Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 9 / Soạn bài Ánh Trăng Của Nguyễn Duy | Làm văn mẫu

Soạn bài Ánh Trăng Của Nguyễn Duy | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 9) – Soạn bài Ánh Trăng Của Nguyễn Duy 

(Bài làm của học sinh Lê Quỳnh Viên)

Đề bàiSoạn bài Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

BÀI LÀM

I.Tìm hiểu chung

Loading...

1. Tác giả:

– Nguyễn Duy tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ,sinh năm 1948 tại Thanh Hoá

– Ông là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Phong cách thơ ông rất độc đáo uyển chuyển mượt mà,hiện đại ở thi liệu,cấu tứ.Ông nhập ngũ 1966và tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường.Năm 1975 ông làm báo văn nghệ,hiện sống tại TPHCM.

2.Tác phẩm:

a. Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được viết 1978 ba năm  sau ngày đất nước thống nhất.Được in trong tập Ánh trăng

b. Thể loại: thể thơ 5 chữ

c. Bố cục: 3 phần

– 1:2 khổ đầu: Cảm nghĩ về  vầng trăng  trong quá khứ.

-2 khổ giữa: Cảm nghĩ về  vầng trăng  trong hiện tại.

-2 khổ cuối:Cảm xúc và suy ngẫm của tác giả.

soạn bài ánh trăng của nguyễn duy

II. Đọc hiểu văn bản

1. Vầng trăng  trong quá khứ

– Quá khứ tuổi thơ của tác giả được gắn bó với hình ảnh: đồng, sông, bể. Tác giả đã sống chan hòa gắn bó với thiên nhiên.

– Thời chiến tranh ở rừng, gian khổ, ác liệt nhà thơ gắn bó với ánh trăng. Trăng là minh chứng người bạn tri âm tri kỉ,là đồng chí đồng đội,cùng chia sẻ những vui buồn trong chiến trận. Điệp từ với,phép nhân hóa,liệt kê  thể hiện sự gắn bó với vầng trăng tri kỉ.

-> Vầng trăng gắn bó thân thiết với người từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành,cả hạnh phúc và gian lao.

– Vầng trăng trong quá khứ ấy còn mang một vẻ đẹp: Trần trụi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ. Đó là vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ,con người cũng vô tư ,hồn nhiên , trong sáng.

– Từ ngỡ  cho chúng ta thấy chẳng, không, chắc chắn… nhà thơ không bao giờ quên được vầng trăng tình nghĩa

-> Nghệ thuật so sánh thể hiện sự chan hòa=>Trăng và người lính có sự đồng cảm sẻ chia : tình nghĩa bền vững mãi mãi.

=> Qua hai khổ thơ đầu vầng trăng biểu tượng của quá khứ  nghĩa tình.

2. Vầng trăng trong hiện tại

– Từ khi về thành phố , con người được sống trong hòa bình, con người đã quên đi vầng trăng trong quá khứ. Con người đã có thái độ vô tình đến mức tàn nhẫn, trăng như người dưng qua đường. Như vây, trăng bị con người lãng quên.

– Nguyên nhân nào dẫn đến sự thay đổi đó: là vì môi trường sống của người có sự thay đổi, tiện nghi hơn, hiện đại hơn của đèn điện, của gương. Vì không gian khác biệt(làng quê-rừng núi-thành phố). Vì thời gian cách biệt(tuổi thơ-chiến tranh-hoà bình). Vì điều kiện sống ở đô thị (khép kín,chật hẹp,phương tiện hiện đại).

– Biện pháp nghệ thuật so sánh được sử dụng khi con người coi trăng như người dưng. Phép so sánh thể hiện thái độ vô tình đến mức tàn nhẫn. Trăng vẫn thủy chung tình nghĩa ,vẫn đi qua ngõ thăm hỏi nhưng con người đã quên trăng ,coi thường dửng dưng với trăng. Có thể nói khi hoàn cảnh sống  thay đổi: Người ta dễ dàng lãng quên quá khứ,quên đi những ngày tháng gian khổ,ác liệt,quên đi tình cảm chân thành cao đẹp.Điều đó đã phá vỡ tình bạn (hàm chứa tình cảm chua xót bất ngờ).

– Trong diễn biến thời gian-sự việc bất thường tình huống thình lình đèn điện tắt là bước ngoặt để tác giả bộc lộ cảm xúc thể hiện chủ đề tác phẩm. Phòng tối –vội mở cửa đột ngột và nhận ra vầng trăng tròn. Con người khó chịu,bức bối khi mất điện nên hành động hối hả khẩn trương tìm nguồn sáng. Sự xuất hiện đột ngột của trăng gợi bao kỉ niệm nghĩa tình.

soạn bài ánh trăng của nguyễn duy

3. Cảm xúc và suy ngẫm của tác giả

– Tâm trạng của nhân vật trữ tình xúc động , thổn thức đến xót xa. Tác giả viết: ngửa mặt lên nhìn trăng mà là ngửa mặt lên nhìn  mặt, con  người đối diện với vầng trăng (đối diện với quá khứ nghĩa tình từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành-chiến tranh)-> tư thế tập trung cao độ.

– Nghệ thuật so sánh,hình ảnh lặp lại nhấn mạnh, khắc sâu quá khứ. Tác giả rưng rưng xúc động nhớ lại quá khứ, kỉ niệm đã từng gắn bó với mình. Nhịp thơ nhanh hối hả đánh thức kỉ niệm ,đánh thức tình người.

 – Khổ cuối là hình ảnh trăng cứ tròn vành vạnh và im phăng phắc. Điều đó có nghĩa là trăng vẫn đẹp, vẹn nguyên, thủy chung, không thay đổi, kể chi người vô tình, trăng tượng trưng cho sự nhân hậu ,bao dung của thiên nhiên, của cuộc đời, con người, nhân dân,đất nước. Còn vầng trăng im phăng phắc tức là trăng không vui,nghiêm khắc nhắc nhở, là sự trách móc trong im lặng, là sự tự vấn lương tâm dẫn đến cái giật mình ở câu cuối.

 – Cái giật mình là cảm giác phản xạ tâm lí có thật của một người biết suy nghĩ,chợt nhận ra sự vô tình,bạc bẽo,sự nông nổi trong cách sống của mình.Thiên nhiên thật nghiêm khắc,lạnh lùng nhưng cũng thật ân tình,độ lượng bao dung,vầng trăng và thiên nhiên luôn trường tồn bất diệt.

III.Tổng kết

1. Nội dung:

Bài thơ là lời nhắc nhở nguời đọc ân nghĩa thủy chung cùng quá khứ. Thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

2. Nghệ thuật:

– Bài thơ có sự kết hợp hài hoà,tự nhiên giữa tự sự và trữ tình.

-Giọng điệu tâm tình sâu lắng,suy tư , thể thơ 5 chữ.Nhịp thơ trôi chảy,kết cấu, giọng điệu có sức truyền cảm sâu sắc cho tác phẩm.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân

Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong Chiều tối và Lai Tân | Văn mâu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *