Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Kho Văn Học

Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Kho Văn Học

(Soạn văn lớp 12) –  Em hãy soạn bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi (Bài làm của học sinh Mỹ Linh)

Đề bài: Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Kho Văn Học

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

1. Tác giả

– Sinh: 20/12/1924

Loading...

– Sống và gắn bó nhiều với Hà Nội

– Giữ những chức vụ quan trọng của Hội VHNT Việt Nam.

– Sáng tác thơ, văn, nhạc, phê bình lý luận

– Đạt giải thưởng Hồ Chí Minh

– Là người đa tài, là nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng VN. “Thơ Nguyễn Đình Thi say đắm, nhưng không say đắm như Xuân Diệu, say mà tỉnh; có trí tuệ nhưng không trí tuệ như Chế Lan Viên, anh xúc cảm từ nhỡn kiến chứ không phải từ tri thức; có suy tưởng như không suy tưởng như Huy Cận, anh suy tưởng từ hình sắc chứ không phải từ cái vô hình vô ảnh.”  (Nguyễn Đức Quyền – Sách Luyện Văn, NXBĐHQG TPHCM, trang 201)

– Tác phẩm tiêu biểu: Xung kích, Vỡ bờ (truyện), Người chiến sĩ, Tia nắng (thơ), Con nai đen, Tiếng sóng (kịch)

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được tác giả sáng tác trong nhiều năm (1948 – 1955 ). Được ghép từ hai bài : Sáng mát trong  và Đêm mít tinh .Bao trùm lên toàn bộ bài thơ là hình ảnh đất nước trong những năm kháng chiến chống Pháp đau thương mà anh dũng.

b. Bố cục: Bài thơ có hai phần :

– Phần 1: 7 câu đầu: mùa thu Hà Nội
– Phần 2: 14 câu tiếp: mùa thu Việt Bắc
– Phần 3: còn lại: hình ảnh đất nước từ trong đau thương đứng lên chiến đấu và chiến thắng

c. Cảm hứng chủ đạo
– Là những cảm tưởng suy nghĩ của tác giả về đất nước

II. TÌM HIỂU CHI TIẾT

1. Niềm vui,niềm tự hào của tác giả về đất nước trong vùng tự do :

–  Mùa thu hiện lên trong nỗi nhớ của nhà thơ: buổi sáng mùa thu trong lành mát mẻ, gió thổi nhẹ nhẹ thoảng mùi hương cốm trong gió, gợi cảm xúc cho nhà thơ nhớ Hà Nội

– Thu Hà Nội xưa :

+ Thiên nhiên : thời gian buổi sớm chớm lạnh, không gian: phố dài xao xác hơi may, hương vụ cốm  cảnh hiện lên đẹp nhưng buồn và vắng lặng
+ Con người: ra đi đầu không ngoảnh lại đó là tư thế thể hiện sự ra đi vì lí tưởng cứu nước quyết tâm, dứt khoát nhưng vẫn biết sau lưng thềm nắng lá rơi đầy, vẫn có gì đó khiến cho chiến sĩ bịn rịn bâng khuâng

-> Đó là một mùa thu đẹp nhưng buồn 

– Thu nay: Cũng mát trong như xưa vẫn đẹp vẫn thơ mộng nhưng khác rồi. ‘Tôi vui nghe giữa núi đồi, gió thổi rừng tre phấp phới,trời thu thay áo mới, trong biếc nói cười thiết tha…” đất trời tự do : trời xanh, núi rừng cánh đồng, ngã đường, dòng sông truyền thống hào hùng “ chưa bao giờ khuất” .

->  Thu nay là một mùa thu khác, tươi sáng, tươi vui vì mùa thu nay đã được tự do

– Nghệ thuật:

       + Nhịp thơ vui tươi , rộn rã.

       +Điệp từ : Của chúng ta ,của chúng ta lặp đi lặp lại đầy kiêu hảnh, tự hào.(Nguyễn Trãi nói : Nước Đại Việt ta-cố chứng minh độc lập chủ quyền ; Tố Hữu nói : Đường ta rộng thênh thang tám thước…mức độ khẳng định chưa cao,chưa hình dung rỏ chân dung đất nước,góc nhìn của chủ thể cũng khác – bề trên – còn chúng ta là chỉ quần chúng)

=> Hình ảnh mùa xưa thu tươi đẹp, vắng lặng, gợi buồn cảnh vật mang đầy tâm trạng,người ra đi đã quyết chí mà lòng đầy lưu luyến. Cảnh vật được tác giả miêu tả rất tinh tế. Mùa thu nay cũng tươi đẹp, thơ mộng như thu xưa nhưng khác ở chổ tâm trạng con người. Mùa thu nay là thu của tự do. Cảnh vật trở nên tươi vui rộn rã đầy ấp những âm thanh , tất cả điều trong biếc, tha thiết. Tất cả đãlà của chúng ta.nhịp điệu bài thơ trở nên sôi động tươi vui những từ: “của chúng ta” vang lên lặp đi lặp lại đầy tự hào và kiêu hãnh. Thật là vui sướng vì ta được làm chủ đất nuớc tươi đẹp,tự hào vì đất nước đã là của chúng ta, tự hào vì truyền thống không bao giờ khuất của ông cha ta. Y thức đầy đủ về tự do, về cách mạng,nghe rỏ tiếng vọng  thiêng liêng của đất nước.Có thể nói tác giả cảm nhận mùa thu bằng những tâm trạng khác nhau là do sự nhận thức. Những chàng trai Hà Nội,thu xưa ra đi theo tiếng gọi của non sông bằng thái độ đầy nhiệt huyết nhưng còn mơ hồ về lý tưởng,còn vương một chút cốt cách hào hoa lãng mạn. Đến thu nay thì tình cảm ấy đã cụ thể,rỏ ràng. Yêu nước là yêu những đồi núi ,cánh đồng,những dòng sông,yêu trời đất tự do và yêu truyền thống bất khất của cha ông tự ngàn xưa. Có thể nói nhận thức của tác giả đã nâng lên một tầm cao mới.

soan bai dat nuoc
Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Kho Văn Học

2. Hình ảnh đất nước gian khổ đau thương mà lớn mạnh quật cường trong kháng chiến.

– Hình ảnh đất nước trong đau thương :

Những cánh đồng quê hương chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều …

Bát cơm chan đầy nước mắt

Bay còn giăng khỏi miệng ta

Thằng giặc Tây,thằng chúa đất

Đứa đè cổ,đứa lột da…

Dấu ấn khốc liệt của chiến tranh bao phủ khắp nơi. Đạn bom quân thù cày nát mặt đất, triệt hạ sự sống. Ánh hoàng hôn đỏ hắt xuống khiến những cánh đồng quê như chảy máu. Hàng rào dây thép gai quanh đồn bốt giặc tua tủa chĩa lên như muốn đâm nát trời chiều vốn tĩnh lặng, bình yên. Cả hai chiều không gian đều in đậm bóng dáng sự tàn phá, chết chóc của chiến tranh. Từng chữ, từng câu thơ oằn nặng bởi cảm xúc đau thương, căm giận.
Các hình ảnh trong đoạn thơ này hoàn toàn tương phản với hình ảnh trong đoạn thơ trên. Những cánh đồng quê chảy máu thay cho những cánh đồng thơm mát. Trời chiều bị dây thép gai đâm nát thay thế cho sắc trời thu trong biếc thanh bình. Cuộc sống êm ả xưa kia giờ không còn nữa. Đâu đâu cũng là cảnh tang tóc, đau thương. Bao nhiêu máu xương đã đổ xuống mảnh đất này.

– Nỗi đau biến thành sức mạnh:

Từ những năm đau thương chiến đấu

Đã ngời lên nét mặt quê hương

Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu

Đã bật lên những tiếng căm hờn…

Om đất nước nhưng người áo vải

Đã đứng lên thành những anh hùng

Xiềng xích chúng bây không kháo được

Trời đầy chim và đất đầy hoa

Súng đạn chúng bây không bắn được

Lòng dân ta yêu nước thương nhà.

Khi giặc tàn phá quê hương thì những người nông dân hiền lành chất phác quanh năm gói gọn cuộc sống của mình sau những luỹ tre xanh cũng sẽ đứng lên, góp tay vào chiến đấu. Tội ác của giặc quá lớn khiến cho những con người hồn hậu, căm ghét chiến tranh ấy nay đã phải bật lên những tiếng căm hờn, đã phải cầm súng mà chiến đấu, quyết giữ từng tấc đất quê hương.

– Sức mạnh của dân tộc :

Khói nhà máy cuộn trong sương núi

Kèn gọi quân văng vẳng đồng xa

Từ thực tế kháng chiến gian nan và hào hùng, Nguyễn Đình Thi đã viết nên những câu thơ khái quát về sự mất mát, hi sinh của đất nước cùng quyết tâm giành lại chủ quyền độc lập tự do của dân tộc ta. cả dân tộc đoàn kết thành một khối thống nhất, trán đẫm mồ hôi và mắt ngời hi vọng, rắn rỏi mạnh mẽ bước tới tương lai:

– Người lính trên đường hành quân mang cả nỗi đau chung lẫn nỗi đau riêng và kiên cường trước gian lao thử thách,lòng vững tin ở ngày mai:

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bổng bồn chồn nhớ mắt người  yêu…

Ngày nắng đốt theo đêm mưa dội

Mổi bước đường mổi bước hy sinh

Trán cháy rực nghĩ trời đất mới

Lòng ta bát ngát ánh bình minh.

– Hình ảnh đất nước thăng hoa:

Súng nổ rung trời giận dữ

Người lên như nước vỡ bờ

Nước Việt Nam từ trong máu lửa

Rủ bùn đứng dậy sáng loà.

=>  Tội ác của kẻ thù được miêu tả hết sức cô đọng. Chung đã giày xéo quê hương, phá tan cuộc sống bình yên. Những con người hồn hậu giản dị đã bật lên những tiếng căm hờn.Những con người chân không áo vải đã đứng lên bằng một sức mạnh không gì ngăn cản nổi – sức mạnh của bốn ngàn năm dồn lại. Người lính trên đường hành quân mang cả nỗi đau chung lẫn nỗi đau riêng và họ đã biến đau thương thành sức mạnh. Trong hàng ngũ anh hùng có đủ cả công,nông,binh. Họ không ngần ngại gian khổ hy sinh. Họ đối mặt với kẻ thù với một niềm tin vững chắc vào chính nghĩa. Cũng chính “từ những năm đau thương chiến đấu đã ngời lên nét mặt quê hương”. Kết thúc bài thơ là hình ảnh húng tráng diệu kỳ về đất nước Việt Nam “Từ trong máu lửa,rủ bùn đứngdậy sáng loà”

III – TỔNG KẾT :

     Bài thơ thể hiện sự cảm nhận độc đáo của tác giả về đất nước,đặc biệt là đã nhìn nhận cả quá trình lịch sử của đất nước. Đó là những năm kháng chiến gian lao mà anh dũng. Bao trùm cả bài thơ là niềm tự hào về đất nước thân yêu tươi đẹp,về những con người áo vải mà rất đổi anh hùng .

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Đất Nước

Spread the love
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *