Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự | Văn mẫu

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

(Bài làm của học sinh Nguyễn Nguyệt Ngân Hải Nam)

Đề bài: Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

BÀI LÀM:

I. TÌM HIỂU YẾU TỐ MIÊU TẢ TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ

Loading...

1. Đọc đoạn trích SGK tr 91

2. Trả lời câu hỏi:

a) Đoạn trích kể về trận đánh Vua Quang Trung đánh đồn Ngọc Hồi: “Vua Quang Trung lại truyền…”, “Quang Trung cưỡi voi đi đốc thúc…”, “Vua Quang Trung liền gấp rút sai đội khiêng ván…” để chỉ huy trận đánh

b) Các chi tiết miêu tả: “bên ngoài lấy rơm dấp n­ước phủ kín”, “dàn thành trận chữ  nhất”,  “khói toả mù trời”, “thân nằm đầy đồng, máu chảy thành suối”.v.v… nhằm thể hiện quân Tây Sơn đang đánh đuổi quân Thanh và quân Thanh đại bại.

c) Để kể lại nội dung đoạn trích, các sự việc chính như trong sgk là đã đầy đủ. Nhưng chỉ kể như thế thì không sinh động vì chỉ đơn giản nêu các sự việc chứ chư­a cho biết việc đó diễn ra nh­ư thế nào. Đoạn trích trong văn bản “Hoàng lê nhất thống chí” thể hiện sinh động hơn nhờ các yếu tố miêu tả.

=> Trong văn bản tự sự, các yếu tố miêu tả có tác dụng làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, gợi cảm, sinh động.

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

II. LUYỆN TẬP

Bài tập 1: Xác định các yếu tố miêu tả:

* Yếu tố tả ngư­ời trong “Chị em Thuý Kiều” 

“Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười, ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

 Bút pháp nghệ thuật ước lệ  làm toát lên vẻ đẹp phúc hậu của Thuý Vân. Thúy Vân đẹp với khuôn mặt đầy đặn, lông mày nở nang, điệu cười tươi đẹp như hoa, giọng nói như ngọc đoan trang, dịu hiền. Mây cũng phải thua vẻ đẹp của mái tóc Thúy Vân, làn da nàng thì trắng như tuyết khiến cho tuyết cũng phải nhường. Qua việc miêu tả chân dung Thúy Vân, nhà thơ dự cảm về một tương lai êm đềm, vì thiên nhiên đều thua và nhường vẻ đẹp khác vời của nàng.

* Yếu tố tả cảnh trong “Cảnh ngày xuân”:

“Cỏ non xanh…bông hoa”.

 “Gần xa nô nức yến anh”.

=> Nhằm làm nổi bật cảnh sắc mùa xuân và khung cảnh lễ hội. Đó là một bức tranh thiên nhiên ngày xuân tuyệt đẹp với gam màu sắc chủ đạo là màu xanh. Màu xanh của cỏ non trải dài bất tận đến tận chân trời, kết hợp với màu trắng điểm xuyết của những cành hoa lê trắng xóa đã tạo cho bức tranh thiên nhiên thật hài hòa, tươi đẹp. Bức tranh này cũng chính là cuộc sống êm đềm, êm ả của chị em Thúy Kiều trước khi gặp tai họa. 

2. Viết đoạn văn kể việc chị em Thúy Kiều đi chơi trong buổi chiều ngày Thanh minh, đoạn văn có sử dụng yếu tố miêu tả:

      Chị em Thúy Kiều có Kiều là chị, còn em là Thúy Vân. Lúc bấy giờ, thời gian cũng đã là tháng ba, mùa xuân cũng như con én đưa thoi trên khung cửi đang nhanh chóng trôi đi, chị em Thúy Kiều nô nức đi tảo mộ và du xuân. Đó là một ngày xuân tươi đẹp, với cảnh xuân nhuốm một màu xanh non của cỏ, của chân trời và trên nền trời xanh đó điểm xuyết một vài bông lê trắng xóa. Trong khung cảnh thiên nhiên nên thơ đó, chị em Kiều nô nức hòa vào dòng người tấp nập đi trẩy hội. Hội xuân đông vui, rộn rã với bao tiếng nói cười của tài tử giai nhân, của trai xinh gái đẹp. Tất cả họ hòa mình vào không gian tươi vui ấy. Vậy nhưng, cuối cùng thời gian chiều tà cũng đến. Hoàng hôn kéo tấm rèm của nó buông xuống trần gian. Chị em Thúy Kiều thơ thẩn dan tay ra về. Nếu như lúc đi hội thiên nhiên thật tươi vui, sống động; thì lúc về, mọi vật dường như nhỏ bé hơn, tĩnh lặng hơn. Phong cảnh "thanh thanh", dòng nước uốn quanh "nao nao", nhịp cầu thì "nho nhỏ". Trong không gian đó, chị em Thúy Kiều dường như cũng nhuốm một nỗi buồn man mác, khó tả.

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *