Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ vè ý kiến trên

Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ vè ý kiến trên

(Nghị luận xã hội) –  Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm ( Dẫn theo George Matthew Adams ). Anh chị hãy trình bày suy nghĩ vè ý kiến trên.(Bài làm của học sinh Trang Dương)

Đề bàiSai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm ( Dẫn theo George Matthew Adams ).

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ vè ý kiến trên

BÀI LÀM

     Ông cha ta ngày xưa có câu : Ngọc không mài không sáng. Ý   nói con người ta phải trải qua giông tố cuộc đời mới trưởng thành, đạt được điều mình mong muốn, ước mơ ấp ủ cả đời người. Trên chặng đường trưởng thành ta có thể mắc sai lầm và chính từ sai lầm đó ta rút ra bài học để rồi thêm vững bước tiến tiếp. Cùng với quan điểm bàn về quan điểm làm sao để đạt được thành công đó George M.Adams cho rằng : Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là không dám mắc sai lầm.

Loading...

      Sai lầm là trái với yêu cầu khách quan hoặc lẽ phải và gây đến những kết quả không như mong muốn, không ai trông đợi. Ta sẽ thất vọng khi bản thân phạm sai lầm. Sự thất vọng ấy nếu tiêu cực có thể dẫn đến sự chán nản, nhụt chí, muốn từ bỏ con đường mình đang theo đuổi. Nhưng cũng có người đã đứng dậy được, tiếp nhận cái sai đó và sửa chữa, cả thiện nó để đạt được kết quả tốt hơn, cho dù phải rất nhiều lần mới thành công được. Không sao bởi sai lầm là một phần của cuộc sống. Nói rằng sai lầm gần giống như cái gì đó tội lỗi rất lớn, nhất là đối với bản thân mình thế nhưng sai lầm lớn nhất của con người chính là không dám mắc sai lần. Con người sợ sai lầm , sợ bản thân mắc lỗi để rồi lộ ra nhược điểm của bản thân và bị mọi người cười chê. Cho dù sợ sệt sai lầm hay trốn tránh nó thì chắc chắn tự nó sẽ tìm đến bạn vào một ngày không xa. Con người không ai bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng cả. Mọi thứ đều có cái giá của nó. Nếu không dám đối đầu với sai lầm con người sẽ tự khiến bản thân trở nên tầm thường, nhỏ bé.

sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm

     Con người cần có cách ứng xử phù hợp trước những sai lầm. Sai lầm là để tạo cho ta cơ hội cố gắng hơn vào lần kế tiếp, cho ta cơ hội thử sức mình, chính vì thế không cần phải né tránh. Trong mỗi hoàn cảnh sẽ có những sai lầm khác nhau nhưng chung quy lại con người vẫn luôn có tâm lí sợ sệt phải đối mặt với nó. Nó đã trở thành gánh nặng tâm lí trên vai mỗi người. Đã là người có hoài bão khát vọng thì ta không nên ngại thử sức mình và cũng chẳng cần sợ mắc phải sai lầm. Có những người sẽ nghĩ thông suốt rồi đưa ra hành động quyết đoán đối mặt với thất bại của bản thân. Họ sẽ ngộ ra rằng đích đến có thể không quan trọng bằng quá trình họ phấn đấu cố gắng tích lũy kinh niệm, rèn luyện bản thân trưởng thành. Nhà bác học Ê-đi-xơn đã phải trải qua hơn một nghìn cuộc thí nghiệm để phát minh ra dây tóc bóng đèn. Nguyễn Ngọc Kí- nhà giáo ưu tú của Việt Nam hồi nhỏ đã không ngại viết chữ bằng chân xấu xí nguệch ngoạc, liên tục sai để rồi giờ đây chữ ông rất đẹp, rất chuẩn… Bất cứ ai, hay thứ gì đều có thể mắc sai lầm. Nhưng sai lầm không còn đáng ngại khi bạn tự tin vào bản thân đối mặt với nó, tìm ra cách khắc phục và giải quyết vấn đề một cách hợp lí nhất.

     Trên thực tế còn rất nhiều mối liên hệ giữa con người và sai lầm. Những công ti lớn nhỏ ban đầu có thể sản xuất ra số lượng hàng hóa có nhiều sản phẩm lỗi nhưng họ dần khắc phục và rồi thu được doanh số cao. Học sinh trên lớp học hang hái xây dựng bài, giơ tay phát biểu ý kiến dù là đúng hay sai đều xứng đáng được tuyên dương. Có thể nói khi cánh tay giơ lên tức học sinh đã có sự tự tin vào bản thân mình, can đảm nói ra ý kiến của bản thân dù không biết trước kết quả liệu nó đúng hay sai. Nếu đúng thì tốt còn nếu sai không sao cả, vì vai trò của giáo viên là để giảng dạy kiến thức cho học sinh, do đó học sinh sẽ được giáo viên quan tâm, tận tình chỉ bảo. Như vậy học sinh sẽ được lĩnh hội kiến thức chính xác, khắc phục cái sai của mình… Trước mỗi sai lầm, cách nhìn nhận, ý chí, tri thức giúp con người có cách ứng xử khác nhau. Sợ sai lầm sẽ khiến con người ta rụt rè, không dám hành động để có thành công. Điều đó có nghĩa từ sai lầm mỗi người rút ra cho mình bài học bổ ích, kinh nhiệm quý giá để có được thành công trong cuộc sống.

     Con đường dẫn ta đến thành công chưa bao giờ là bằng phẳng. Do đó con người phải chuẩn bị cho mình kĩ lưỡng những kĩ năng, kinh nhiệm tốt nhất trang bị trên người. Và quan trọng hơn cả là khi vấp ngã bạn biết đứng lên tiếp tục đi, sai lầm sẽ để lại cho bạn kinh nghiệm tiếp tục hành trình. Với một tinh thần tự tin, lòng can đảm cùng với nhiệt huyết con người ta sẽ tiến đến thành công như mong đợi. Câu châm ngôn của G.M.A hoàn toàn chính xác, rằng : “Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *