Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ | Văn mẫu

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

(Bài làm của học sinh Bảo Trâm)

Đề bài: Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

BÀI LÀM

I. TÌM HIỂU CHUNG

Loading...

1. Tác giả:

-Phạm Đình Hổ (1768-1839), quê Hải Dương

-Nho sĩ sống thời đất nước loạn lạc nên muốn ẩn cư. Ông đã nhiều lần từ chức rồi lại bị triệu ra

– Có nhiều công trình biên soạn khảo cứu bằng tiếng Hán có giá trị thuộc đủ các lĩnh vực: văn học, triết học, lịch sử, địa lí,…

2. Tác phẩm

a. Xuất xứ: Trích từ Vũ trung tuỳ bút. Đây là một tác phẩm đặc sắc của Phạm Đình Hổ, được viết khoảng đầu đời Nguyễn (đầu thế kỷ XIX). Tác phẩm gồm 88 mẩu chuyện nhỏ, viết theo thể tùy bút, hiểu theo nghĩa là ghi chép tùy hứng, tản mạn, không cần hệ thống, kết cấu gì. Trong văn bản này, Phạm Đình Hổ bàn về các thứ lễ nghi, phong tục, tập quán,… ghi chép những việc xảy ra trong xã hội lúc đó, viết về một số nhân vật, di tích lịch sử, khảo cứu về địa dư, chủ yếu là vùng Hải Dương quê ông. Tất cả những nội dung ấy đều được trình bày một cách giản dị, sinh động và hấp dẫn. Tác phẩm vừa có giá trị văn chương đặc sắc vừa cung cấp những tài liệu quý về sử học, địa lí, xã hội học.

b. Thể loại: Tuỳ bút : Thể văn ghi chép tuỳ hứng những sự vật , sự việc , con người … trong đời sống một cách chân thực khách quan

c. Bố cục: 2 phần:

– Cuộc sống xa hoa hưởng lạc của Trịnh Sâm

– Lũ hoạn quan mượn gió bẻ măng.

Soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

II. TÌM HIỂU ĐOẠN TRÍCH

1. Cuộc sống của Thịnh vương Trịnh Sâm:

– Xây dựng đình đài liên tục, đi chơi liên miên. Mỗi tháng Trịnh Sâm ba bốn lần ra cung Thụy Liên trên hồ Tây. Mỗi lần đi vương huy động người phục dịch, bày nhiều trò lố lăng tốn kém, … khi thì mua bán các thứ như ở cửa hàng trong chợ, có lúc lại cho bọn nhạc công hòa vài khúc nhạc ở gác chùa Trấn Quốc hoặc dưới bóng cây bến đá nào đó.

– Ỷ thế để cướp đoạt những của quý trong thiên hạ đem về tô điểm nơi phủ chúa. Bao nhiêu những loài trâm cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh ở chốn dân gian, Chúa đều mặc sức thu lấy không thiếu thứ gì.

=> Tác giả tả, kể chi tiết, tỷ mỷ hầu như khách quan không để lộ thái độ, xúc cảm và muốn để tự sự việc nói lên vấn đề.

2. Những hành động của bọn hoạn  quan thái giám:

– Ra ngoài doạ dẫm, dò xét tìm đồ quí hiếm để chiếm đoạt cướp đi hoặc tống tiền nhân dân.  Hễ nhà nào có chậu hoa cây cảnh, chim tốt khưới hay, thì bọn quan lại biên ngay chữ "phụng thủ" – lấy để dâng lên vua. Chúng thường đến các nhà có đồ quý hiếm vừa lấy đồ vừa dọa lấy tiền, thậm chí với những cây cối gì to lớn, bọn tay sai phá hẳn tường để khiêng ra. Vì vậy nhà nào có của quý thường sợ hãi mà bỏ của ra kêu van chí chết, hoặc thậm chí phải phá bỏ để tránh khỏi tai vạ.

–  Đó là thủ đoạn vừa ăn cướp, vừa la làng của bọn tay sai quái đản, chúng làm được như vậy là do chúng được chúa dung túng. Mọi phiền hà, thống khổ đều trút lên đầu người dân. Khiến cho người dân vừa bị mất tiền oan, vừa bị mất của quý, thậm chí phải tự phá bỏ đồ đạc của mình.

– Tác giả kể câu chuyện mẹ mình tự chặt đi cây lê trước nhà tiền đường và 2 cây lựu trắng, đỏ trước nhà trung đường vì sợ tai vạ ập đến. Câu chuyện tăng tính chân thực. Với cách tả tỷ mỷ, chi tiết, cụ thể có vẻ như khách quan, lạnh lùng, song có cảm xúc đã hiện ra.

 

– Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh phản ánh đời sống xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời Lê – Trịnh bằng một lối văn ghi chép sự việc cụ thể, chân thực, sinh động. 

– Lối văn ghi chép sự việc cụ thể, chân thực, sinh động.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *