Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh | Làm văn mẫu

Phân tích văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

(Bài làm của học sinh Trần Xuân Phong)

Đề bài: Phân tích văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh

BÀI LÀM

      Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là thần thoại cổ đã được lịch sử hoá trở thành một truyền thuyết tiêu biểu trong chuỗi truyền thuyết về thời đại các vua Hùng. Đó là câu chuyện tưởng tượng hoang đường nhưng có cơ sở thực tế. Truyện rất giàu giá trị về nội dung và nghệ thuật. Một số nhà thơ đã lấy cảm hứng hình tượng từ tác phẩm để sáng tác thơ ca.

Loading...

       Nhân vật chính của truyện là Sơn Tinh, Thuỷ Tinh. Hai vị thần này là biểu tượng của thiên nhiên, sông núi cả hai cùng đến kén rể, đều xuất hiện ở mọi sự việc và đi suốt diễn biến câu chuyện. Truyện bắt nguồn từ thần thoại cổ được lịch sử hóa. Gắn với các thời đại vua Hùng, truyện đã gắn công cuộc trị thuỷ với thời đại mở nước, dựng nước đầu tiên của người Việt cổ.

      Chuyện xảy ra vào thời Hùng Vương thứ 18. Đây là thời gian ước lệ để nói về các thời đại vua Hùng, thời đại có nhiều đời vua kế tiếp nhau, thời gian trong truyền thuyết là thời gian thiêng liêng. Lúc ấy, con gái của nhà vua là là Mị Nương xinh đẹp, nết na đã đến tuổi lấy chồng. Vì vậy, nhà vua muốn chọn cho Mị Nương người chồng xứng đáng. Sơn Tinh và Thủy Tinh, một người ở miền sơn cước, một người ở miền biển, hai chàng đều tài năng, xứng đáng làm rể của Vua Hùng.

phân tích văn bản sơn tinh thủy tinh

     Tình thế bắt buộc nhà vua phải thách cưới bằng lễ vật khó kiếm và kì lạ: Voi chín ngà… nhưng đều là những vật có ở trên cạn. Đó là sản vật trên cạn nhưng hiếm , không có thực. Thái độ của vua Hùng cũng chính là thái độ của nhân dân ta đối với nhân vật. Người Việt thời cổ cư trú ở vùng ven núi chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước. Núi và đất là nơi họ xây dựng bản làng và gieo trồng, là quê hương, là ích lợi, là bè bạn. Sông cho ruộng đồng chất phù sa cùng nước để cây lúa phát triển những nếu nhiều nước quá thì sông nhấn chìm hoa màu, ruộng đồng, làng xóm. Điều đó đã trở thành nỗi ám ảnh đối với tổ tiên người Việt.

     Cuối cùng vì mang được lễ vật đến sớm hơn Sơn Tinh được chọn làm rể Vua. Thủy Tinh đến sau, không cưới được Mị Nương nên đùng đùng nổi giận. Từ đó chiến tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh nổ ra. Nếu Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão…dâng nước cuồn cuộn ngập nhà cửa, ruộng vườn… thì Sơn Tinh lại bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi dựng luỹ ngăn chặn nước lũ. Hai thần giao tranh quyết liệt. 

     Sơn Tinh và Thủy Tinh không phải là nhân vật có thật, là những nhân vật tưởng tượng, hoang đường. Thủy Tinh đại diện cho cái ác, cho hiện tượng thiên tai lũ lụt. Sơn Tinh đại diện cho chính nghĩa, cho sức mạnh của nhân dân chống thiên tai. Chi tiết nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi dâng lên bấy nhiêu miêu tả đúng tính chất ác liệt của cuộc đấu tranh chống thiên tai gay go, bền bỉ của nhân dân ta. Kết quả cuộc giao tranh ác liệt ấy là Sơn Tinh thắng Thủy Tinh. 

     Chiến Thắng của Sơn Tinh là biểu tượng cho ước mơ chiến thắng lũ lụt của nhân dân ta. Tầm vóc vũ trụ, tài năng và khí phách của Sơn Tinh là biểu tượng sinh động cho chiến công của người Việt cổ trong cuộc đấu tranh chống bão lụt ở vùng lưu vực sông Đà và sông Hồng. Đây cũng là kì tích dựng nước của thời đại các vua Hùng và kì tích ấy tiếp tục được phát huy mạnh mẽ về sau này.

XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết thánh gióng

Phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *