Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm 

(Bài làm của học sinh Trần Xuân Phong)

Đề bài: Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

BÀI LÀM

Hồ Gươm đã đi vào thơ Trần Đăng Khoa một cách đầy thi vị:

Loading...

Hà Nội có hồ Gươm

Nước xanh như pha mực

Bên hồ ngọn tháp bút

Viết thơ lên trời cao

       Giữa thủ đô Thăng Long- Đông Đô – Hà Nội, Hồ Gươm đẹp như một lẵng hoa lộng lẫy và duyên dáng. Ai đã một lần đến Hà Nội, sẽ không thể không tới thăm Hồ Gươm vì đó là nơi có nước biếc trong xanh, có Tháp Bút và đền Ngọc Sơn sừng sững. Vậy, vì sao hồ được gọi là Hồ Gươm, điều này được kể đến trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm.

      Sự tích Hồ Gươm là truyền thuyết địa danh. Là một trong những truyện tiêu biểu nhất về hồ Hoàn Kiếm và Lê Lợi. Truyện có thể được tóm tắt như sau: Khi giặc Minh đô hộ, nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy nhưng thất bại, Long Quân quyết định cho mượn gươm thần. Lên Thận được lưỡi gươm dưới nước. Lê Lợi được chuôi gươm trên rừng, tra vào nhau vừa như in. Từ đó nghĩa quân nhanh chóng quét sạch giặc ngoại xâm. Đất nước thanh bình, Lê Lợi lên làm vua, Long Quân cho đòi lại gươm thần. Vua trả gươm, từ đó hồ Tả Vọng mang tên Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

     Thời bấy giờ giặc Minh đang đô hộ nước ta, chúng coi dân ta như cỏ rác, vì vậy nhân dân đứng lên khởi nghĩa. Trong đó có nghĩa quân Lam Sơn, nhưng thế lực còn yếu, vì vậy đức Long Quân đã quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc. Chi tiết thần ủng hộ nghĩa quân chứng tỏ tác giả dân gian ca ngợi cuộc chiến đấu của nhân dân ta. Nhưng tác giả dân gian không để cho Lê Lợi trực tiếp nhận gươm mà thông qua Lê Thận – một người làm nghề đánh cá. 

     Nếu Lê Lợi trực tiếp nhận gươm thì tác phẩm sẽ không thể hiện tính chất toàn dân trên dưới một lòng của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến. Thanh gươm Lê Lợi nhận được là thanh gươm thống nhất và hội tụ tư tưởng, tình cảm, sức mạnh của toàn dân trên mọi miền đất nước.

     Thanh gươm mà Lê Thận nhận được là một thanh gươm thần kì, sáng rực, sáng lạ, tra lưỡi gươm vào chuôi mà Lê Lợi nhặt được ở khu rừng trong khi tháo chạy thì vừa như in.  Lưỡi gươm dưới nước, chuôi gươm trên rừng lắp lại vừa  như in. Hai chữ "thuận thiên" thể hiện cuộc kháng chiến hợp với ý trời, được sự ủng hộ. Gươm thần  là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng đánh giặc của nhân dân ta. Thanh gươm toả sáng thể hiện sự thiêng liêng, thanh gươm gặp được minh chủ sử dụng vào việc lớn, hợp lòng dân, thuận ý trời.

      Lê Lợi nhận gươm là nhận trong trách, sứ mệnh của dân tộc cứu nước, giành độc lập. Sau khi nhận được thanh gươm thần, Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đã chuyển bại thành thắng, chuyển yếu thành mạnh, tạo bước ngoặt mở đường cho nghĩa quân quét giặc ngoại xâm. Thanh gươm trong tay Lê Lợi tung hoành ngang dọc, khiến cho bọn giặc ngoại xâm kinh hồn bạt vía. Sức mạnh của thanh gươm hay cũng chính là sức mạnh của chính nghĩa của ý trời?

     Một năm sau khi đánh đuổi hoàn toàn giặc Minh, Rùa Vàng đã ngoi lên đòi lại gươm. Rùa vàng lên đòi gươm khi đất nước thanh bình, Lê Lợi lên làm vua. Việc trao gươm diễn ra nhanh chóng, trang trọng,  linh thiêng. Trong Truyền thuyết An Dương Vương chúng ta từng bắt gặp hình ảnh này. Hình ảnh rùa vàng là sứ giả của Long Quân, tượng trưng cho tổ tiên, khí thiêng sông núi, tư tưởng, tình cảm, trí tuệ của nhân dân.

     Trả gươm, có nghĩa là hoàn kiếm. Chi tiết này giải thích tên gọi của hồ Hoàn Kiếm. Đánh dấu và kẳng định chiến thắng hoàn toàn của nghĩa quân Lam Sơn. Phản ánh tư tưưỏng, tình cảm yêu hoà bình đã thành truyền thống của nhân dân ta.

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

   

       Sau khi nhận lại gươm, Rùa và gươm chìm xuống nhưng người ta vẫn còn thấy vật gì le lói dưới mặt nước hồ xanh. Chi tiết này khẳng định chiến tranh đã kết thúc, đất nước trở lại thanh bình. Dân tộc ta là dân tộc yêu hoà bình. Giờ đây thứ mà muôn dân Đại Việt cần hơn là cày, cuốc, là cuộc sống lao động dựng xây đất nước. Trả gươm có ý nghĩa là gươm vẫn còn đó, hàm ý cảnh giác cao độ, răn đe kẻ thù. Mặc dù khi nhận gươm là ở Thanh Hóa nhưng sau lại trả gươm ở hồ Tả Vọng – Hà Nội. Vì Thanh Hoá là nơi mở đầu cuộc khởi nghĩa, Thăng Long là nơi kết thúc cuộc kháng chiến. Trả kiếm ở hồ Tả Vọng, thủ đô, trung tâm chính trị, văn hoá của cả nước là để mở ra một thời kì mới, thời kì hoà bình, lao động, xây dựng, thể hiện hết được tư tưởng yêu hoà bình và tinh thần cảnh giác của cả nước của toàn dân

      Hồ Hoàn Kiếm, tên gọi đầu tiên của hồ là Lục Thuỷ, Tả Vọng, hồ Thuỷ Quân. Đến thế kỉ 15, hồ mới mang tên Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm, gắn với sự tích nhận gươm, trả gươm thần của người anh hùng đất Lam Sơn Lê Lợi là vì thế. Truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm đã ca ngợi cuộc kháng chiến chính nghĩa, đoàn kết toàn dân, chống giặc Minh do Lê Lợi lãnh đạo, khát vọng hoà bình của dân tộc. Bên cạnh đó, giải thích nguồn gốc tên gọi Hồ Hoàn Kiếm.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết thánh gióng

Phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích Truyền thuyết Thánh Gióng (Bài làm của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *