Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận | Làm văn mẫu

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

(Bài làm của học sinh Minh Khuê)

Đề bàiSoạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

BÀI LÀM

Loading...

I. Thực hành nhận diện yếu tố nghị luận trong đoạn văn tự sự

1. Các yếu tố nghị luận:

– “Những điều viết lên cát sẽ ….trong lòng người”- yếu tố nghị luận này mang dáng dấp của một triết lí về cái giới hạn và cái trường tồn trong đời sống tinh thần của con người.

– “Vậy mỗi người chúng ta hãy học cách viết….lên đá”- yếu tố này nhắc nhở con người cách ứng xử có văn hoá trong cuộc sống vốn rất phức tạp (có yêu thương, hi vọng; nhưng cũng có cả đau buồn và thù hận.

2. Nếu tước bỏ các yếu tố nghị luận này đi thì câu chuyện sẽ mất tính tư tưởng và ấn tượng về câu chuyện cũng nhạt nhoà. Câu chuyện kể về hai người bạn cùng đi trên sa mạc, yếu tố nghị chủ yếu thể hiện trong câu trả lời của người bạn được cứu và câu kết của văn bản. Yếu tố nghị luận này làm cho câu chuyện thêm sâu sắc, giàu tình triết lí và có ý nghĩa giáo dục cao. Bài học chủ yếu rút ra từ câu chuyện này có thể nêu bằng nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là bài học về sự bao dung, lòng nhân ái, biết tha thứ và ghi nhớ ân tình, nghĩa tình…

soạn bài luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

2. Thực hành viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận.

* BT 1. Gợi ý:

– Buổi sinh hoạt lớp diễn ra như thế nào (thời gian, địa điểm, ai là người điều khiển, không khí của buổi sinh hoạt lớp ra sao…?

– Nội dung của buổi sinh hoạt là gì? Em đã phát biểu vấn đề gì? Tại sao lại phát biểu về vấn đề đó?

– Em đã thuyết phục cả lớp rằng Nam là người bạn tốt như thế nào (lí lẽ, ví dụ, lời phân tích,…?

* BT 2. Gợi ý:

– Người em kể là ai?

– Người đó đã để lại một việc làm, lời nói hay một suy nghĩ? Điều đó diễn ra trong hoàn cảnh nào?

– Nội dung cụ thể là gì? Nội dung đó giản dị mà sâu sắc, cảm động như thế nào?

– Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện trên.

Bố mẹ tôi đều làm ruộng nên ngày ấy nhà tôi nghèo lắm. Bấy giờ, bà nội tôi tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn còn khoẻ mạnh nên bà thường đỡ đần bố mẹ tôi công việc nội trợ, bếp núc. Bà tôi thường bảo: “Đối với con người, hạt gạo là quí giá nhất!”. Mỗi lần đong gạo từ thùng ra cái rá, bà thường làm rất thong thả và cẩn thận; không bao giờ đề vương vãi một hạt gạo nào ra ngoài. Một lần bà tôi bị mệt nên tôi phải thay bà lo chuyện cơm nước. Khi tôi bê cái rá gạo ra cửa, chẳng may bị trượt chân, nhưng vẫn gượng lại được, chỉ có vài ba hạt gạo văng ra ngoài. Tôi thản nhiên đi xuống bếp nấu cơm. Xong việc, tôi chạy vội lên nhà định bụng sẽ khoe với bà về cái sự giỏi giang của mình thì…Tôi bỗng đứng sững…Bà tôi đang chống gậy dò đi từng bước để nhặt các hạt gạo vương vãi trên nền nhà…Tôi vội chạy lại đỡ bà, nói: “Bà ơi, có mấy hạt gạo thì bõ bèn gì mà bà phải khổ sở thế?”. Bà tôi thều thào: “Cháu ơi…Thóc gạo là Đức Phật đấy…Không có nó thì cũng chẳng có ai hương khói nơi cửa Phật đâu…”. Lúc ấy tôi chưa hiểu câu nói của bà tôi lắm, nhưng bây giờ thì tôi đã hiểu…Suốt một đời tần tảo lam lũ, bà tôi có gì đâu, ngoài những hạt gạo do chính tay bà làm ra bằng một nắng hai sương và cũng do chính tay bà xay, giã, giần, sàng?

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *