Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích Truyền thuyết Con rồng cháu tiên | Làm văn mẫu

Phân tích Truyền thuyết Con rồng cháu tiên | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích Truyền thuyết Con rồng cháu tiên

(Bài làm của học sinh Đỗ Ngọc Lan)

Đề bài: Phân tích Truyền thuyết Con rồng cháu tiên

BÀI LÀM

Ngay từ những ngày đầu tiên cắp sách đến trường chúng ta đều được học và ghi nhớ câu ca dao:

Loading...

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

      Nhắc đến giống nòi mỗi người Việt Nam đều rất tự hào về nguồn gốc cao quí của mình – nguồn gốc Tiên, Rồng, con Lạc cháu Hồng. Vậy tại sao muôn triệu người Việt Nam từ miền ngược đến miền xuôi, từ miền biển đến rừng núi lại cùng có chung một nguồn gốc như vậy. Điều này được giải thích rõ qua truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.

     Truyền thuyết là truyện dân gian truyền miệng kể về các nhân vật, sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ, thường có yếu tố tưởng tượng kì ảo. Truyền thuyết thể hiện hiện thái độ, cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử.

     Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết tiêu biểu, mở đầu cho chuỗi truyền thuyết về thời đại các vua Hùng cũng như truyền thuyết Việt Nam nói chung.

soạn bài sự việc và nhân vật trong văn tự sự

      Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là "thần". Long Quân là thần nòi rồng,  ở dưới nước, còn Long Nữ. Âu Cơ dòng tiên, ở trên núi, thuộc dòng họ Thần Nông – vị thần chủ trì nghề nông, dạy loài người trồng trọt và cày cấy. 

     Lạc Long Quân "sức khỏe vô địch và có nhiều phép lạ", còn Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần. Lạc Long Quân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh – những loài yêu quái làm hại dân ở vùng biển, đồng bằng, rừng núi, tức là những nơi dân ta thuở ấy khai phá, ổn định cuộc sống. Như vậy, Lạc Long Quân đã có công khai phá, ổn định nơi sinh sống cho nhân dân và giúp dân cách sản xuất sinh hoạt.

      Việc tưởng tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ dòng dõi Tiên – Rồng mang ý nghĩa thật sâu sắc. Bởi rồng là 1 trong bốn con vật thuộc nhóm linh mà nhân dân ta tôn sùng và thờ cúng. Còn nói đến Tiên là nói đến vẻ đẹp toàn mĩ không gì sánh được. Tưởng tượng Lạc Long Quân nòi Rồng, Âu Cơ nòi Tiên phải chăng tác giả dân gian muốn ca ngợi nguồn gốc giống nòi của dân tộc ta.

     Trong một lần ngao du đến đất Lạc, Lạc Long Quân gặp Âu Cơ. Hai người kết duyên với nhau, rồi trở thành vợ chồng. Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, nở trăm người con trai, đẹp đẽ, khôi ngô, không cần bú mớm, lớn nhanh như thổi. Chi tiết lạ mang tính chất hoang đường nhưng rất thú vị và giàu ý nghĩa. Nó bắt nguồn từ thực tế rồng, rắn đều đẻ trứng. Tiên (chim) cũng đẻ trứng. Tất cả mọi người Việt Nam chúng ta đều sinh ra từ trong cùng một bọc trứng (đồng bào) của mẹ Âu Cơ. Dân tộc Việt Nam chúng ta vốn khoẻ mạnh, cường tráng, đẹp đẽ, phát triển nhanh.

     Nhưng sau đó, vì Lạc Long Quân phải trở về thủy cung nên năm mươi người con đành phải theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi.  Cuộc chia tay phản ánh nhu cầu phát triển dân tộc: làm ăn,  mở rộng và giữ vững đất đai. Thể hiện ý nguyện đoàn kt, thống nhất dân tộc. Mọi người ở mọi vùng đất nước đều có chung một nguồn gốc, ý chí và sức mạnh.

     Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh hùng hồn điều đó. Mỗi khi Tổ Quốc bị lâm nguy, nhân dân ta bất kể trẻ, già, trai, gái từ miền ngược đến miền xuôi, từ miền biển đến miền rừng núi xa xôi đồng lòng kề vai sát cánh đứng dậy diết kẻ thù. Khi nhân dân một vùng gặp thiên tai địch hoạ, cả nước đều đau xót, nhường cơm xẻ áo, để giúp đỡ vượt qua hoạn nạn và ngày nay, mỗi chúng ta ngồi đây cũng đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện lời căn dặn của Long Quân xưa kia bằng những việc làm thiết thực.

      Trong truyện có sử dụng nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo, là chi tiết không có thật được dân gian sáng tạo ra nhằm tô đậm tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ của các nhân vật, sự kiện. 

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm  (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *