Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Đồng chí của Chính Hữu| Văn mẫu

Soạn bài Đồng chí của Chính Hữu| Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy soạn bài Đồng chí của Chính Hữu 

(Bài làm của học sinh Đào Cư Phú)

Đề bài: Soạn bài Đồng chí của Chính Hữu

BÀI LÀM

I. Đọc – hiểu văn bản

Loading...

1. Tác giả.

– Chính Hữu tên khai sinh là Trần Đình Đắc, sinh 1926, quê ở huyện Can Lộc- Hà Tĩnh.

– Được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Từ một người lính trung đoàn Thủ đô trở thành nhà thơ quân đội.

– Thơ của ông hầu như chỉ vếit về người lính và hai cuộc kháng chiến, đặc biệt ông luôn viết về tình cảm cao đẹp của người lính, như tình đ/c, đồng đội, quê hương, sự gắn bó giữa tiền tuyến và hậu phương.

– Bài thơ được sáng tác vào đầu năm 1948 sau chiến dịch Việt Bắc của quân và dân ta đánh thắng cuộc tấn công quy mô lớn của thực dân Pháp cuối năm 1947 lên khu căn cứ địa Việt Bắc, lúc đó ông là chính trị viên đại đội thuộc trung đoàn thủ đô, đó là kết quả của những trải nghiệm thực và những cảm xúc sâu xa, mạnh mẽ của tác giả với đồng đọi trong chiến dịch Việt Bắc. Ông viết bt tại nơi ông phải nằm điều trị bệnh đầu năm 1948.

2. Tác phẩm.

a. Xuất xứ:

– Bài thơ được sáng tác vào đầu năm 1948

– Bài thơ in trong tập " Đầu súng trăng treo''.

b. Thể thơ và phương thức biểu đạt

– Thể thơ: Tự do.

– PTBĐ: Biểu cảm kết hợp tự sự – miêu tả

c. Bố cục: 3 phần.

+ Phần 1: 7 câu thơ đầu Cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính.

+ Phần 2:10 câu thơ  tiếp: Biểu hiện của tình đồng chí.

+ Phần 3: 3 câu thơ cuối:Hình tượng giàu chất thơ về tình đồng chí giữa những người lính

Soạn bài Đồng chí của Chính Hữu 

II. Đọc hiểu chi tiết

1. Cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính.

– Quê hương: Nước mặn,đồng chua,đất cày lên sỏi đá.. Hai câu thơ sóng đôi, đối xứng nhau thành một cặp, lời thơ giản dị, dân dã như lời ăn tiếng nói hàng ngày gợi cho người đọc liên tưởng đến những vùng đất cằn cỗi, cày cấy khó khăn, nghèo khó. Qua đó, chúng ta thấy những người lính đều xuất thân từ những người nông dân chân lấm tay bùn, ra đi từ những miền quê nghèo đói. Đây chính là nét tương đồng thứ nhất khiến cho những người lính dễ gần gũi nhau, thân thiết với nhau hơn, dù cho họ từ mọi phương trời xa lạ tập hợp trong hàng ngũ cách mạng.

– Những người lính trở thành quen nhau rồi thành đồng chí bởi những lí do khác nữa: Họ chiến đấu bên nhau cùng chung mục đích lí tưởng  đánh giặc cứu nước Súng bên súng…đầu.  Họ cùng chia ngọt sẻ bùi  trong cuộc sống đầy gian nan của người lính  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ. Tất cả tạo nên một tình cảm dặc biệt – Tình đồng chí được bắt nguồn từ  cùng cảnh ngộ xuất thân, cùng chung mục đích lí tưởng, cùng chia ngọt sẻ bùi.

Câu thơ thứ 7 chỉ có 2 tiếng được ngắt ra thành một dòng thơ: Đồng chí. Câu thơ hai tiếng vang lên là sự lí giải mà cũng là sự phát hiện của nhà thơ về cội nguồn hình thành nên tình bạn tri kỉ, tình đồng chí, đồng đội giữa những anh bộ đội thời Pháp. Câu thơ hai tiếng vang lên như một sự phát hiện, lời khẳng định như bản lề gắn kết đoạn 1 với đoạn 2.

2. Biểu hiện của tình đồng chí.

– Sáu câu đầu là cội nguồn sự hình thành của tình đồng chí. 10 câu tiếp là biểu hiện cụ thể của tình đồng chí:

Ruộng nương anh gửi..

Giếng nước … ra lính

-Họ chia sẻ với nhau nỗi nhớ: nhớ gốc đa, bến nước, sân đình, người thân yêu… Những người lính hiểu lòng nhau, thông cảm sâu sắc với nhau, họ cùng tâm tư, cùng nỗi nhớ.

– Không chỉ hiểu và thông cảm với nhau tình đồng chí còn được biểu hiện ở khía cạnh: Họ cùng chia sẻ gian lao, thiếu thốn, bệnh tật của cuộc đời quân ngũ: sốt run người… áo anh rách vai… Hình ảnh chân thực từ cuộc sống bình dị, lời thơ mộc mạc dân giã,  câu thơ sóng đôi, đối ứng nhau trong từng cặp hoặc trong từng câu. Vì tình đồng chí đem lại cho họ tinh thần lạc quan vui vẻ tình thương nhau chân thành sâu sắc, tiếp thêm sức mạnh cho họ cùng vượt qua gian khổ. Dường như những người lính nào cũng trải qua nỗi nhớ, nối khó khăn thiếu thốn, bệnh tật và trong hoàn cảnh đó học gắn bó với nhau và sức mạnh của tình đồng chí đã gắn kết họ khiến họ vượt qua khó khăn, tình đồng chí đã đem đến cho họ niềm lạc quan vui vẻ.

3. Biểu tượng giàu chất thơ về người lính.

“ Đêm nay…Đầu súng trăng treo”

– Ba câu thơ cuối như một bức tranh đẹp về tình đồng chí, nổi bật lên là hình ảnh người lính, khẩu súng, vầng trăng gắn kết hòa quyện tạo nên chất lãng mạn trong cảnh rừng hoang sương muối những người lính đứng chờ giặc tới… 

– Hình ảnh rừng hoang sương muối diễn tả sự gian khổ của đời lính. Hình ảnh đầu súng trăng treo diễn tả nhiệm vụ chiến đấu và tâm hồn lãng mạn của người lính. Nó gợi ra sự liên tưởng phong phú thực tại và mơ mộng, chiến sĩ và thi sĩ , gần và xa…

– Đây là bức tranh thiên nhiên đẹp và tình người nồng ấm khiến cho người lính quên đi cái lạnh, say mê ngắm vẻ đẹp của rừng đêm dưới ánh trăng, vầng trăng dường như đã trở thành người bạn của chiến sĩ. Biểu tượng đẹp về tình đồng độ, đồng chí và cuộc đời người chiến sĩ- H/ả anh bộ đội thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.

Soạn bài Đồng chí của Chính Hữu 

III. Tổng kết.

1 .Nghệ thuật.

– Hình ảnh gần gũi chân thực, ngôn ngữ thơ giản dị, cô đọng giàu sức biểu cảm.

2. Nội dung.

– Vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội trong kháng chiến tạo nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng:

+ Họ là những người  lính xuất thân từ nông dân, họ sẵn sàng bỏ lại những gì thân thiết nhất của cuộc sống ra đi vì nghĩa lớn.

+ Rời quê nhà ra đi các anh bộ đội vẫn nặng lòng với làng quê thân yêu, họ luôn cảm nhận được tình nhớ thương của quê nhà.

+ Từ một anh trai cày họ trở thành người lính và trải qua bao gian lao, thiếu thốn tột cùng của đời quân ngũ nhưng họ vẫn sáng đẹp nụ cười lạc quan…

+ Đẹp nhất ở họ là tình đồng đội, tình đồng chí sâu sắc đằm thắm, họ trở thành tri kỉ, thành đồng chí, vì thế trong gian lao họ vẫn ngời lên tinh thần lạc quan vui vẻ. Kết tinh của tình đồng chí và hình ảnh người lính là bức tranh kết bài.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *