Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài các phương châm hội thoại | Làm văn mẫu

Soạn bài các phương châm hội thoại | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Em hãy soạn bài Các phương châm hội thoại (tiếp theo)

(Bài làm của học sinh Hồng Anh)

Đề bài: Soạn bài các phương châm hội thoại

BÀI LÀM:

I. QUAN HỆ GIỮA PHƯƠNG CHÂM HỘI THOẠI VỚI TÌNH HUỐNG GIAO TIẾP

Loading...

– Trong tình huống này chàng ngốc đã làm một việc quấy rối, gây phiền hà cho người khác. Khi chàng nhìn thấy một người đang đốn cành ở trên một cây cao, đáng lẽ ra chàng không nên ra dấu gọi. Nếu như chàng có việc gì thực sự quan trọng thì có thể gọi người đó xuống, nhưng trong tình huống này chàng chỉ có ý định chào hỏi mà gọi người ấy xuống thì không nên.

 

– Bài học được rút ra: Cần phải chú ý đến đặc điểm của tình huống giao tiếp, vì một câu nói có thể thích hợp trong

tình huống này, nhưng không thích hợp trong một tình huống khác.

– Kết luận:  Việc vận dụng phương châm hội thoại phải phù hợp với đặc điểm của tình huống giao tiếp (Nói với ai? Nói khi nào? Nói ở đâu? Nói để làm gì?)

Soạn bài các phương châm hội thoại

II. NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG TUÂN THỦ PHƯƠNG CHÂM HỘI THOẠI

1. Trong các ví dụ về phương châm hội thoại đã được phân tích, thì các tình huống đều không tuân thủ phương châm hội thoại (Trừ tình huống trong phần học về phương châm lịch sự).

2.

–  Câu trả lời không đáp ứng được nhu cầu thông tin của An. Vì An hỏi "năm nào" thì chiếc máy bay đầu tiên được chế tạo. Ba lại trả lời là "đầu thế kỷ XX". Đáng lẽ ra câu trả lời của Ba sẽ phải là một năm cụ thể nào đó chứ không phải là thế kỷ nào, vì An không hỏi vào thế kỷ nào.

– Ba đã không tuân thủ phương châm về lượng. Vì Ba không biết chính xác chiếc máy bay đầu tiên được chế tạo năm nào. Ba không nói điều mà mình không biết chính xác nên phải trả lời một cách chung chung để tuân thủ phương châm về chất.

3.

– Khi bác sĩ nói với một người mắc bệnh nan y về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đó thường phương châm về chất không được tuân thủ vì bác sỹ muốn bệnh nhân không vì tình trạng sức khoẻ của mình mà bi quan. Vì vậy cần phải động viên người bệnh lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp: Đó là có thể chữa được bệnh. Như vậy bác sỹ đã làm một việc rất nhân đạo và rất cần thiết.

– Các ví dụ về tình huống tương tự:  Người chiến sỹ khi không may bị sa vào tay giặc, không thể khai báo hết sự thật về đơn vị mình. Hoặc khi nhận xét về hình thức hoặc tuổi tác của người đối thoại, ta không thể nói họ sấu xí hay già trước tuổi.

4. Câu nói “Tiền bạc chỉ là tiền bạc”. Xét về nghĩa tường minh thì câu nói này không tuân thủ phương châm về lượng (Không cung cấp thêm thông tin gì).  Xét về hàm ý: Có nghĩa là: Tiền bạc chỉ là phương tiện để sống, chứ không phải là mục đích cuối cùng của con người. Câu nói răn dạy con người không nên chạy theo tiền bạc mà quên đi nhiều thứ khác quan trọng hơn.

5. Những trường hợp không tuân thủ phương châm hội thoại:

– Người nói vô ý, vụng về, thiếu văn hoá giao tiếp.

– Người nói phải ưu tiên cho một phương châm hội thoại hoặc một yêu cầu khác quan trọng hơn.

– Người nói muốn gây một sự chú ý để người nghe hiểu câu nói theo một hàm ý nào đó.

III. Luyện tập:

1-Bài tập 1 (SGK38)

– Câu trả lời của ông bố không tuân thủ phương châm hội thoại, phương châm cách thức, vì một đứa bé 5 tuổi không

  thể nhận biết được “Tuyển  tập truyện ngắn Nam Cao” để  nhờ đó mà tìm được quả bóng. Cách nói của ông bố với cậu bé là không rõ, không phù hợp với lứa tuổi của cậu bé. Mặc dù, đối với người khác thì có thể đây là câu nói có thông tin rất rõ ràng.

2-Bài tập 2 (SGK38)

– Thái độ và lời nói của chân, tay, tai, mắt, đã vi phạm phương châm lịch sự. Vì khi đến nhà lão miệng, bốn người đó đã không chào hỏi gì cả mà nói thẳng luôn với lão rằng từ nay sẽ không làm để nuôi lão miệng nữa.

-Việc không tuân thủ phương châm lịch sự ở đây là do chân, tay, tai, mắt, miệng nghĩ rặng lão miệng chỉ ăn mà không làm gì. Và bốn người đó phải làm để phục vụ lão miệng. Trong khi đó, chúng ta biết nếu miệng không ăn thì chân, tay, tai, mắt cũng sẽ chết. Vì vậy, việc không tuân thủ phương châm lịch sự là do bốn người đó hiểu nhầm lão miệng nên mới như vậy.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *