Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Của Hồ Chí Minh

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Của Hồ Chí Minh

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài làm của bạn Nguyễn Văn Nam, lớp 7c, Hà Nội.

Đề bài: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Hồ Chí Minh

Bài Làm

Bài thơ Cảnh Khuya được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947 trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp trường kì, gian khổ của dân tộc, thời điểm thiếu thốn trăm bề và những thử thách ác liệt tuy nhiên Bác Hồ vẫn giữ được cho mình phong thái ung dung sáng tác bài thơ tại nơi chiến khu Việt Bắc.

Mở đầu bài thơ hiện lên là khung cảnh thiên nhiên hữu tình vào trong đêm trăng huyền ảo giữa núi rừng Việt Bắc:

“ Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Loading...

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Hai câu thơ đầu tiên Bác đã nói lên được cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc nhờ vào biện pháp so sánh tài tình và độc đáo “ Tiếng suối trong như tiếng hát xa, Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”.

Âm thanh trong trẻo của thiên nhiên gợi lên nhiều cung bậc của tiếng suối đều đặn và miên man mang đến cho chúng ta một tâm hồn, âm hưởng tha thiết mà sâu lắng. Ngoài ra nghệ thuật so sánh còn tạo nên một vẻ đẹp mới cho bài thơ của Bác, Bác đã biến dòng suối thành một con người có tâm hồn và tình cảm tiếng suối này như có hồn của người nghệ sĩ, đứng dưới rừng Việt Bắc đang thưởng thức cảnh núi rừng thiên nhiên khi trời đã về khuya.

Bác đã chiến đấu cùng với đồng đội nhiều năm liền ở Việt Bắc vì vậy Bác rất say mê và chan hòa cùng với thiên nhiên thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên, cũng chính thiên nhiên tạo ra được vẻ đẹp trong tâm hồn của Bác. Khi chúng ta đọc đến đây dù không phải là một người nghệ sĩ không thân thiết với thiên nhiên như Bác nhưng cũng cảm thấy lòng mình rung động mãnh liệt, dòng suối hiện ra trước mắt chúng ta huyền ảo, lung linh.

Tiếng suối của chủ tịch Hồ Chí Minh làm cho cảnh vật nơi Việt Bắc tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trắng sẽ làm cho cảnh vật nên thơ:

“Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.”

Trăng tròn tỏa sáng xuống trần gian trong đêm khuya, từng lùm cây rậm rạp được trăng chiếu xuống như một sợi kim tuyến trang điểm lên mái tóc bồng bềnh của nàng thơ. Ánh trăng soi qua kẽ lá, chiếu xuống đất tạo nên muôn vàng đốm trắng nhỏ li ti ở trên mặt đất lấm tấm, trăng, cây cổ thụ, bóng hoa ở những bậc khác nhưng vào dòng thơ của Bác chúng gắn bó, đan xen lại với nhau tôn thêm vẻ đẹp của nhau. Chúng sống động lên khi Bác sử dụng từ “ lồng”

cam nghi ve bai tho canh khuya
Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Lớp 7 Của Hồ Chí Minh

Trước mắt chúng ta như hiện lên một bức tranh tươi đẹp, các nét cảnh này hòa quyện lại với nhau, đan xen với nhau làm cho bức tranh này càng huyền ảo hơn nữa. Bác đã miêu tả cảnh rừng Việt Bắc một cách triệt để nhất về khuya từ ánh trăng, tiếng suối nhưng em vẫn hình dung thấy bức tranh thiên nhiên tươi đẹp trong tâm hồn của người.

“ Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”

Phải chăng Bác đang thao thức vì cảnh thiên nhiên hiện lên quá đẹp, quá xao xuyến, cũng chính nghệ thuật so sánh này đã gây được ấn tượng mạnh cho người đọc, cảnh rừng Việt Bắc như một bức tranh “ như vẽ” đây là một bức tranh tươi đẹp nhưng cũng hết sức hoàn hảo, có trăng, có suối cà có bóng hoa, có cây cổ thụ. Tác giả đã dùng hai lần biện pháp so sánh trong bài nhưng mỗi lần so sánh lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau.

Cũng bởi đó mà cảnh rừng Việt Bắc hiện ra cụ thể hơn, Bác người lãnh tụ vĩ đại của chúng ta là một người có tâm hồn yêu thiên nhiên và yêu nước rất sâu sắc, bác không những yêu thiên nhiên mà Bác còn lo lắng cho nước nhà, lo cho giang sơn.

“Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Bao đêm Bác đã thao thức không ngủ vì Bác lo cho dân, cho nước, đêm nay cũng là một đêm thức trắng Bác cảm nhận được giữa núi rừng Việt Bắc xuất hiện khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, lòng Bác tràn đầy cảm xúc nên đã cho ra đời những vần thơ để lại ấn tượng sâu sắc, từ những câu thơ đó khiến cho độc giả khâm phục vô bờ đối với tâm hồn và trái tim vĩ đại của Bác.

Trong sự nghiệp sáng tác của Bác người đã để lại cho chúng ta rất nhiều tác phẩm hay ở cả văn và thơ, cùng với nhiều thể loại khác nhau.Tuy nhiên Cảnh Khuya có thể nói là bài thơ hay nhất khi viết về thiên nhiên, đặc biệt tác phẩm này còn được lấy cảm hứng từ trăng, cho chúng ta thấy được cần phải yêu thiên nhiên, yêu đất nước mãnh liệt. Đặc biệt qua bài thơ chúng ta còn học được nhân cách của Bác có một thái độ điềm tĩnh, chủ động trước mọi hoàn cảnh, phía sau phong thái đó là nỗi lo cho nước nhà, nỗi thương dân, ý thức trách nhiệm trước vận mệnh nước nhà.

> XEM THÊM:- Phân tích bài thơ Ngắm trăng

–   Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong hai bài thơ Chiều tối và Lai Tân.

 

Spread the love
Loading...

Check Also

cảm nhận về bài thơ tiếng gà trưa

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Tiếng Gà Trưa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *