bội Châu.

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1. Nội dung:

-Chân dung Va-ren được vẽ lên như một nhà chính trị cáo già, lọc lõi, xảo quyệt. Bản chất đó bộc lộ qua lời nói và hành động của hắn trong các hoàn cảnh:

   +Trước ngày sang Đông Dương nhậm chức.

   +Trong cuộc gặp gỡ với nhà cách mạng đang bị giam giữ trong ngục tù

– Va-ren sang Việt Nam với mục đích: vừa muốn nhậm chức vừa muốn lấy lòng dư luận ở Việt Nam và Đông Dương là chăm sóc vụ Phan Bội Châu

– Tác giả đã bộc lộ thái độ mỉa mai, châm biếm, muốn vạch trần bộ mặt lừa bịp của Varen. Cụm từ “Nửa chính thức hứa” với cách nói lập lửng, lời hứa chung chung chỉ để trấn an dư luận đã làm tăng tính hài hước của câu chuyện và thái độ châm biếm của tác giả vẫn kín. Và câu hỏi “giả sử cho rằng”, “sẽ chăm sóc”vụ Phan  Bội Châu vào lúc nào và ra sao. Qua đó tác giả đã bộc lộ thái độ mỉa mai, nghi ngờ mang tính chất hoài nghi với lời hứa của Varen chỉ là một lời vuốt ve để trấn án nhân dân.Thực chất chỉ là trò lố.

– -Trong cảnh Varen đến Hà Nội để gặp Phan Bội Châu, hai nhân vật chính là Varen và Phan Bội Châu đã thể hiện sự tương phản. Qua đó nhà văn bộc lộ thái độ của mình:

  Varen Phan Bội Châu
Tính cách Kẻ phản bội, đê hèn Bạc anh hùng, cao thượng
Thái độ Kinh bỉ Ngợi ca
Mục đích Vạch trần sự lố bịch của Varen Khẳng định sự chính nghĩa của cụ  Phan Bội Châu

=> Varen: toàn quyền Đông Dương, con người phản bội giai cấp, tên chính khách bị đuổi ra khỏi tập đoàn, kẻ ruồng bỏ quá khứ, lòng tin,giai cấp của mình, là kẻ phản bội nhục nhã.

Phan Bội Châu: là người tù yêu nước, hi sinh cả gia đình của cải để xa lánh bọn cướp nước, bị kết án tử hình vắng mặt và bị đày đọa trong nhà giam, là bậc anh hùng vị thiên sứ đấng xả thân vì độc lập.

=> sự tương phản của hai nhân vật Varen và Phan Bội Châu chính là sự tương phản giữa một bên là kẻ bất lương nhưng nắm quyền và thống trị, một bên là người cách mạng vĩ đại nhưng chịu sự đàn áp.Tác giả dành một số lượng từ ngữ lớn và hình thức ngôn ngữ trần thuật để khắc họa tính cách nhân vật Varen.Còn Phan Bội Châu tác giả dùng sự im lặng để làm phương thức đối lập.Đây là bút pháp một cách viết vừa tả vừa gợi rất thâm thúy sinh động

– Chân dung nhà yêu nước cách mạng vĩ đại Phan Bội Châu trong nhà ngục của bọn thực dân Pháp hiện lên uy nghi, kiên cường được khắc hoạ:

   +Qua sự im lặng tuyệt đối trước những lời dụ dỗ, mua chuộc của Va-ren.

   +Qua nụ cười nhếch mép khinh bỉ hay bãi nước bọt nhổ vào mặt Va-ren.

-> Sử dụng nghệ thuậ tương phản đối lập một cách triệt để cùng với giọng điệu hỏm hỉnh mỉa mai đã khắc họa thành công hai nhân vật đại diện cho hai lực lượng xã hội hoàn toàn đối lập nhau ở nước ta thời Pháp thuộc. Varen gian trá,lố bịch địa diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương. Phan Bội Châu kiên cường, bất khuất xứng đáng là bậc anh hùng xả thân vì độc lập, tiêu biểu cho khí phách dân tộc Việt Nam.

soạn bài những trò lố hay là va-ren và phan bội châu

2.Nghệ thuật

    – Sử dụng triệt để biện pháp đối lập – tương phản nhằm khắc hoạ hai hình tượng nhân vật đối lập: người anh hùng Phan Bội Châu và kẻ phản bội hèn hạ Va-ren.

    – Lựa chọn các chi tiết nhằm tập trung miêu tả cử chỉ, tác phong có ý nghĩa tượng trưng.

    – Sáng tạo nên hình thức ngôn ngữ đối thoại đơn phương của Va-ren.

    – Có giọng điệu mỉa mai, châm biếm sâu cay.

 3.Ý nghĩa văn bản

        Truyện ngắn Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu vạch trần bản chất xấu xa, đê hèn của Va-ren, khắc hoạ hình ảnh người chiến sĩ cách mạng Phan Bội Châu trong chốn ngục tù, đồng thời giúp ta hiểu rằng không gì có thể lung lạc được ý chí, tinh thần của người chiến sĩ cách mạng.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *