Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

(Bài làm của học sinh Nguyễn Thùy Minh)

Đề bàiSoạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

1. Vị trí đoạn trích: Đoạn trích này nằm ở phần thứ hai của truyện. Trên đường đi thi, Vân Tiên nhận được tin mẹ mất, liền bỏ thi để về quê chịu tang. Dọc đường về, Vân Tiên bị đau mắt nặng rồi bị mù cả hai mắt. Đang bơ vơ nơi đất khách quê người thì gặp Trịnh Hâm đi thi về. Vốn sẵn có lòng ganh ghét tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm nhân đó tìm cách hãm hại chàng. Thừa lúc đêm khuya, hắn đẩy chàng xuống sông. Được giao long dìu đỡ đưa vào bãi, Vân Tiên được gia đình ngư ông cưu mang, giúp đỡ.

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự + miêu tả

3. Bố cục: 2 phần

– Từ đầu ->  bãi rày: Hđ tội ác của Trịnh Hâm

– Còn lại : Tấm lòng nhân nghĩa của gia đình ngư­ ông 

4. Chủ đề: Thông qua sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, tác giả thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp ở đời.

Soạn bài lục vân tiên gặp nạn

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1. Hành động tội ác của Trịnh Hâm:

– Vân Tiên và tiểu đồng đang bơ vơ nơi đất khách quê ng­ời, gặp Trịnh Hâm đi thi trở về… Hắn lừa tiểu đồng vào rừng trói lại rồi giả bộ đ­a Vân Tiên xuống thuyền, hứa sẽ dẫn về quê nhà. Đợi đến đêm khuya vắng vẻ, hắn mới thực hiện hành đội tội ác của mình

– Trịnh Hâm hãm hại Vân Tiên trong hoàn cảnh đêm khuya khoắt, trời mờ s­ơng, không gian lạnh lẽo, vắng lặng, mọi ng­ời đang say giấc. Đây là thời điểm thuận lợi để Trịnh Hâm thực hiện âm m­ưu, dễ che dấu tội ác.

– Hành động của Trịnh Hâm: xô ngay xuống, vờ giả tiếng kêu trời. Trịnh Hâm đã tính toán m­ưu mô sắp đặt kỹ lưỡng. “Vân Tiên bị gã xô ngay xuống vời”, “giả tiếng kêu trời”, thuyền đã ra giữa “vời”, nư­ớc sâu, đêm lại khuya khoắt, tối mịt mờ, ai muốn cứu cũng khó. Vân Tiên lại bị mù cả 2 mắt nên hắn nghĩ chắc chàng không thoát được )…

->  Hắn là một kẻ độc ác, đang tâm hãm hại một con ng­ời vô tội đang trong cơn hoạn nạn: bị mù cả 2 mắt,đang phải trong cảnh màn trời chiếu đất. Hắn là một kẻ vô lư­ơng tâm vì đã đương tâm ra tay giết hại người vốn là bạn mình, là kẻ bất nhân bất nghĩa. Trịnh Hâm muốn giết Vân Tiên chỉ vì Tiên giỏi hơn tài hơn hắn, chứng tỏ Trịnh Hâm là một kẻ nhỏ nhen, ích kỷ. Hơn nữa hắn còn biết dựng cảnh để hại ng­ời, hành động gây tội ác tính toán kỹ lưỡng, vừa ăn c­ớp vừa la làng chứng tỏ hắn rất xảo quyệt.  

=> Chỉ với mấy dòng thơ ngắn gọn, sắp xếp các tình tiết hợp lý, diễn biến hành động nhanh gọn, lời thơ mộc mạc nhà văn đã lột tả tâm địa độc ác của Trịnh Hâm – hiện thân cho cái ác đang hoành hành. Cái ác không chỉ lấn khuất sau những kẻ mũ cao áo dài mà còn lẩn khuất sau cả những kẻ đư­ợc gọi là th­ư sinh – những kẻ đư­ợc học thán hiền.

2. Tấm lòng nhân nghĩa của gia đình Ngư ông

– Gia đình Ngư ông hành động vị nghĩa: 

     Vớt ngay

     Hối con vầy lửa

     Ông bụng dạ, mụ mặt mày

– Nhà văn sử dụng hàng loạt động từ, với ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên. Ngư ông đã hành động rất mau lẹ, nhanh chóng cứu người; không có một chút đắn đo, suy tính. Cả gia đình ông đã tận tình cứu chữa cho ng­ười gặp nạn. Mỗi ngư­ời một việc, gấp gáp, khẩn trư­ơng cứu Vân Tiên mặc dù họ ch­a biết chàng là ai. 

Những ngư­ời dân chài l­ời thư­ờng rất ít khi dám vớt, cứu giúp những ng­ười chết đuối vì họ quan niệm làm nh­ư vậy là trái với ý thần sông, sẽ bị thần sông quở phạt, lấy đi tính mạng ngư­ời thân trong gia đình họ để thay thế cho người mà họ cứu. Thế nhưng, ở đây gia đình Ngư ông lại không như thế. Chứng tỏ họ là những ng­ười tốt bụng, sẵn sàng giúp ngư­ời hoạn nạn, không chút tính toán thiệt hơn.

– Sau khi cứu Vân Tiên thoát khỏi cái chết, Ngư ông còn mời chàng ở lại dù gia cảnh chẳng giàu có gì. Và khi thấy Vân Tiên boăn khoăn vì chưa trả được ơn cứu giúp, Ngư ông đã trả lời rằng “Dốc lòng nhân nghĩa há chờ trả ơn”, làm việc nghĩa không mong chờ trả ơn, không tính toán ơn huệ. Ông hành động hoàn toàn vô t­ vì lòng th­ương người, đơn giản là thấy ng­ười bị nạn thì cứu giúp.

-> Ngư ông là một con ngư­ời bao dung, nhân hậu, hào hiệp.  Hành động, bản chất con người Ngư ông hoàn toàn trái ngược với Trịnh Hâm. Ông đã làm việc thiện, giúp ngư­ời thiện chiến thắng cái ác, giống Lục Vân Tiên: “Làm ơn há dễ trông ng­ười trả ơn”.  Tác giả ca ngợi, tự hào về những phẩm chất cao đẹp của nhân vật Ngư ông nói riêng, của những ng­ười dân lao động nói chung.

– Cuộc sống của gia đình Ngư­ Ông: 

Rày doi mai vịnh vui vày

Ngày hứng gió, đêm- chơi trăng

thong thả làm ăn

Khoẻ quơ chài kéo, mệt quăng câu dầm

nghêu ngao

-> Nhịp thơ 2/2/2, 4/4 rất đều đặn, nhịp nhàng như­ nhịp mái chèo khoả n­ứớc, gợi cuộc sống lao động cần cù, chịu khó. Hình ảnh thơ trau chuốt, gợi hình gợi lên 1 cuộc sống tuy vất vả như­ng không kém phần thi vị, lãng mạn, thơ mộng. Đó là 1 cuộc sống trong sạch, tự do giữa thiên nhiên cao rộng, làm chủ thiên nhiên, ngoài vòng danh lợi ô trọc. Ng­ư ông rất thoải mái, tự do với cuộc sống phóng khoáng nơi sông nứ­ớc, Ngư ông như­ hoá thành tiên ông vui say, lạc quan với cuộc sống trên sống n­ước, phóng khoáng, tự do.

=> Tác giả gửi gắm khát vọng và niềm tin về cái thiện, về những con ngư­ời lao động bình thư­ờng. Nguyễn Đình Chiểu đã bộc lộ 1 quan điểm rất tiến bộ, đáng trân trọng.

Soạn bài lục vân tiên gặp nạn

III. TỔNG KẾT

1. NT:

– Kết cấu phổ biến trong truyện dân gian: ng­ời tốt bị hại đ­ược cứu giúp thể hiện ­ước mơ của nhân dân

– Ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh

2. ND: Qua cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, tác giả ca ngợi và gửi gắm niềm tin vào phẩm chất tốt đẹp của những ngư­ời lao động nhân hậu.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *