Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két

Phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình 

(Bài làm của học sinh Lê Anh)

Đề bài: Phân tích văn bản đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két

BÀI LÀM

      Chiến tranh đã qua đi từ lâu nhưng hậu quả của nó để lại còn hết sức nặng nề với nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân toàn thế giới nói chung. Và một trong những hiểm họa đe dọa tính mạng và cuộc sống của toàn nhân loại, nguy hiểm hơn mọi thứ bệnh dịch khác, đó là chiến tranh hạt nhân. Cuộc chiến tranh đó nguy hiểm như thế nào, chúng ta cần làm gì để đẩy lùi cuộc chiến tranh đó, mang lại cuộc sống hòa bình cho loài người. Vấn đề này được Gacxia Mac-Ket một nhà văn người Cô-lôm-bi-a, là tác giả của nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo, nổi tiếng trình bày một cách đầy thuyết phục trong văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Loading...

     Tháng 8/1986, Mac-Ket được mời tham dự cuộc gặp gỡ của nguyên thủ 6 nước với nội dung kêu gọi chấm dứt chạy đua vũ trang, thủ tiêu vũ khi hạt nhân để đảm bảo an ninh và hoà bình thế giới. Văn bản này trích từ tham luận của ông. Tên văn bản là do người biên soạn đặt.

Phân tích văn bản đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két

      Nhà văn Mac-ket đã làm nổi bật hai luận điểm lớn trong văn bản của mình. Đó là: chiến tranh hạt nhân là một hiểm họa khủng khiếp đang đe dọa loài người và sự sống trên trái đất; đấu tranh để loại bỏ nguy cơ chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách của tòan thể nhân loại.

      Để làm sáng tỏ hai luận điểm lớn này, nhà văn đã xây dựng hệ thống luận cứ cụ thể được sắp xếp theo một trình tự hợp lí: kho vũ khí hạt nhân đang được các cường quốc tàng trữ có khả năng hủy diệt cả trái đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời; cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân đã làm mất đi khả năng cải thiện đời sống cho hàng tỉ người. Những ví dụ so sánh giữa đầu tư cho các lĩnh vực xã hội, y tế, thực phẩm, giáo dục… với những chi phí khổng lồ cho việc chạy đua vũ khí hạt nhân đã nêu bật tính chất phi lí và vô nhân đạo của nó; chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lí trí của loài người mà còn phản lại quy luật tiến hóa của tự nhiên; vì vậy, tất cả nhân loại phải đoàn kết nhất trí, ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

     Bằng lập luận chặt chẽ, với các số liệu cụ thể, chính xác; các biện pháp nghệ thuật so sánh, ẩn dụ nhà văn đã thuyết phục người đọc về tính chất nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân, chạy đua vũ trang qua đó kêu gọi mọi người cần có những việc làm cụ thể để đẩy lùi hiểm họa mà chiến tranh gây ra, đem lại cuộc sống hòa bình cho toàn nhân loại.

     Mở đầu văn bản, Mac-ket đưa ra số liệu cụ thể để nói về hiểm họa của chiến tranh hạt nhân: " Hôm nay ngày 8/8/1986”, hơn 50 000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí khắp hành tinh", "mỗi người, không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ: Tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy… mọi dấu vết của sự sống trên trái đất". Bằng hệ thống số liệu cụ thể đó, nhà văn đã phơi bày ra trước mắt chúng ta một hiện thực phũ phàng rằng chiến tranh hạt nhân đang đe dọa nghiêm trọng tính mạng của con người và sự sống của toàn nhân loại trên toàn hành tinh chúng ta, từ người lớn đến trẻ em. Qua đây, chúng ta thấy sự hủy diệt của chiến tranh hạt nhân thật lớn lao làm sao!

     Tiếp theo, dường như còn muốn thuyết phục người đọc hơn nữa. Nhà văn sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh khi nói về hiểm họa này. Ông đã ví von nguy cơ của chiến tranh hạt nhân như thanh gươm Đa-mô-clét, nó treo lơ lửng trên đầu của chúng ta và bất cứ lúc nào cũng có thể giết chết con người. Thậm chí, nó có thể tiêu diệt cả những hành tinh khác, đang xoay quanh hệ mặt trời, không chỉ riêng trái đất của chúng ta. Vì những "tiến bộ nhanh ghê gớm" của ngành công nghiệp hạt nhân kể từ khi nó ra đời cách đây 41 năm mà nó đã có "tầm quan trọng quyết định" đối với vận mệnh của đất nước.

     Không dừng lại ở đó, Mác-két tiếp lập luận để chứng minh hiểm họa vô cùng to lớn của chiến tranh hạt nhân bằng  so sánh ẩn dụ với nạn dịch hạch. Đó là một loại bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, do một vi khuẩn từ bọ chét của chuột đã mắc bệnh truyền sang người. Căn bệnh này đã gây nhiều trận dịch bệnh kinh hoàng với tỉ lệ tử vong rất cao trong lịch sử nhân loại. Nếu không được điều trị, tử vong ở thể hạch là 75%, và ở thể phổi là gần 100%, như là trận đại dịch hạch vào năm 1665 ở ANh với 60.000 người chết và Cái chết Đen giữa thế kỷ 14, giết chết khoảng 1/3 dân số châu Âu tức là 25 triệu người. "Dịch hạch hạt nhân" là cách nói ẩn dụ rằng vũ khí hạt nhân đe dọa loài người như nguy cơ bệnh dịch hạch.

     Như vậy, qua ba luận cứ trên, chúng ta nhận thấy rằng vũ khí hạt nhân vô cùng nguy hiểm đối với loài người, nó làm chúng ta "mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn".

     Sau khi làm sáng tỏ nguy cơ đe dọa của vũ khí hạt nhân, nhà văn tiếp tục văn bản với vấn đề  cuộc chạy đua vũ trang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân cùng với những hậu quả của nó.Bằng những chứng cứ và lập luận vừa cụ thể vừa xác đáng, tác giả đã đưa ra những so sánh thật thuyết phục trong các lĩnh vực xã hội, y tế, thực phẩm, giáo dục… đều là những lĩnh vực thiết yếu trong cuộc sống, nhất là đối với các nước nghèo, chậm phát triển. Từ đó, tác giả đã chỉ rõ sự tốn kém và tính chất phi lí của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân:

      Năm 1981, UNICEF đã định ra một chương trình để giải quyết những vấn đề cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới. Chương trình này dự kiến cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp, cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống. Nhưng tất cả đã tỏ ra là một giấc mơ không thể thực hiện được, vì tốn kém 100 tỉ đô la. Tuy nhiên, số tiền này củng chỉ gần bằng những chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại châu.

     Trong lĩnh vực y tế, tác giả so sánh giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít trong số 15 chiếc mà Hoa Kì dự định đóng từ nay đến năm 2000, cũng đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong cùng 14 năm đó và sẽ bảo vệ cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em, riêng cho châu Phi mà thôi.

     Trong lĩnh vực tiếp tế thực phẩm, tác giả cũng đưa ra một ví dụ so sánh cụ thể: Theo tính toán của FAO, năm 1985, người ta thấy trên thế giới có gần 575 triệu người thiếu dinh dưỡng, số lượng ca-lo trung bình cần thiết cho những người đó chỉ tốn kém không bằng 149 tên lửa MX… Chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong bốn năm tới.
     Trong lĩnh vực giáo dục, nhà văn cũng khẳng định: Chỉ hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.
Phân tích văn bản đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két
     Từ đó, tác giả khẳng định rằng sự tốn kém và phi lí của cuộc chạy đua vũ trang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân đã và đang cướp đi rất nhiều điều kiện để cải thiện cuộc sống của con người, nhất là ở các nước nghèo. Nếu như không có cuộc chạy đua vũ trang ấy, thì điều kiện sống của loài người đã được cải thiện rất nhiều. Trẻ em được xóa nạn mù chữ, loài người được chăm sóc đặc biệt về mặt y tế, sẽ không còn tình trạng thiếu dinh dưỡng do đói nghèo xảy ra nữa. Nhưng tất cả những dịch vụ cơ bản nhất của con người bị đẩy lùi, vì số tiền ấy, còn đang được sử dụng vào mục đích chạy đua vũ trang cho cuộc chiến tranh hạt nhân. 
Mác-két đã nói lên sự phi lí của chạy đua vũ trang, qua đó đi đến kết luận rằng "chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí", không chỉ đi ngược lại với lí trí của con người mà còn đi ngược lại với lí trí của tự nhiên. Khi mà phải mất đến hàng mấy trăm triệu năm mới hình thành nên sự sống của trái đất, thì chỉ cần "bấm nút một cái" là đã quá trình vĩ đại và tốn kém của loài người bao nhiêu năm xây dựng sẽ tan thành mây khói. Như vậy, quả là vô lí lắm sao!
      Cuối cùng, Mac-két đi đến kết luận rằng con người cần phải chống lại những việc làm phi lí đó, bằng tiếng nói, bằng những hành động cụ thể. Nhà văn hướng người đọc với thái độ tích cực là đấu tranh ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, cho một thế giới hoà bình. Tác giả đề nghị lập ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân.  Để cho nhân loại tương lai biết đến cuộc sống của chúng ta đã từng tồn tại, có đau khổ, có bất công, có tình yêu, hạnh phúc; nhân loại tương lai biết đến những kẻ vì những lợi ích ti tiện mà đẩy nhân loại vào hoạ diệt vong.
      Tóm lại, bằng hệ thống luận điểm phong phú, luận cứ xác thực và lập luận chặt chẽ, nhà văn người Cô-lôm-bi-a Mác-két đã chứng minh một cách thuyết phục rằng ciến tranh hạt nhân đang đe doạ toàn thể loài người và mọi sự sống trên trái đất, vì vậy, nhiệm vụ cấp bách của chúng ta là đấu tranh để loại bỏ nguy cơ ấy.
 
>>> XEM THÊM : 
 
Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *