Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 /  Soạn bài Làng của Kim Lân | Văn mẫu

 Soạn bài Làng của Kim Lân | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Làng của Kim Lân

(Bài làm của học sinh Dương Trang)

Đề bàiSoạn bài Làng của Kim Lân

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

1. Tác giả

– Kim Lân (1920-2007). Tên khai sinh là Nguyễn văn tài. quê Bắc Ninh.

– Là nhà văn có sở trường về truyện ngắn.  Ông am hiểu sâu sắc và gắn bó với nông thôn và người nông dân. Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn & có sáng tác từ trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Những cảnh ngộ của người nông dân & sinh hoạt làng quê là những đề tài sáng tác chủ yếu của ông/

2. Tác phẩm :

a. Xuất xứ – hoàn cảnh sáng tác: 

Viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng trên tạp chí văn nghệ năm 1948. Làng là tác phẩm thành công của văn học Việt Nam thời kỡ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Truyện  khai thác một tình cảm bao trùm và phổ biến trong con người thời kì kháng chiến : tình cảm quê hương đất nước

Soạn bài làng của kim lân

b. Kết cấu, bố cục :

* Tình huống truyện : Ông Hai tình cờ nghe được tin làng chợ Dầu yêu quý của ông trở thành làng việt gian theo giặc, phản lại kháng chiến, phản lại Cụ Hồ. Tình huống này về mặt nghệ thuật nó tạo nút thắt của câu chuyện, tạo điều kiện để tâm trạng, tính cách nhân vật được thể hiện và góp phần làm sáng tỏ chủ đề tác phẩm.

* Chủ đề tác phẩm :Phản ánh và ca ngợi tình yêu làng, yêu nước chân thành, giản dị, sâu sắc của người nông dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

* Tóm tắt : Trong kháng chiến chống Pháp, ông Hai-người làng chợ Dầu buộc phải rời làng cùng gia đình đi tản cư. Ở nơi tản cư, ông nghe tin đồn làng mình theo giặc, ông rất khổ tâm và đau khổ. Chỉ khi tin này được cải chính, ông mới trở lại vui vẻ, phấn chấn.

* Bố cục : 3 phần.

* Phương thức biểu đạt : Kết hợp tự sự với miêu tả và biểu cảm, tự sự là chính.

* Ngôi kể : Ngôi thứ 3

II. ĐỌC HIỂU CHI TIẾT

1. Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu của ông theo giặc

a, Trước khi nghe tin dữ:

– Nhớ làng chợ Dầu và quan tâm đến cuộc kháng chiến. Ông nhớ:

 + Nhà ngói san sát sầm uất như tỉnh.

  +Đường làng toàn lát đá xanh .

 + Làng có phòng thông tin tuyên truyền sáng sủa,rộng rãi nhất vùng, chòi phát thanh cao bằng ngọn tre ,chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy.

+ Những ngày kháng chiến dồn dập ở làng, ông gia nhập phong trào từ hồi còn bóng tối.

 + Những công trình không để đâu hết (những hố ,những ụ, những giao thông hào…)

 -Khi chính quyền vận động đi tản cư ông không muốn đi cứ nấn ná mãi… Và ông cảm thấy vui vì làng ông là làng kháng chiến. Ông cũng rất quan tâm đến cuộc kháng chiến. Ngày ngày ông đi nghe ngóng tin tức ở phòng truyền thông. Ông vui khi đọc được nhiều tin giết giặc, giết Việt gian.

-> Tất cả những chi tiết trên chứng tỏ ông Hai gắn bó với làng quê, tự hào về làng quê, và có trách nhiệm với làng của mình. Ông Hai là người nông dân có tính tình vui vẻ, chất phác, có tấm lòng gắn bó với làng quê kháng chiến.

b. Khi nghe tin làng theo giặc:

– Nhà văn đặt ông vào tình huống: Tin làng chợ Dầu theo giặc mà chính ông nghe được từ miệng những người tản cư từ dưới xuôi lên. Cái tin ấy đến với ông vào một buổi trưa giữa lúc tâm trạng của ông đang rất phấn chấn vì nghe được nhiều tin ta đánh giặc trên tờ báo ở phòng thông tin.

– Khi nghe tin ấy, cổ ông nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông cảm thấy đau đớn, bẽ bàng, uất ức, sững sờ, ngạc nhiên đến bàng hoàng. Về nhà ông cứ lầm lì không nói không rằng. Suốt mấy ngày liền ông không dám ra khỏi nhà vì sợ mọi người nhắc đến chuyện làng ông theo giặc. Ông chỉ nghe ngóng tình hình và rất sợ nghe thấy dân làng nhắc đến chuyện ấy. Cái tin ấy làm cho ông hoàn toàn suy sụp, ông thấy tủi thân, thấy tủi  nhục, đau đớn. Ông cũng từng định quay về làng, nhưng quay về đồng nghĩa với việc theo Tây, phản bội kháng chiến. Nên từ chỗ yêu làng, ông quay ra thù làng. 

-> Diễn biến tâm lí nhân vật được thể hiện qua hành động, suy nghĩ, lời nói ngôn ngữ độc thoại, đối thoại, độc thoại nội tâm. Ngôn ngữ của nhân vật quần chúng mộc mạc giản dị. Nhân vật được đặc vào tình huống thử thách bên trong để bộc bộ chiều sâu của tâm trạng. Điều đó chứng tỏ Kim Lân am hiểu sâu sắc về người nông dân và thế giới tinh thần ở họ.

Tâm trạng nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc thực chất là tâm trạng & suy nghĩ về danh dự, lòng tự trọng của người dân làng Chợ Dầu, của người dân Việt Nam. Nhà văn đó khắc họa hình tượng nhân vật qua các chi tiết miêu tả & bộc lộ cảm xúc. Qua đây nói lên được tình yêu làng, yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

2. Tâm trạng ông Hai khi tin làng  Chợ  Dầu  được  cải chính.

Thái độ: vui vẻ, hồ hởi

– Nét mặt: vui tươi, rạng rỡ hẳn lên.

– Hành động: Chia quà cho các con.

– Đi khoe nhà ông bị giặc đốt cháy. Nhà ông bị Tây đốt nhẵn là 1 minh chứng hùng hồn cho tinh thần chiến đấu của ông, của làng ông. Làng ông không những không theo giặc mà còn là làng kháng chiến. Với ông tình yêu nước danh dự và niềm tin với ngôi làng còn lớn hơn ngôi nhà của mình. Quan trọng hơn là ông đã lấy lại được niềm vui, niềm tin lại có thể yêu làng như xưa. Tình cảm đó thật đáng trân trọng. Ông Hai chỉ là 1 người nông dân bình thường nhưng biết hi sinh cái riêng vì kháng chiến. Điều đó cho thấy cuộc kháng chiến chống Pháp đã đi sâu vào tiềm thức của người dân để trở thành cuộc kháng chiến của toàn dân. Đó chính là sự tinh tế, tài tình của Kim Lân

III. TỔNG KẾT

1. Nghệ thuật

– Tạo tình huống truyện gay cấn.

– Miêu tả tâm lí nhân vật chân thực & sinh động qua suy nghĩ, hành động, qua lời nói (đối thoại & độc thoại)

2. Nội dung

– Tình yêu làng của ông Hai là biểu hiện của tình yêu đối với đất nước, với kháng chiến, với cụ Hồ. Đoạn trích thể hiện tình cảm yêu làng, tinh thần yêu nước của người nông dân trong thời kì  kháng chiến chống thực dân Pháp.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *