Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / So sánh hai tác phẩm Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà | Làm văn mẫu

So sánh hai tác phẩm Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy so sánh hai tác phẩm của Nguyễn Tuân Chữ người tử tù  và Người lái đò sông Đà trên các phương diện tư tưởng và nghệ thuật (Bài làm của học sinh Thành Vinh)

Đề bài: So sánh hai tác phẩm Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà

BÀI LÀM

         Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà là hai tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân trước và sau cách mạng tháng 8. Chữ người tử tù được sáng tác năm 1939 đưa vào tập Vang bóng một thời năm 1940. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh thú chơi thư pháp của người xưa. Người xin chữ là quản ngục, người cho chữ là tử tù và cảnh cho chữ là cảnh tượng xưa nay chưa từng có. Người lái đò sông Đà là kết quả của chuyến đi lên Tây Bắc tìm kiếm thứ vàng mười cuả Tây Bắc đã qua thử lửa chiến tranh (1958). Nguyễn Tuân đã cảm nhận được vẻ đẹp của đất rừng Tây bắc, con người Tây Bắc đang hăng say dựng xây tổ quốc. Hai tác phẩm viết ở hai chặng đường lịch sử khác nhau, 2 nội dung khác nhau nhưng vẫn một người nghệ sĩ ấy. Do vậy ta thấy có những điểm chung và điểm riêng nhất định trên 1 phương diện tư tưởng và nghệ thuật khẳng định bản ngã sáng tạo của người nghệ sĩ.

Loading...

        Nguyễn Tuân là một trí thức giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, nét phẩm chất này in dấu ấn trên những trang văn. Trong tác phẩm Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân không dấu nổi tình cảm, ngưỡng vọng của mình với Huấn Cao – hình tượng tiêu biểu cho nhà nho tài hoa, bất đắc chí, thất thế nhưng không chịu làm lành với xã hội phong kiến tàn ác, bất công. Ông còn tìm về với những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc qua thú chơi tao nhã, sang trọng của một thời còn vương sót lại – thú chơi thư pháp. “Nguyễn là người đi vào vườn hoa cuối mùa xuân, nhặt nhạnh những bông hoa tàn lụi” (Nguyễn Đăng Mạnh).

 so sánh hai tác phẩm chữ người tử tù và người lái đò sông đà

        Lòng yêu nước và tinh thần dân tộc còn thôi thúc Nguyễn Tuân đi thực tế và hăng hái đem ngòi bút của mình phục vụ hai cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng đất nước. Với Người lái đò sông Đà, ông đã tự hào ngợi ca nhân dân trong công cuộc lao động cuộc sống mới ở miền Bắc giúp ta thấu hiểu về dân tộc Việt Nam không chỉ cần cù, dũng cảm có chính nghĩa mà còn là con người tài hoa nghệ sĩ.

         Nguyễn Tuân cũng là một người nghệ sĩ tài hoa, uyên bác, có cảm hứng mãnh liệt trước cái đẹp. có thể là cái đẹp của con người. Đó là 1 Huấn Cao – 1 đấng anh hùng, một đấng tài hoa được xây dựng bằng ngòi bút lý tưởng hóa. Một ông lái đò vô danh nơi ngọn tháp hoang vu, khuất nẻo của sông Đà. Biết xử lý các tình huống nguy hiểm một cách chính xác, thông minh tài tử đến kì diệu. Mỗi nghệ sĩ có ăng ten riêng để bắt mạch với tất cả những gì thích hợp với nó. Nếu Nguyễn Trung Thành khát khao tìm đến những tính cách anh hùng, những sự tích anh hùng thì Nguyễn Tuân 1 đời đam mê cái đẹp, đặc biệt là cái đẹp tâm hồn con người. Cả hai tác phẩm trên, con người đều là đối tượng khám phá chính của người nghệ sĩ.

        Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân vốn có sự biến đổi từ giai đoạn trước và sau cách mạng tháng 8. Nhưng về cơ bản vẫn có những nét thống nhất. Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà có một số điểm thống nhất trên phương diện nghệ thuật. Điểm chung lớn nhất dễ nhận biết nhất đó là cách quan sát, khám phá, tái hiện con người. Thế giới nhân vật trong tác phẩm của ông có sự phân loại. Ông lấy tiêu chí thẩm mĩ, tài hoa, nghệ sĩ, thiên lương lành vững để chia tuyến nhân vật. Nhân vật chính diện là những người tài hoa nghệ sĩ, say me cái đẹp. Nhân vật phản diện là những kẻ thô bỉ phàm tục, chà đạp lên cái đẹp. Con người tài hoa, nghệ sĩ vô cùng hiến hoi giữa đông đúc những kẻ phàm phu tục tử. Ông cũng xét những người tài hoa nghệ sĩ theo nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Nghĩa hẹp là những người liên quan đến nghệ thuật, ở phạm trù rộng là những người không làm nghệ thuật nhưng giỏi giang, điêu luyện trong công việc và nâng nghề nghiệp lên đến mức độ nghệ thuật khác thường. Nên cả Huấn Cao lẫn ông đò đều là những người tài hoa, nghệ sĩ.

         Mặc dù vậy hai tác phẩm vẫn có những điềm khác biệt, đặc biệt là tư tưởng, hay quan niệm về cái đẹp trong mỗi tác phẩm. Trong tác phẩm Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân mang tâm trạng bất hòa sâu sắc với thực tại khách quan, luôn hoài nghi về tương lai. Ông cho rằng xã hội hiện tại tiêu diệt cái đẹp vì đồng tiền có sức mạnh vạn năng. Xã hội hiện đại với nền văn minh cơ khí đã máy móc hóa tâm hồn con người nên không thể tạo ra cái đẹp. Cái đẹp chỉ thuộc về quá khứ mà ông gọi là Vang bóng một thời. Và cái tài hoa nghệ sĩ chỉ có ở những con người xuất chúng thuộc thời trước còn vương sót lại. Ngược lại trong thiên tùy bút Người lái đò sông Đà, được sống giữa cuộc sống của nhân dân rộng lớn, Nguyễn Tuân đã lột xác quan niệm cái đẹp. Ông không còn đối lập quá khứ và hiện tại, cái đẹp có thể ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong Người lái đò sông Đà, ông đã thấy cái đẹp trong cuộc sống chiến đấu và xây dựng đất nước. Cái tài hoa nghệ sĩ toát lên từ công việc lao động kiếm sống giữa đời thường của những người lao động bình thường.

so sánh hai tác phẩm chữ người tử tù và người lái đò sông đà

       Xuân Diệu đã nói “Ta không thể có tâm trạng của ta trong buổi chiều hôm nay”. Có nghĩa là cảm xúc đã qua đi ít khi trở lại. Do vậy trong quá trình sáng tạo Nguyễn Tuân cũng không bao giờ lặp lại mình dẫu là tư tưởng hay hình thức nghệ thuật. Người nghệ sĩ ấy đã lao động nghiêm túc, khổ hạnh trên những trang văn của mình để văn chương phải là văn chương.

       Nguyễn Tuân đã đi trọn con đường đời và ông đã đóng được cái dấu triện riêng của mình vào dòng chảy bất tận của cuộc sống. Chữ người tử tù và Người lái đò sông Đà đã khắc sâu được tài và tâm của người nghệ sĩ tài danh.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

bàn về bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử

Bàn luận về ý kiến của Chu Văn Sơn về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ: “Người si mê thấy đó chỉ là tỏ tình, người vội vàng bảo rằng tả cảnh, người hôn ngoan thì làm một gạch nối: tình yêu – tình quê”.

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý  kiến của Chu Văn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *