Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 7 / Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng | Văn mẫu

Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

(Bài làm của học sinh Thúy Hiền)

Đề bàiSoạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

BÀI LÀM

ĐỌC – TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

a. Xuất xứ: Đoạn trích được trích từ bài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại – đọc trong Lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (1970)

b. Chủ đề: Đức tính giản dị của Bác Hồ (nhan đề và câu mở đầu đoạn văn)

c. Thể loại: Nghị luận chứng minh (bằng dẫn chứng và lí lẽ có xen chút ít giải thích và bình luận)

d. Bố cục:

1. Từ đầu … “tuyệt đẹp”: Nêu nhận xét chung về đức tính giản dị của Bác Hồ

2. Còn lại: Trình bày những biểu hiện của đức tính giản dị của Bác

->  Dàn ý:

1. MB: Sự nhất quán giữa cuộc đời cách mạng và cuộc sống giản dị, thanh bạch của Bác Hồ.

2. TB: Chứng minh sự giản dị của Bác Hồ trong sinh hoạt, lối sống, việc làm:

– Giản dị trong lối sống:

+ Bữa ăn chỉ vài ba món đơn giản.

+ Cái nhà sàn chỉ vài ba phòng, hoà cùng thiên nhiên.

+ Việc làm: từ việc nhỏ đến việc lớn ít cần đến người phục vụ.

+ Sự giản dị trong đời sống vật chất đi liền với đời sống tinh thần phong phú cao đẹp.

– Giản dị trong lời nói, bài viết.

3. KB: Không có

soạn bài đức tính giản dị của bác hồ

ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT

1. Nhận định về đức tính giản dị của Bác Hồ:

– Luận điểm của văn bản: “Sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị và đời sống bình thường của Bác” .Luận điểm này đề cập đến 2 phạm vi đời sống của Bác, đó là đời sống cách mạng to lớn và đời sống hằng ngày giản dị. Văn bản tập trung làm rõ phạm vi đời sống giản dị hằng ngày của Hồ chủ tịch.

– Trong đời sống hằng ngày, đức tính giản dị của Bác Hồ được bộc lộ. Đức tính này được tác giả nhận định bằng các từ: Trong sáng, thanh bạch tuyệt đẹp. Nhà văn đã thâu tóm được đức tính giản dị của Bác

– Khi nhận định về đức tính giản dị của Bác, nhà văn thể hiện niềm tin của tác giả vào nhận định của mình (điều rất quan trọng cần phải làm nổi bật là …) và sự ngợi ca đối với Bác (rất lạ lùng, rất kì diệu là)

=> Ngay đoạn văn đầu tác giả vừa nêu vấn đề trực tiếp vừa nhấn mạnh tầm quan trọng của nó, đặt nó trong mối quan hệ giữa đời hoạt động chính trị cách mạng lay trời chuyển đất với đời sống hằng ngày, trong sự nhất quán thống nhất cao độ. Nghĩa là có sự hài hoà kết hợp và thống nhất giữa 2 phẩm chất vĩ đại và giản dị, chính trị và đạo đức trong con người, trong lối sống, tính cách của Bác. Tiếp theo tác giả giải thích, mở rộng phẩm chất giản dị đặc biệt ấy vẫn được giữ nguyên vẹn qua cuộc đời 60 năm hoạt động cách mạng đầy sóng gió của Người vì một mục đích duy nhất và vô cùng cao đẹp: tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp lớn của dân tộc không hề gợn chút cá nhân.

2. Những biểu hiện của đức tính giản dị của Bác Hồ:

a)Giản dị trong lối sống:

– Giản dị trong tác phong sinh hoạt:

+ Bữa cơm của Bác (Bữa cơm chỉ có …sắp xếp tươm tất)

+ Cái nhà sàn nơi Bác ở (Cái nhà sàn … vườn hoa)

– Giản dị trong quan hệ với mọi người:

+ Viết thư cho một đồng chí

+ Nói chuyện với các cháu miền Nam

+ Đi thăm nhà tập thể của công nhân từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn.

+ Việc gì tự làm được thì không cần người khác giúp

+ Đặt tên cho người phục vụ: Trường, Kì, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.

->  dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc, giản dị kết hợp với bình luận, biểu cảm, khẳng định lối sống giản dị của Bác, bày tỏ tình cảm của tác giả và dễ thuyết phục người đọc người nghe. 

– Trong đoạn văn tiếp theo, tác giả giải thích và bình luận về lí do và ý nghĩa của đức tính giản dị của Bác: Bác Hồ sống đời sống giản dị, thanh bạch như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân. Bác sống giản dị vì cuộc đời Bác luôn gắn liền với cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân. Bác sống giản dị vì Người được tôi luyện trong cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân.

– Tác giả bình luận thêm: Đời sống vật chất giản dị càng hoà hợp với đời sống tâm hồn phong phú với những tình cảm, tư tưởng, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay. Lối sống giản dị hoà hợp với các giá trị tinh thần khác làm thành phẩm chất cao quý tuyệt đẹp ở Bác. Đó là biểu hiện của đời sống thật sự văn minh mà mọi người cần lấy làm gương sáng noi theo. Ngay cả trong thơ của mình Bác đã nhiều lần nói lên quan niệm và cách sống như thế: Ăn khoẻ, ngủ ngon, làm việc khoẻ; Trần mà như thế kém gì tiên (Sáu mươi tuổi); Sống quen thanh đạm nhẹ người; Việc làm tháng rộng ngày dài ung dung (Sáu mươi ba tuổi)

soạn bài đức tính giản dị của bác hồ

b) Giản dị trong cách nói và viết:

– Dẫn những câu nói của Bác: Không có gì quý hơn độc lập tự do; Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi.

– Bác giản dị trong cách nói và viết vì Bác muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được. Có sức tập hợp, lôi cuốn, cảm hoá lòng người.

– Bình luận về cách nói giản dị đó: Những chân lí giản dị mà sâu sắc đó lúc thâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

-> Đề cao sức mạnh phi thường của lối nói giản dị mà sâu sắc của Bác và khẳng định tài năng đó.

III. TỔNG KẾT

Bài văn khẳng định đức tính giản dị của Bác Hồ: giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Nhà văn đã sử dụng hệ thống dẫn chứng cụ thể, sinh động; lập luận chặt chẽ, lôgic, nhận xét sâu sắc, bình luận thấu đáo.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 7) – Em hãy soạn bài Luyện tập làm văn bản đề nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *