Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh | Văn mẫu

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

(Bài làm của học sinh Thu Hồng)

Đề bài: Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

BÀI LÀM

Đề 1: Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã có "sàng khôn" nào ! Hãy nêu ý kiến riêng của em và chứng minh ý kiến đó.

Loading...

Tục ngữ là kho tàng kinh nghiệm quý báu mà nhân dân ta đúc kết được từ ngàn đời nay. "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" là câu tục ngữ khuyên chúng ta luôn luôn không ngừng học hỏi, đi đây đi đó để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Vậy nhưng có ý kiến lại cho rằng: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã có "sàng khôn" nào !  Đầu tiên, có thể khẳng định rằng ý kiến này là một ý kiến vô cùng đúng đắn. Ý thức của con người là một yếu tố rất quan trọng. Ý thức quyết định rất nhiều thứ liên quan đến cuộc sống của chúng ta. Cả hai bạn đều có sức học như nhau, đều xuất phát điểm như nhau, nhưng người có ý thức học tập tốt thì sẽ đạt được kết quả cao hơn và ngược lại. Ở đây cũng vậy, muốn có "sàng khôn" – nhưng túi khôn, những kiến thức, những kinh nghiệm thì chúng ta cần phải có ý thức học tập. Vì nếu có đi một ngày đàng hay đi nhiều ngày đàng đi chăng nữa nhưng bạn không muốn, không thích và không có ý thức trau dồi kiến thức thì chẳng có gì bạn có thể thu lượm được trong quãng đường đấy.

Đề 2: Chứng minh rằng văn chương "gây cho ta những tình cảm ta không có"

Tình cảm của con người thường xuất phát từ chính trái tim, thế nhưng không phải tự nh

soạn bài luyện tập viết đoạn văn chứng minh

iên mà chúng ta hình thành những tình cảm đó. Nếu không đọc Tắt đèn của Nam Cao, Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố hay Đồng hào có ma của Nguyễn Công Hoan thì chắc gì chúng ta đã hiểu được về xã hội thực dân phong kiến ngày xưa, chắc gì bạn đã cảm thấy căm thù đến tột độ bọn thống trị, chắc gì đã thấy thương đến thế, xót đến thế số phận của người nông dân chân lấm tay bùn. Đấy chính là công dụng lớn lao của văn chương: "gây cho ta những tình cảm ta không có". Hoài Thanh – nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng đã khẳng định rõ điều này trong văn bản Ý nghĩa văn chương. Những tình cảm mà con người không có, có thể là tình cảm với tầng lớp người dân lao động, có thể là tình cảm đối với các dân tộc khác,… Đó là những tình cảm vô cùng tốt đẹp, cần được xây dựng, bồi đắp và phát huy. Và văn chương, thơ ca đã làm tốt được điều đó.

Đề 3: Chứng minh rằng văn chương "luyện những tình cảm ta sẵn có"

Văn học là nhân học, văn học đem lại cho con người biết bao điều hay, và một trong những tác dụng vô cùng to lớn của nó đã được nhà nghiên cứu văn học Hoài Thanh khẳng định trong tác phẩm Ý nghĩa văn chương của mình, đó là: văn chương "luyện những tình cảm ta sẵn có". Những tình cảm mà con người sẵn có đó là tình cảm đối với gia đình, người thân; tình cảm đối với thầy cô, bạn bè; tình cảm đối với quê hương đất nước. Đây là những tình cảm vốn có sẵn trong tâm hồn con người. Và vào văn chương, nó được các nhà văn, nhà thơ hay các tác giả dân gian phản ánh lại một cách sinh động. Tục ngữ, ca dao, dân ca viết nhiều về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, nó nhắc nhở chúng ta phải sống sao cho xứng với công lao đó. Nó nhắc chúng ta luôn phải biết ơn, trân trọng, đối xử tốt với bậc sinh thành. Rộng hơn, văn chương luyện cho người đọc tình yêu đối với quê hương đất nước. Ca dao – dân ca có nhiều bài ca ngợi về cảnh đẹp của quê hương ta, với ước mong chúng ta sẽ yêu quý và tự hào về quê hương mình. Đó là công dụng vô cùng to lớn của văn chương

Đề 4: Chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Con người thường có rất nhiều thói xấu, và một trong những thói xấu mà dường như ai cũng mắc phải đó là nói dối. Thế nhưng, nói dối rất có hại cho bản thân. Vì sao tôi lại nói như vậy? Bạn thử nghĩ mà xem, nói dối một lần, hai lần sẽ thành quen. Khi đó, sẽ hình thành nên một con người, một nhân cách hay nói dối. Từ nói dối đến lừa lọc sẽ không là bao xa. Nói dối mang lại hậu quả rất nặng nề. Nó sẽ làm cho mọi người không tin tưởng ở bản thân mình, làm mất niềm tin. Một lần nói dối sẽ làm cho người ta không tin mình, mà cha ông ta đã có câu một lần mất tin thì vạn lần mất tín đó sao. Chắc bạn còn nhớ câu chuyện Cậu bé chăn cừu chứ? Câu chuyện là một bài học chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân. Cậu bé chăn cừu vì những lần nói dối của mình đã khiến cho dân làng không tin tưởng cậu, đến khi cậu gặp khó khăn, cần giúp đỡ thì không ai giúp nữa rồi vì họ đã không tin vào lời cậu nói.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *