Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Sách là tài sản qúy giá là bạn tốt của con người | Làm văn mẫu

Sách là tài sản qúy giá là bạn tốt của con người | Làm văn mẫu

     (Nghị luận xã hội) – Em hãy viết một văn bản ngắn để nói lên vai trò quan trọng của sách trong cuộc sống 

Đề bàiSách là tài sản qúy giá là bạn tốt của con người

BÀI LÀM

        Một học giả từng từng nói: "Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia".Quả đúng là như vậy. Sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục. Mỗi một trang sách mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Đọc là việc quan trọng bởi khi bạn đọc cả thế giới sẽ mở ra trong bạn và đối với tâm trí mà nói, việc đọc cũng giống như việc bạn tập thể dục mỗi ngày. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay mà bạn đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công, làm thay đổi cuộc đời của bạn. Vì thế, ngay từ lúc này, bạn hãy luôn coi sách là tài sản quý giá, là bạn tốt của con người.

        Theo tài liệu Vikipedia: Sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về một phía. Một tờ trong cuốn sách được gọi là một trang sách. Sách ở dạng điện tử được gọi là sách điện tử hoặc e-book. Sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội. Sách là một khái niệm mở, hình thức sách còn được thay đổi và cấu thành các dạng khác nhau theo các phương thức chế tác và nhân bản khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại.

Loading...

Sách là tài sản qúy giá là bạn tốt của con người

       Sách là sản phẩm trí tuệ của con người, do con người sáng tạo ra từ xa xưa. Tất cả những tinh hoa của nhân loại đều được lưu giữ thông qua sách. Nếu như ngày xưa, khi con người chưa có chữ viết, ông cha ta đã phải lưu giữ kho báu tinh thần của mình thông qua ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích,… bằng hình thức truyền miệng. Thì khi chữ viết ra đời, con người lưu giữ nó bằng chữ viết thông qua sách. Có thể nói, sách là tài sản vô cùng quí giá. Nó lưu giữ kiến thức vô cùng phong phú của loài người. Chúng ta có thể học tập bất cứ một lĩnh vực, một ngành nghề nào thông qua sách. Đến với sách, tất cả những tri thức của loài người đều được tập hợp trong đó, vì vậy chúng ta có thể trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Sách giúp con người cập nhật thông tin một cách đơn giản, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu về người Ai Cập cổ đại bạn có thể đọc cuốn sách về Lịch sử văn minh thế giới, hay nếu bạn muốn biết về cuộc sống của những người dân nghèo nước Pháp ngày xưa, bạn có thể tìm đọc Những người khốn khổ của Victo Huygô. Hay nếu bạn muốn biết cách trồng cây, cách chăm sóc vật nuôi,… bạn có thể tìm đọc những cuốn sách về khoa học kĩ thuật. Hoặc khi tôi muốn cải thiện khả năng nấu nướng, tôi sẽ chọn ngay cho mình những quyển sách về hướng dẫn nấu ăn, chế biến các món ăn,…Không cần phải bàn cãi rằng sách đưa ta đến những chân trời kiến thức vô tận, mở rộng tầm hiểu biết của ta ở mọi lĩnh vực khác nhau trong đời sống, là chìa khoá mở ra cánh cửa tri thức. Đọc sách là cơ hội giúp con người có khả năng mở mang tầm hiểu biết. Anh có thể đến với xứ sở châu Phi xa xôi, có thể đến với nước Pháp mĩ lệ, hay đến với nước Nga với những hàng bạch dương thẳng tắp. Đến với sách, con người có thể nắm bắt được cả thế giới trong tầm tay. Với sách, mọi khoảng cách về thời gian và không gian đều không còn. Ngoài ra, sách có thể đưa ta đến những cảm xúc lãng mạn, những tình cảm tốt đẹp, giáo dục ta thành người tốt. Khi đọc các tác phẩm văn học, con người trở nên bao dung hơn, vị tha hơn và có lòng nhân ái. Đọc Lão Hạc của Nam Cao, Tắt đèn của Ngô Tất Tố chúng ta biết căm phẫn trước cái ác, cái xấu và biết thương cảm trước số phận khổ đau của người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Hay đến với Cô bé bán diêm của nhà văn người Đan Mạch An-đéc-xen, độc giả không khỏi rung cảm vì số phận bất hạnh của một em bé tội nghiệp, đáng thương. 

       Quả thật, sách cùng với kho tàng tri thức nhân loại đã mang lại cho người đọc nhiều hơn những gì bản thân nó chứa đựng. Chọn một quyển sách hay, cũng như chọn một người bạn tốt. Trong lịch sử đã chứng tỏ rằng sách giúp con người trở nên thành công hơn, vĩ đại hơn, đạt được ước mơ của mình. Chúng ta không thể không kể đến nhiều người thành đạt nổi tiếng trên thế giới đều đạt nhiều thành công trong sự nghiệp nhờ đọc sách như Êđixơn, Bác Hồ, Lê nin… Bác rất thích đọc sách, Người đọc mọi nơi mọi lúc, đọc những lúc người có thời gian. Sách đã giúp Người tự học, tự nâng cao tầm hiểu biết và tìm ra con đường giải phóng dân tộc. 

        Như vậy, trong cuộc sống của con người sách có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sách là tài sản quí giá, là bạn tốt của con người trong suốt cuộc hành trình dài rộng để chiếm lĩnh tri thức, làm cho tâm hồn con người phong phú hơn. Sách là sản phẩm trí tuệ của con người, do con người sáng tạo từ rất xa xưa. Sách là tài sản vô cùng quí giá, nơi lưu giữ kiến thức phong phú của nhân loại từ xưa tới nay. Giúp con người cập nhật thông tin một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Sách đưa ta đến những chân trời kiến thức vô tận, mở rộng tầm hiểu biết của ta ở mọi lĩnh vực khác nhau trong đời sống, là chìa khoá mở ra cánh cửa tri thức. Đưa ta đến những cảm xúc lãng mạn, những tình cảm tốt đẹp, giáo dục ta thành người tốt. Sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới lạ. Có tập thơ bồi đắp tâm hồn ta, cho chúng ta cảm xúc đẹp về tình yêu và lẽ sống. Có quyển sách dẫn chúng ta đi cùng các nhân vật phiêu lưu, ru hồn ta lạc vào bao mộng tưởng kì diệu. Sách giáo khoa là người bạn thân thiết của lứa tuổi học trò. Cuộc đời sẽ vô vị biết bao nếu thiếu hoa thơm và thiếu sách, nhưng sách phải hay, phải đẹp và tốt mới có giá trị và bổ ích. Nhà văn M.Gorki đã từng nói : “ Sách làm cho tôi gắn bó với thế giới, cuộc đời càng trở nên rực rỡ, có ý nghĩa hơn…sách làm cho khắp trái đất tràn ngập nỗi buồn nhớ cái tốt đẹp hơn ”.

       Ngày nay, dù khoa học công nghệ đã phát triển. Chỉ cần một cú click chuột, con người có thể biết đến cả thế giới. Thế nhưng, sách vẫn luôn là người bạn tốt, luôn cần thiết cho mọi người dù cho khoa học kĩ thuật có phát triển cao. Vì thế, chúng ta phải biết nâng niu, giữ gìn để sách mãi mãi là người bạn quý của mình. Không gì có thể thay thế một quyển sách. Cho dù bạn có thể tìm hiểu tri thức, thông tin qua Internet đi chăng nữa, thì việc cầm trên tay một quyển sách còn thơm mùi mực luôn trở nên hấp dẫn và không có gì có thể sánh bằng.

Sách là tài sản qúy giá là bạn tốt của con người

       Vì thế, hãy yêu sách! Nó là nguồn kiến thức. Chỉ có kiến thức mới là con đường sống, chỉ có nó mới có thể làm cho chúng ta trở thành những người cương nghị, chính trực, khôn ngoan, có khả năng thành thật yêu mến con người, tôn trọng lao động của con người và thành tâm khâm phục những thành quả tuyệt vời do công trình lao động vĩ đại, liên tục của con người làm nên. Và chúng ta hãy thể hiện tình yêu của mình bằng việc đọc sách hằng ngày. Hãy tập cho bản thân mình có thói quen đọc sách. Xây dựng tủ sách ngay tại gia đình, để mọi người cùng đọc và cùng trao đổi về những tri thức mà chúng ta thu được. Hơn nữa, cần phải biết lựa chọn sách khi đọc. Vì không phải quyển sách nào cũng phù hợp, cũng hay, cũng mang lại cho chúng ta tri thức. Giờ đây, khi công nghệ in ấn đã phát triển. Việc xuất bản sách đang trở nên tràn lan hơn bao giờ hết. Cũng có những quyển sách nội dung không lành mạnh do không được kiểm soát nên được đưa ra thị trường tiêu thụ. Vì thế, chọn sách đúng cũng là một yêu cầu trong văn hóa đọc. Ngoài ra còn có những cuốn sách có nội dung không lành mạnh. Chúng ta cần tránh xa, lên tiếng phê phán, tố cáo những quyển sách như thế. Vì chúng sẽ phá vỡ tri thức, phá vỡ những gì tốt đẹp nhất mà những quyển sách chân chính đang xây dựng hàng ngày.

      Trong tất cả những gì mà con người đã và đang làm ra, trong mỗi đồ vật đều chứa đựng tâm hồn con người, cái tâm hồn thuần khiết và cao quí ấy có nhiều trong khoa học, nghệ thuật, nó lên tiếng hùng hồn nhất và dễ hiểu nhất, trong sách. "Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kì diệu trên những trang sách", vì thế, hãy đọc sách hằng ngày – bạn nhé!

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *