Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài cảnh ngày xuân của nguyễn du | Làm văn mẫu

Soạn bài cảnh ngày xuân của nguyễn du | Làm văn mẫu

Đề bài: Soạn bài Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

BÀI LÀM:

I. TÌM HIỂU CHUNG

1. Xuất xứ

Đây là đoạn trích ở phần đầu tác phẩm, sau đoạn tả tài sắc của chị em Thuý Kiều. Cơn tai biến đối với gia đình Thuý Kiều chưa xảy ra. Hai chị em đang sống những ngày tháng êm đềm. Nhân tiết Thanh minh, hai chị em đi tảo mộ và du xuân.

Loading...

2. Bố cục:

Đoạn trích gồm mười tám câu, bốn câu thơ đầu miêu tả cảnh đẹp ngày xuân, tám câu tiếp theo tả khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh minh, sáu câu cuối tả cảnh chị em Thuý Kiều du xuân trở về.

Soạn bài Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

II. TÌM HIỂU CHI TIẾT

1. Bức tranh thiên nhiên mùa xuân

– Thời gian được gợi tả bằng hình ảnh én đưa thoi. Ngày xuân qua đi nhanh như chiếc thoi dệt vải trong khung cửi. Và thời gian của mùa xuân bây giờ đang là tháng ba, đã hơn sáu chục ngày xuân trôi đi trong chín chục ngày mùa xuân. Nhà thơ thể hiện tâm trạng nuối tiếc ngày xuân trôi qua nhanh quá. Như thế hai câu đầu vừa nói về thời gian mà còn gợi tả không gian mùa xuân.

– Cảnh mùa xuân được khắc họa bằng các hình ảnh: cỏ non, chân trời, cành lê. Không gian khoáng đạt; cảnh mùa xuân trong trẻo tinh khôi đầy sức sống. Cảnh như bức tranh màu hài hoà. Cảnh không tĩnh mà động, từ “điểm”, "tận" đã làm cho bức tranh sinh động, có hồn.

2. Cảnh lễ hội trong tiết thanh minh

– Lễ tảo mộ: Dọn dẹp, sửa sang phần mộ của người thân, thắp hương… cho người thân đã khuất. Lễ thường diễn ra vào Tiết Thanh minh (3-3). Đây là một nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

– Hội đạp thanh: chơi xuân, du xuân ở chốn đồng quê. 

– Lễ tảo mộ và hội đạp thanh được diễn tả với một không khí rộn ràng, vui vẻ, tấp nập, nhộn nhịp, đựơc thể hiện qua một loạt các từ ghép, từ láy giàu chất tạo hình: gần xa, nô nức, yến anh, tài tử, giai nhân, sắm sửa, dập dìu cùng cách ngắt nhịp sóng đôi (2/2). Trai thanh, gái lịch vui vẻ, tấp nập và tâm trạng rộn ràng, náo nức của người đi dự  lễ hội. 

– Sử dụng biện pháp tu từ so sánh (ngựa xe…như nêm), ẩn dụ (nô nức yến anh)… Gợi không khí lễ hội rộn ràng, đông vui, náo nhiệt. Không khí lễ hội: vui vẻ, tấp nập, nhộn nhịp, là nét đẹp truyền thống văn hoá của người Á Đông.

=> Nhà thơ tả cảnh thiên nhiên đặc sắc bằng bút pháp tả, gợi; sử dụng từ ghép, từ láy giàu chất tạo hình, tu từ ẩn dụ, so sánh. Qua đó vẽ nên bức tranh thiên nhiên, lễ hội mùa xuân tươi đẹp, trong sáng.

3. Cảnh chị em Kiều du xuân trở về:

– Chị em Thúy Kiều trở về là lúc Tà tà bóng ngả về tây. Tức là lúc chiều tà. Thời gian thay đổi, không gian cũng thay đổi. Đã không còn rộn ràng, đông vui, náo nhiệt như lúc đi nữa mà giờ đã yên lặng hơn, vắng vẻ hơn. 

– Hàng loạt các tính từ được nhà thơ sử dụng: tà tà, thanh thanh, nao nao, nho nhỏ. Không gian vì thế trở nên yên tĩnh lạ thường, không còn cảnh người đi kẻ lại tấp nập không còn ríu rít tiếng nói cười. Không khí trầm lắng, hoạt động nhẹ nhàng, chậm rãi, (bút pháp tả cảnh ngụ tình) gợi tâm trạng buồn.

=> Thủ pháp tả đã được thay bằng thủ pháp gợi. Cảnh sắc chiều xuân đẹp nhưng buồn, thể hiện khá rõ tâm trạng của chị em Thuý Kiều. Có cái gì mơ hồ như là sự bâng khuâng, nuối tiếc. Lòng người hoà trong cảnh vật, như đang lắng lại cùng cảnh vật, hơn nữa còn linh cảm điều gì sắp xảy ra.

III. TỔNG KẾT

– Nghệ thuật: Tả cảnh thiên nhiên đặc sắc bằng bút pháp tả, gợi. Sử dụng từ ghép, từ láy giàu chất tạo hình, giàu sức gợi tả.

– Nội dung: Bức tranh thiên nhiên lễ hội mùa xuân tươi đẹp, trong sáng.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *