Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn lặng lẽ sa pa của nguyễn thành long

Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn lặng lẽ sa pa của nguyễn thành long

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

(Bài làm của học sinh Quang Dũng)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

BÀI LÀM

      Nguyễn Thành Long được coi là "cây truyện ngắn" có uy tín, có phong cách riêng. Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn đánh dấu tài năng của ông, một người viết "rất kĩ lưỡng". Như nhiều tác phẩm được viết vào những năm 60-70 của thế kỉ trước, cảm hứng bao trùm tác phẩm này là cảm hứng lãng mạn, là sự ngợi ca và tôn vinh cái đẹp, cái cao thượng. Ta bất chợt bắt gặp ở đâu đó những phong cảnh thiên nhiên "đẹp một cách lạ kì", nhưng đẹp hơn cả vẫn là hình ảnh của những con người đang sống và làm việc trên mảnh đất Sa Pa. Tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên.

Loading...

      Anh thanh niên là nhân vật chính của truyện, nhưng anh không xuất hiện ngay từ đầu truyện. Anh xuất hiện qua lời giới thiệu của người lái xe, xuất hiện trong cuộc gặp gỡ giữa các nhân vật bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư.

      Anh được tác giả giới thiệu gián tiếp qua lời của người lái xe: "Tôi sắp giới thiệu cho bác một trong những người cô độc nhất thế gian. Thế nào bác cũng thích vẽ hắn". Trong lời giới thiệu đó, anh thanh niên được mệnh danh là người cô độc nhất thế gian. Lời nói của người lái xe về anh thanh niên khiến cho bác họa sĩ, cô kĩ sư và thậm chí là cả độc giả chúng ta cũng cảm thấy tò mò về nhân vật này.

      Qua lời giới thiệu của người lái xe, chúng ta biết: Anh là một thanh niên 27 tuổi, sống và làm việc trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m, anh làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu, tức là khoa học nghiên cứu những tính chất vật lí của trái đất và các quá trình vật lí xảy ra trong trái đất và khí quyển.

      Những lời giới thiệu ấy đã làm cho bác họa sĩ già càng xúc động mạnh khi nhìn thấy anh bằng da, bằng thịt trực tiếp. Qua cái nhìn của ông, anh thanh niên là một người con trai "có tầm vóc nhỏ bé, nét mặt rạng rỡ". Trong cuộc gặp gỡ ấy, anh thanh niên đã thể hiện mình là một chàng trai tốt, biết quan tâm đến mọi người, là một người ham học hỏi. Anh trao cho bác lái gói quà trong đó là củ tam thất để biếu bác gái  – vợ bác lái xe ngâm rượu uống, vì như lần trước anh được nghe thì "bác gái vừa ốm dậy". Và món quà mà anh nhận lại được là quyển sách mà người lái xe mua hộ anh, chỉ món quà ấy thôi mà anh đã "mừng quýnh".

       Mạch câu chuyện được tiếp tục qua trần thuật của bác họa sĩ. Qua cái nhìn của ông, anh thanh niên hiện lên là chàng trai có phẩm chất đáng quý, một con người bình thường sống trong hoàn cảnh sống và làm việc hết sức đặc biệt nhưng ở anh luôn có ý thức về công việc, luôn có tinh thần trách nhiệm cao về nghề nghiệp của mình, luôn tìm đến công việc để cân bằng đời sống tinh thần.

 

      Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi chỉ vẻn vẹn có 30 phút đó, anh đã kể cho bác họa sĩ và cô kĩ sư về công việc của mình một cách tỉ mỉ, say mê. Sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm làm bạn với mây gió, cỏ cây. Công việc đo gió, đo mưa, đo nắng, đếm mây, đo chấn động vỏ quả đất ở nhiều thời điểm trong ngày phục vụ cho công tác dự báo thời tiết, công việc đó là một công việc cao cả vì nó phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. Công việc gian khổ, đòi hỏi phải tỉ mỉ, chịu khó và có tinh thần trách nhiệm cao. Công việc ấy gian khổ nhất là lúc một giờ sáng: "Gian khổ nhất là lần ghi vào báo lúc một giờ sáng. Rét… có cả mưa tuyết… Nửa đêm… Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nào vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chực đợi mình ra là ào ào xô tới". Mặc dù công việc gian khổ như vậy, nhưng anh ý thức được ý nghĩa cao quý trong công việc mà anh đang làm. Anh hạnh phúc vì sự hi sinh thầm lặng của mình nơi đỉnh núi cao đã phục vụ được cho sự nghiệp chiến đấu của đất nước, của Tổ quốc. Khi phát hiện mình đã góp phần phát hiện kịp thời một đám mây khô mà nhờ đó "không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng" anh đã vui biết bao!

      Qua lời kể của anh về công việc, người đọc biết anh là một người có kiến thức chuyên môn cao, am hiểu về công việc mình đang làm, và hơn nữa chúng ta nhận ra anh rất yêu và say mê với công việc của mình. Công việc đã tạo cho anh niềm vui sống, anh không còn cảm thấy cô đơn nữa, vì với anh:  "Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với công việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất".

       Ngoài ra, theo quan sát của bác họa sĩ và cô kĩ sư, anh thanh niên còn là người tổ chức sắp xếp cuộc sống ngăn nắp, chủ động: Ngoài giờ làm việc anh nuôi gà, trồng rau, đọc sách. Anh xem sách là người bạn, là niềm vui..

     Người thanh niên đó còn coó những nét tính cách và phẩm chất đáng mến. Anh là người cởi mở, chân thành, quý trọng tình cảm của người khác. Trong hoàn cảnh một mình trên đỉnh núi cao ấy, anh rất mong được gặp và nói chuyện với mọi người. Nói như Nguyễn Thành Long là "thèm người". Trong cuộc gặp gỡ với khách, anh mời khách rất nhiệt tình, tặng hoa cô gái, trò chuyện cởi mở, tặng quà lúc ra về. 

      Chỉ bằng những lời giới thiệu của bác lái xe, chỉ bằng ba mươi phút gặp gỡ ngắn ngủi, nhưng anh thanh niên đãxuất hiện với đầy đủ những nét đẹp về tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, ý nghĩa công việc. Anh là điển hình cho những người lao động đang thầm lặng cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc. Anh để lại trong lòng người đọc biết bao tình cảm tốt đẹp và khơi gợi suy nghĩ về ý nghĩa của lao động, của cuộc sống.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *