Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm | Văn mẫu

Phân tích văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

(Bài làm của học sinh Nguyễn Quang Minh)

Đề bàiPhân tích văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

BÀI LÀM

     Sách được coi là kho tàng tri thức của nhân loại, vì vậy đọc sách vô cùng quan trọng. Nhưng phải đọc như thế nào? Lựa chọn sách ra sao khi mà thế giới sách ngày càng đa dạng và phong phú? Điều này được Chu Quang Tiềm -một  Giáo sư, tiến sĩ, nhà mĩ học và lí luận văn học Trung Quốc nhiều lần bàn đến trong cuốn Bàn về đọc sách của ông. Qua văn bản này muốn truyền lại cho thế hệ con cháu những suy nghĩ sâu sắc và kinh nghiệm phong phú của bản thân. 

Loading...

     Văn bản là những lời tâm huyết của Chu Quang Tiềm về việc đọc sách mà ông đã tích lũy được trong quá trình học tập và nghiên cứu. Bài văn đưa ra ba luận điểm chính: nêu tầm quan trọng của việc đọc sách; nêu lên những thiên hướng sai lệch của việc đọc sách; các phương pháp đọc sách đúng đắn. 

phân tích văn bản bàn về đọc sách

      Đầu tiền nhà văn nêu ra tầm quan trọng của việc đọc sách. Mục đích của đọc sách là gì? Đọc sách nhằm tích lũy kiến thức, đọc nhiều, hiểu nhiều sẽ giúp cho con người chúng ta mở mang đầu óc. Có như vậy chúng ta mới có nhiều trí tuệ giúp ích cho con người, cho xã hội. Vì học vấn – thành quả của nhân loại – được tích lũy ngày đêm – đều được các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các tác gia ghi lại, lưu truyền lại trong sách. Vì vậy sách trở thành "kho tàng quý bàu cất giữ di sản tinh thần nhân loại", là "cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại". Thế nên, đọc sách là một việc làm vô cùng cần thiết, vô cùng quan trọng đối với toàn thể loài người, nếu chúng ta không muốn tụt hậu, muốn phát triển kịp thời đại thì chỉ có một con đường duy nhất – bắt buộc-  đọc sách. Chu Quang Tiềm đã dùng phương pháp phân tích, tổng hợp để thuyết phục người đọc, người nghe. Đầu tiên tác giả nêu luận điểm Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách… sau đó nêu lí lẽ giải thích cặn kẽ về học vấn, về sách, đọc sách làm rõ vai trò của đọc sách với học vấn.

      Sau khi nêu lên tầm quan trọng của việc đọc sách, tác giả chỉ ra các thiên hướng sai lệch của việc đọc sách hiện nay. Mở đầu luận điểm này, nhà văn nêu ra luận cứ: sách vở nhiều thì việc đọc sách lại không dễ, vì ông đã nhìn thấy những trở ngại của việc hiện nay có nhiều sách vở.

     Trở ngại thứ nhất là sách nhiều khiến người ta đọc không chuyên sâu. Để làm sáng tỏ điều này, ông đã đưa dẫn chứng là các học giả Trung Hoa thời cổ đại, do thời đó sách hiếm, khó kiếm, vì vậy họ đọc sách, nghiền ngẫm sách rất lâu, rất kĩ. Họ đọc theo kiểu "miệng đọc, tâm ghi", tức là đọc ít, không đọc nhiều nhưng đọc nghiền ngẫm, nhớ rất lâu, rất kĩ, thấm vào xương tủy và cái  nguồn kiếm thức ấy trở thành nguồn động lực tinh thần có giá trị sử dụng trong cuộc sống. Đối lập với các học giả ấy, là thế hệ học giả trẻ ngày nay. Giờ đây, sách nhiều, dễ kiếm, thế nên họ có thể "liếc qua" thì rất nhiều, nhưng "đọng lại" thì rất ít. Tác giả còn thuyết phục khi đưa ra ví von vô cùng sinh động với một người bị đau dạ dày vì ăn nhiều nhưng không tiêu hóa được hết. Bằng biện pháp đối lập, so sánh, ví von, Chu Quang Tiềm đã cho người đọc thấy được rằng lúc mà sách đang hiếm thì nó trở nên quý, vì vậy con người đọc nghiền ngẫm; còn lúc sách vở tràn lan, nó trở thành một thứ tầm thường, vì vậy, con người có thể đọc nhiều nhưng giữ lại được kiến thức từ sách thì lại ít ỏi.

     Trở ngại thứ hai là sách nhiều khiến người ta lạc hướng. Đơn giản vì giờ đây sách vở đã "chất đầy trong thư viện" tức là nhiều, tràn lan. Bên cạnh đó, không phải bất cứ quyển sách nào cũng hay, cũng có giá trị. Chúng ta có thể lãng phí thời gian và công sức khi đọc những quyển sách "vô thưởng vô phạt ấy". Đến đây, nhà văn tiếp tục dùng phương pháp so sánh cách đọc sách để chi ra sự lạc hướng của con người. Đó là giống như đánh giặc, mục tiêu nhiều thì sẽ không hiệu quả, mà cần tập trung mục tiêu cụ thể để "đánh vào thành trì kiên cố, đánh vào quân địch tinh nhuệ…" khi đó con người mới chiếm lĩnh được thành quả tri thức có trong sách.

phân tích văn bản bàn về đọc sách

    Vậy, đọc sách với phương pháp nào là hiệu quả, phần cuối cùng của văn bản nhà văn đưa ra các phương pháp đọc sách đúng đắn. Không ham đọc nhiều, đọc lung tung mà chọn cho tinh, đọc cho kĩ, vừa đọc  vừa nghiền ngẫm xem người viết muốn nói gì trong sách.  “Đọc lướt qua 10 quyển không bằng đọc 10 lần một quyển” đọc thật kỹ nghiền ngẫm tư duy một quyển sách hay, đó chính là phương pháp đọc tốt nhất. Tác giả chỉ rõ rằng đọc nhiều chưa hẳn là tốt, là vinh dự đáng tự hào, đọc ít cũng không có gì là xấu hổ, mà phải đọc kỹ, đọc và suy nghĩ, tập thành nếp, suy nghĩ phân tích những gì mình đã đọc, đang đọc. Tác giả lại cho rằng chúng ta phải đọc nhiều loại sách vì trên đời không có học vấn nào là cô lập, tách rời các học vấn khác, không biết rộng thì không thể chuyên, không thông thái thì không thể nắm gọn. Không đọc tràn lan theo kiểu hứng thú cá nhân mà cần đọc có kế hoạch, có hệ thống, đọc để rèn luyện, rèn tính cách làm người.

     Hiện nay sách vở nhiều phải biết lựa chọn sách để đọc. Đã đọc cuốn nào thì phải đọc cho kĩ, miệng đọc tâm ghi, bên cạnh đó, phải kết hợp đọc sách chuyên môn và đọc sách để có kiến thức phổ thông. Khi đọc sách chuyên môn cần kết hợp đọc rộng, đọc sâu. 

     Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm với luận điểm sáng rõ, luận cứ sinh động, lập luận chặt chẽ đã đem lại cho người đọc các phương pháp bổ ích về việc đọc sách. Tác phẩm không những có giá trị ở thời đại ngày xưa mà còn có ích với muôn đời,

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu

Phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *